Chính sách đối với học sinh và giáo viên trường chuyên: Cần sớm điều chỉnh, bổ sung

XUÂN PHÚ |

Đó là kiến nghị của 2 trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Thánh Tông và được nhiều thành viên Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh đồng tình khi tìm hiểu về tình hình thực hiện Nghị quyết 12 (ngày 19.7.2011) của HĐND tỉnh về một số chính sách đối với học sinh (HS) và giáo viên (GV) trường chuyên.

Nhiều chính sách chưa thực hiện

So với nhiều địa phương khác trên cả nước, Nghị quyết 12 được coi là chính sách mang tính ưu đãi vượt trội của tỉnh trong việc khuyến khích, hỗ trợ HS và GV Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (khi đó chưa thành lập Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông). Theo thầy Lê Nguyên Bảng - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, sau khi có chính sách đãi ngộ theo tinh thần Nghị quyết 12, nhà trường đã thu hút được nhiều HS giỏi từ các địa phương trên địa bàn tỉnh về học tập. Nhiều cán bộ, GV có năng lực chuyên môn tốt, kinh nghiệm giảng dạy tại các trường THPT trong tỉnh cũng đã đăng ký thi tuyển vào trường và toàn tâm, toàn ý cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Từ đó, chất lượng giáo dục toàn diện cũng như mũi nhọn của trường có nhiều chuyển biến đáng kể, nhất là giành được kết quả cao tại các kỳ thi HS giỏi quốc gia, khu vực. Thầy Nguyễn Văn Tấn - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông cũng cho rằng, dù mới thành lập được 3 năm nhưng chính sách ưu đãi của Nghị quyết 12 đã giúp cho trường thu hút được HS giỏi của nhiều địa phương phía bắc của tỉnh, tạo điều kiện cho các em phát triển tài năng. HS trường chuyên được tỉnh hỗ trợ chi phí học tập, được ở ký túc xá miễn phí hoặc hỗ trợ tiền thuê chỗ ở; GV được hưởng phụ cấp ưu đãi hàng tháng.

Đón học sinh lớp 10 tại lễ khai giảng năm học mới của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.  Ảnh:X.PHÚ
Đón học sinh lớp 10 tại lễ khai giảng năm học mới của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh:X.PHÚ

Tuy nhiên, theo lãnh đạo các trường, một số chính sách theo quy định của Nghị quyết 12 đến nay vẫn chưa thực hiện. Thầy Nguyễn Văn Tấn cho biết, 3 năm qua, trường có 34 GV từ các trường THPT chuyển về. Theo quy định, số thầy cô này sẽ được phụ cấp hàng tháng bằng 30% mức lương hiện hưởng trong 3 năm đầu tiên; được hưởng các chính sách ưu đãi về đất ở hoặc được bố trí nhà công vụ miễn phí hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà hàng tháng theo chính sách chung của tỉnh. Thế nhưng cho đến nay, tất cả đều vẫn chưa được hưởng. Thầy Lê Nguyên Bảng cho biết thêm, nhà trường từng làm đề xuất cho một GV chuyển từ trường chuyên của tỉnh Quảng Trị về được hưởng chế độ về đất ở nhưng không được giải quyết. Các trường còn cho rằng đang gặp nhiều khó khăn về nguồn kinh phí để chi cho các hoạt động bồi dưỡng, dự thi HS giỏi tại các kỳ thi HS giỏi quốc gia, khu vực.

Sớm điều chỉnh

Từ những vướng mắc vừa nêu, tại buổi làm việc với đoàn giám sát Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh hôm 21.10, các trường đề nghị tỉnh quan tâm thực hiện chi trả các chế độ cho GV theo quy định của Nghị quyết 12, gồm phụ cấp hàng tháng, chính sách ưu đãi về đất ở hoặc tiền thuê nhà khi chưa có chỗ ở. Ngoài ra, các trường còn kiến nghị tỉnh có thêm chính sách hỗ trợ kinh phí cho đội tuyển HS giỏi bồi dưỡng, dự thi các kỳ thi HS giỏi quốc gia, khu vực. Đáng chú ý, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm còn đề xuất tính toán lại mức chi hỗ trợ học tập hàng tháng cho HS theo hướng giảm mức chi hiện nay để có khoản kinh phí hỗ trợ cho các em trong đội tuyển của lớp, đội tuyển trường, đạt giải HS giỏi tỉnh, khu vực, quốc gia.

Liên quan đến vướng mắc chưa giải quyết phụ cấp hàng tháng cho GV như quy định, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết trong Nghị quyết 12 nêu “GV giỏi được điều động từ các huyện, thành phố khác về” nhưng thực tế trước đây ngành GD-ĐT không có danh hiệu GV giỏi mà chỉ là chiến sĩ thi đua. “Muốn có danh hiệu GV giỏi thì phải trải qua hội thi GV giỏi và năm học 2014 - 2015 là lần đầu tiên Sở GD-ĐT tổ chức cho bậc THPT. Trong khi đó, nhiều GV “cây đa cây đề” về tuổi tác, kinh nghiệm, năng lực chuyên môn lại không muốn dự thi và nếu thi thì ai là người chấm điểm họ là cả vấn đề. Do đó, đội ngũ GV được điều động về trường chuyên thời gian qua có năng lực chuyên môn khá tốt nhưng họ lại không có danh hiệu GV giỏi. Vì vậy, việc này sắp tới cũng cần phải điều chỉnh” - ông Quốc nói.
Chung quanh việc chế tài đối với HS và GV trường chuyên, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm Lê Nguyên Bảng cho rằng đã có một số trường hợp HS không đáp ứng yêu cầu nên không thể tiếp tục học tại trường, còn với GV rất khó thực hiện vì dạy bộ môn chuyên không phải một mà nhiều thầy, cô giáo. Trong khi đó, ông Hà Thanh Quốc chia sẻ đây là việc rất tế nhị và đang xem xét. Tuy nhiên, trước đây đã từng có 1 GV được điều động về trường THPT.

Giải thích lý do đề xuất này, thầy Lê Nguyên Bảng cho rằng “để tạo ra sự công bằng và hợp lý cho những HS trong đội tuyển”. “Chế độ như hiện nay theo tôi là cào bằng, những em trong đội tuyển rất vất vả khi phải học bồi dưỡng, đi thi nhưng vẫn hưởng chế độ như các em không tham gia. Trong khi đó, gia đình có con em tham gia đội tuyển HS giỏi rất vất vả, tốn tiền chi phí cho con em học bồi dưỡng, đi thi” - thầy Bảng chia sẻ thêm. Một GV trường chuyên còn thông tin thêm, cũng vì vậy nên có một thưc tế là một số phụ huynh hiện nay không thích con em họ ở trong đội tuyển.

Theo ông Nguyễn Đình Tâm - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Nghị quyết 12 đã tạo ra một sự chuyển biến mạnh mẽ cho các trường THPT chuyên trong việc thu hút HS giỏi, GV giỏi từ khắp nơi trong tỉnh về học tập, công tác, giúp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh. Tuy nhiên, thực tế triển khai thực hiện trong 5 năm qua cho thấy còn một số tồn tại, bất hợp lý cần được bổ sung, điều chỉnh như kiến nghị, đề xuất của 2 trường chuyên. Ông Tâm nói: “Lỗi này một phần của ngành GD-ĐT bởi trước đây tham mưu cho tỉnh ban hành nghị quyết nhưng cuối cùng không có danh hiệu GV giỏi nên không thực hiện được. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng ở đây là GV phải giảng dạy, tạo ra sản phẩm tốt chứ không phải là danh hiệu”. Liên quan đến đề xuất tính toán lại chi phí học tập đối với HS, ông Tâm khẳng định không thể cắt giảm chế độ của các em còn nếu thấy cần thiết có khoản kinh phí chi cho hoạt động bồi dưỡng, thi HS giỏi thì đề xuất, tham mưu tỉnh quyết định.

XUÂN PHÚ