Chờ ngày tựu trường

MINH THÔNG - TÂM LÊ - HIỀN THÚY |

(QNO) - Cùng với việc xây mới, tu sửa trường lớp, ngành giáo dục các địa phương còn chú trọng công tác bồi dưỡng, sắp xếp lại giáo viên để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho năm học mới khai giảng vào ngày 5.9 tới.

Trường THCS Phước Ninh
Trường THCS Phước Ninh (Nông Sơn) được xây mới đưa vào sử dụng từ năm học 2017-2018. Ảnh: THÔNG LÊ

Nông Sơn: Đảm bảo cơ sở vật chất

Trường THCS Phước Ninh trước đây có 5 phòng, trong đó 4 phòng học của học sinh và 1 phòng hiệu bộ nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhà trường phải mượn tạm cơ sở Trường Tiểu học Phước Ninh nên không đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Trước thực trạng trên, huyện Nông Sơn đã đầu tư kinh phí xây dựng trường mới gần trung tâm UBND xã Phước Ninh. Khởi công xây dựng vào tháng 9.2015, đến nay ngôi trường đã hoàn thành. Cùng với đó, nhà trường được ngành GD-ĐT huyện đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại như ti vi, máy tính, đáp ứng các điều kiện để chuẩn bị bước vào năm học mới.

Trong khi đó tại Trường THCS Quế Trung, thầy Nguyễn Xuân Thu - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2017-2018 trường được huyện và ngành GD-ĐT quan tâm đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng (từ nguồn dự án giáo dục THCS đợt 2 của Bộ GD-ĐT) xây dựng mới 6 phòng học. Đến nay, nhà trường cơ bản đảm bảo đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cho năm học mới; một số công trình, hạng mục phụ trợ khác sẽ được đầu tư xây dựng vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Trước đó trường cũng sửa chữa lại lớp học cũ, nhà vệ sinh và sân trường.

Nông Sơn có 19  trường học trực thuộc huyện. Năm học 2017-2018, huyện đã đầu tư 23,5 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa cơ sở trường lớp; đồng thời trang bị các điều kiện tốt nhất cho các cấp học, bậc học. Đến nay, toàn huyện có trên 30 phòng học, nhà chức năng và một số công trình phụ trợ khác được đầu tư xây mới, đáp ứng nhu cầu giảng dạy cho hơn 4.455 học sinh.

Ông Trần Hữu Tuấn - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nông Sơn cho biết, xác định vấn đề hoàn thiện cơ sở vật chất là một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng GD-ĐT trên địa bàn nên hằng năm ngành GD-ĐT huyện thường xuyên tham mưu UBND huyện trong việc bố trí, lồng ghép các nguồn kinh phí đầu tư cho công tác này. Hiện 100% trường học trên địa bàn đã thực hiện xong các phần việc để chuẩn bị đón năm học mới. Đây là tiền đề để ngành GD-ĐT huyện thực hiện tốt mục tiêu đề ra trong năm học 2017-2018.

Tây Giang: Bồi dưỡng, sắp xếp giáo viên

Đến thời điểm này, 22 đơn vị trường học trên địa bàn huyện Tây Giang cơ bản đã chuẩn bị xong các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học. Năm học 2017-2018, với kinh phí khoảng 5 tỷ đồng do huyện cấp, ngành GD-ĐT huyện đã tập trung mua sắm, sửa chữa trang thiết cho các trường. Đồng thời huyện vận động các tổ chức xã hội trong và ngoài huyện hỗ trợ với kinh phí 2,5 tỷ đồng xây dựng Trường Mầm non Vành Khuyên, Tổ chức Cứu trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ 1,2 tỷ đồng xây mới 3 phòng học tại các thôn T’ghê, Apát, Aréc (đều thuộc xã A Vương).

Ảnh: các em học sinh trường THPT Tây Giang tập trung chuẩn bị bước vào năm học mới 2017-2018
Trường THPT Tây Giang tập trung chuẩn bị bước vào năm học mới. Ảnh: HIỀN THÚY

Mới đây, Đoàn thanh niên Công an tỉnh phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TP.Hồ Chí Minh tổ chức lễ khánh thành, bàn giao điểm trường tại thôn Alua thuộc Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS xã Dang với quy mô 3 phòng học, phòng giáo vụ cũng như các công trình phụ khác với kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng. Sau khi công trình hoàn thành, Đoàn thanh niên Công an tỉnh tiếp tục vận động đoàn viên thanh niên đóng góp mua tặng nhà trường một máy lọc nước trị giá 30 triệu đồng, dựng cột cờ, trồng cây xanh, sửa chữa tường rào…

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Tây Giang cho biết, để chuẩn bị năm học mới 2017-2018, ngay đầu tháng 8 phòng đã chỉ đạo các đơn vị phát hành các văn bản chỉ đạo về việc tập trung đối với các trường tiểu học, để chuẩn bị dạy học tiếng Việt cho học sinh (diễn ra từ ngày 1 đến 25.8). Năm nay Phòng GD-ĐT huyện cũng tập trung bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về công tác chủ nhiệm cho giáo viên mới ra trường, giáo viên ít có kinh nghiệm ở các địa phương. 

Năm học 2017-2018, Tây Giang có khoảng 4.200 học sinh từ bậc học mầm non đến THCS và 540 giáo viên. Trước khi bước vào năm học mới, huyện đã thực hiện điều động luân chuyển giáo viên từ trường này sang trường khác; phối hợp với các ngành liên quan tổ chức cho 100% giáo viên học tập chính trị; triển khai các hoạt động bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tạo điều kiện cho giáo viên các bộ môn tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực do Sở GD-ĐT tổ chức. Hiện nay, số lượng giáo viên ở một số bậc học mầm non, tiểu học vẫn còn thiếu so với nhu cầu thực tế. Để khắc phục khó khăn này, trong khi chờ được bổ sung biên chế, ngành GD-ĐT huyện đã rà soát, sắp xếp, bố trí giáo viên các trường học đảm bảo đáp ứng yêu cầu dạy học.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, khó khăn lớn nhất hiện nay nằm ở công tác giải quyết chế độ chính sách cho học sinh theo Nghị định 116 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn. Có em không còn thuộc diện thôn, xã đặc biệt khó khăn nên không còn được hưởng các chế độ chính sách này. Phòng GD-ĐT đã tham mưu, kiến nghị UBND huyện giải quyết, có cơ chế hỗ trợ giúp đỡ học sinh tiếp tục bán trú ở các trường phổ thông dân tộc bán trú trên địa bàn. 

MINH THÔNG - TÂM LÊ - HIỀN THÚY