Chia sẻ với trẻ em nghèo

BÌNH NGUYÊN |

Với mong muốn được chia sẻ yêu thương với trẻ em nghèo, một số giáo viên đã nghỉ hưu và các bạn sinh viên kết hợp mở lớp dạy hè miễn phí tại chùa Bồng Lai tại xã Điện Minh (Điện Bàn).

Học sinh tham gia lớp học hè miễn phí tại chùa Bồng Lai. Ảnh: B.NGUYÊN
Học sinh tham gia lớp học hè miễn phí tại chùa Bồng Lai. Ảnh: B.NGUYÊN

Nhiều năm nay, mỗi dịp hè về, các bạn nhỏ lại tìm đến chùa Bồng Lai đăng ký tham gia lớp học miễn phí. Tại đây, các em học sinh không chỉ học tập mà còn có điều kiện tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, nâng cao kỹ năng sống. Mùa hè năm nay, khóa học có 140 học sinh tham gia học tập dưới sự giảng dạy của 20 giáo viên và 5 sinh viên tình nguyện. Theo đó, chương trình giảng dạy từ lớp 2 đến lớp 9 có đầy đủ các môn học, đáp ứng nhu cầu khai phóng tri thức cho các em. Học sinh cấp 1 sẽ học Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh thiếu nhi. Còn học sinh cấp 2 học các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Sư cô Thích Nữ Thanh Hồng - trụ trì chùa Bồng Lai, cho biết: “Những ngày đầu xếp lớp gặp không ít khó khăn. May nhờ sự chung sức của các cô giáo cũng như sự hỗ trợ bàn ghế từ phụ huynh, lớp học mới duy trì và phát triển như kế hoạch đề ra”. Có rất nhiều giáo viên đã nghỉ hưu biết có khóa học tình thương đã tìm đến và đăng ký giảng dạy miễn phí cho học trò nghèo. Đặc biệt, một số bạn sinh viên nghỉ hè cũng tranh thủ trợ giảng, phụ giúp việc ổn định nền nếp, vận động quyên góp đồ dùng học tập. Cô giáo Tôn Nữ Như Hằng ở TP.Đà Nẵng hàng ngày bắt xe buýt đến chùa Bồng Lai giảng dạy cho các em. Dù vất vả nhưng cô Hằng rất vui và cảm thấy ấm áp mỗi khi đến lớp học giảng dạy. Cô Hằng chia sẻ: “Học sinh ở đây hiền lành, ngoan ngoãn và rất chịu khó học tập. Biết tôi ở xa về dạy, các em luôn tạo thêm động lực cho tôi. Cái nghèo khó và sự thiếu thốn của các em đã níu tôi ở lại. Chắc rằng tôi sẽ gắn bó với lớp dạy tình thương này trong những mùa hè khác”.

Em Nguyễn Văn Việt, học sinh lớp 8, Trường THCS Quang Trung (phường Vĩnh Điện) mồ côi cha, có hoàn cảnh rất khó khăn, vì thế em chưa bao giờ nghĩ đến việc đăng ký các lớp học thêm. Nhưng từ khi biết có lớp học tình thương nơi cửa chùa, Việt tìm đến nhờ các cô giảng dạy và có những cải thiện đáng kể về thành tích mỗi năm học. Nhắc đến điều này, Việt sung sướng khoe: “Mùa hè năm trước em học yếu lắm, may sao các cô tận tụy giảng dạy, lấy lại kiến thức căn bản cho em. Từ học sinh trung bình, em lên học sinh khá. Qua mùa hè này, em sẽ cố gắng hơn để đạt loại giỏi!”. Cùng hoàn cảnh khó khăn như Việt, em Nguyễn Thị Ni ở thôn Tân Mỹ (Điện Minh) cũng nhận được sự quan tâm, dạy dỗ từ cô giáo và các anh chị sinh viên tại lớp học tình thương. Đáp lại công ơn ấy, Ni ra sức học bổ sung kiến thức và đạt điểm cao trong khóa học hè ý nghĩa.

Và để tiếp thêm niềm tin cho học sinh nghèo trên hành trình theo đuổi con chữ, nhiều mạnh thường quân đã quyên góp ủng hộ quỹ mua sách vở cho các em. Với số tiền hơn 10 triệu đồng, đại diện chùa Bồng Lai và các cô giáo lớp học tình thương trao thưởng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trong ngày bế giảng khóa học vào hạ tuần tháng 7 vừa qua.

BÌNH NGUYÊN