Chờ ngày mở cửa trường thi

XUÂN PHÚ |

Vào ngày 22.6 tới, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ chính thức diễn ra. Đến thời điểm này, báo cáo của Sở GD-ĐT cho biết công tác chuẩn bị đã hoàn tất, chỉ còn chờ ngày mở cửa trường thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tất cả thí sinh thi ngay tại trường THPT mình đang học.
Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tất cả thí sinh thi ngay tại trường THPT mình đang học.

Sẵn sàng

Theo quy chế mới của Bộ GD-ĐT, năm nay, Sở GD-ĐT “đứng mũi chịu sào” trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017 trên địa bàn tỉnh, chủ trì phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Phân hiệu Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Trường Đại học Quảng Nam và Trường Đại học Đông Á. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, không vì thế mà công việc nặng nề hơn hay lạ lẫm do nhiều năm trước đây Sở GD-ĐT cũng đã chủ công trong việc tổ chức các kỳ thi quốc gia khác đó là tốt nghiệp THPT. Những công việc như sắp xếp, bố trí địa điểm thi, phòng thi, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi… không khác mấy so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chỉ có một chút khác biệt trong công tác sao in đề thi, sắp xếp đề thi, giám thị và năm nay có phần phức tạp hơn vì mỗi thí sinh (TS) trong cùng phòng thi 1 đề khác nhau, rồi nhiều môn thi nên dễ dẫn đến sai sót nếu không cẩn trọng. Hơn nữa, do đây là kỳ thi “2 trong 1” nên áp lực rất lớn, nhất là công tác coi thi, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi. Cuối tuần qua, Sở GD-ĐT đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ thi nhằm triển khai các quy định, quy chế thi mới của Bộ GD-ĐT. Đây là đợt tập huấn cuối cùng trước khi bước vào kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24.6. Ngày 22.6, buổi sáng thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút, buổi chiều thi môn Toán (90 phút). Ngày 23.6, buổi sáng thi tổ hợp khoa học tự nhiên gồm Lý, Hóa, Sinh, mỗi môn 50 phút, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ (60 phút). Ngày 24.6, buổi sáng thi tổ hợp khoa học xã hội gồm Sử, Địa, Giáo dục công dân, mỗi môn 50 phút. Ngoại trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Thời gian phát đề thi buổi sáng vào lúc 7 giờ 30, buổi chiều 14 giờ 20.

Trong những ngày qua, đoàn công tác của Sở GD-ĐT cùng với Phòng PA83 Công an tỉnh đã đến các địa điểm bố trí trường thi để kiểm tra lần cuối cùng việc chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện khác trước khi niêm phong, bàn giao cho trưởng các điểm thi vào ngày 20.6 (thời điểm chính thức bắt đầu bước vào kỳ thi THPT quốc gia). Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, đến nay, qua kiểm tra cho thấy mọi công tác chuẩn bị ở các điểm thi đều đã hoàn tất. Các điều kiện về cơ sở vật chất như phòng thi, phòng làm việc, các văn bản, mẫu biểu… được triển khai thực hiện khá tươm tất, sẵn sàng đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Cũng theo Sở GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, toàn tỉnh có 17.975 TS đăng ký dự thi; trong đó 3.714 TS chỉ thi tốt nghiệp, 1.062 TS chỉ thi tuyển sinh đại học và 13.199 TS đăng ký vừa thi tốt nghiệp vừa tuyển sinh đại học. Tại kỳ thi lần này, tất cả TS trong tỉnh đều rất thuận lợi trong việc đi lại bởi lần đầu tiên được thi ngay tại trường THPT mình đang học tập. Chỉ có một vài trường do số lượng TS ít phải ghép chung với trường lân cận, còn lại trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 51 điểm thi là các trường THPT ở 18 huyện, thị, thành phố. TP.Tam Kỳ và TP.Hội An là 2 địa phương có số điểm thi nhiều nhất. Tại TP.Tam Kỳ, bên cạnh 5 điểm thi của TS đang theo học tại các trường THPT trên địa bàn thành phố còn có 2 điểm thi dành cho TS tự do và trung tâm giáo dục thường xuyên (đặt tại Trường THCS Nguyễn Du và THCS Lê Hồng Phong). Tương tự, TP.Hội An có 5 điểm thi TS THPT và 1 điểm thi TS tự do (đặt tại THCS Kim Đồng). Thị xã Điện Bàn, huyện Thăng Bình mỗi địa phương có 5 điểm thi đặt tại các trường THPT, các địa phương còn lại có từ 2 - 4 điểm thi. Riêng các huyện Nông Sơn, Bắc Trà My, Phước Sơn, Tây Giang và Nam Trà My do số lượng TS ít nên mỗi huyện chỉ bố trí 1 điểm thi. “Từ TP.Hồ Chí Minh, Huế, Quy Nhơn, Đà Nẵng rồi khoảng cách được thu hẹp chỉ về Hội An, Tam Kỳ trong năm vừa qua, năm nay TS được thi ngay tại trường THPT mình đang học là một thuận lợi đáng kể cho các em học sinh, các bậc phụ huynh” - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Công Thành chia sẻ.

Tăng cường trách nhiệm

Theo ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT, trách nhiệm của các ngành, các cấp và chính quyền địa phương, nhất là sự phối hợp chặt chẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Phục vụ công tác coi thi, bảo vệ kỳ thi, cụm thi Quảng Nam sẽ điều động 1.530 cán bộ coi thi, 136 cán bộ giám sát, 156 thư ký, 510 nhân viên, công an, y tế. Bên cạnh lực lượng giáo viên của tỉnh, ở kỳ thi này còn có cán bộ coi thi đến từ 5 trường đại học phối hợp cùng Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi với 767 cán bộ coi thi, 51 phó trưởng điểm thi, đảm bảo theo quy định chung của Bộ GD-ĐT là mỗi phòng thi có 1 cán bộ coi thi của Sở GD-ĐT và 1 cán bộ coi thi của trường đại học. Nhiệm vụ phân công khá rõ ràng: trường đại học có trách nhiệm điều động cán bộ coi thi, tổ chức học tập quy chế, nghiệp vụ thi còn Sở GD-ĐT đảm nhận việc bố trí ô tô đưa cán bộ coi thi đến điểm thi. Các ngành khác như công an, quân sự, điện lực, y tế, viễn thông… cũng tích cực vào cuộc bằng việc phối hợp với ngành GD-ĐT sớm hoàn thành việc xây dựng phương án, kế hoạch phục vụ kỳ thi.

Một trong những công việc rất quan trọng của kỳ thi là công tác sao in đề thi. Khác với 2 năm trước đề thi tại Quảng Nam được sao in từ Đại học Đà Nẵng chuyển về, năm nay, Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm sao in. Bắt đầu làm việc từ ngày 6.6, hiện tại, gần 40 cán bộ của hội đồng sao in đang tích cực làm nhiệm vụ sao in đề thi với quy trình khép kín, bảo mật theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Nhằm đảm bảo yêu cầu bảo mật, an toàn và kịp thời, năm nay, Ban chỉ đạo tuyển sinh tỉnh quyết định giao cho công an các huyện tham gia giám sát, bảo vệ việc vận chuyển đề thi từ điểm sao in về 6 huyện miền núi cao. Theo Đại tá Huỳnh Trung Nguyên - Phó Giám đốc Công an tỉnh, do tính chất phức tạp của kỳ thi nên năm nay phương án bảo vệ của ngành bố trí đủ 4 cán bộ chiến sĩ công an cho 1 điểm thi theo quy định. Không bố trí cán bộ chiến sĩ công an có người nhà đi thi làm nhiệm vụ. Ngoài ra, tùy theo tình hình, điều kiện của các điểm thi có thể tăng cường thêm lực lượng. Cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự làm nhiệm vụ bên ngoài các điểm thi, sao in, kể cả lực lượng công an xã, dân phòng sẽ cùng tham gia nhằm bảo đảm ninh trật tự cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Những ngày thi diễn ra trong mùa nắng nóng nên việc chăm sóc sức khỏe cho TS và cán bộ làm công tác coi thi được quan tâm. Ông Huỳnh Thế Vịnh - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đã chỉ đạo cơ quan y tế ở các địa phương bố trí đủ cán bộ, bác sĩ (mỗi điểm thi 1 cán bộ y tế), thuốc men, dụng cụ y tế nhằm kịp thời phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho TS trong suốt quá trình tổ chức kỳ thi. Đồng thời có phương án bố trí xe cấp cứu và cán bộ trực cấp cứu để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Trong khi đó, Công ty Điện lực Quảng Nam cho hay đơn vị đã có phương án cung cấp điện đầy đủ cho các điểm coi thi, đặc biệt đảm bảo liên tục 24/24 giờ cho công tác sao in và chấm thi. Để đề phòng sự cố mất điện, đơn vị cũng đã bố trí máy phát điện dự phòng tại điểm sao in đề thi còn các điểm thi đều chuẩn bị máy phát điện dự phòng.

XUÂN PHÚ