Chở ước mơ đến trường

NHƯ TRANG |

Nguyễn Huỳnh Thu Sương và Lưu Nguyên Ân cùng là học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền (Duy Xuyên) dù hoàn cảnh kém may mắn nhưng không vì thế mà từ bỏ ước mơ, nỗ lực học tập để tìm kiếm tương lai tươi sáng.

Em Nguyễn Huỳnh Thu Sương tự hào với bảng thành tích học tập giỏi suốt 10 năm liền. Ảnh: NHƯ TRANG
Em Nguyễn Huỳnh Thu Sương tự hào với bảng thành tích học tập giỏi suốt 10 năm liền. Ảnh: NHƯ TRANG

1. Trong gian nhà vỏn vẹn 20m2 dựng bằng vách tôn cũ và tre nứa, chung quanh chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc giường gỗ cùng vài vật dụng nấu nướng thô sơ, em Nguyễn Huỳnh Thu Sương (học sinh lớp 11/3, Trường THPT Nguyễn Hiền, Duy Xuyên) kể chúng tôi nghe hành trình theo đuổi con chữ nhọc nhằn. Lẽ ra, Sương cũng có một cuộc sống ấm êm như bao bạn bè cùng trang lứa nếu như gia đình không may xảy ra biến cố. Năm Sương lên 9 tuổi, mẹ em mắc phải căn bệnh suy thận mãn, cha em bỏ đi biền biệt. Ông ngoại già yếu không làm được gì, lại bị đãng trí, Sương đành dắt mẹ ra TP.Đà Nẵng đi xin tiền chữa bệnh cho mẹ, còn em thì tiếp tục đi học. May nhờ một số nhà hảo tâm hướng dẫn, Sương ra sức học giỏi để “săn học bổng” qua các kỳ học. Sương chia sẻ: “Mỗi tuần mẹ em đi bệnh viện chạy thận 3 ngày, lúc ở nhà mẹ cũng không làm việc vì sức khỏe yếu. Em dường như trở thành trụ cột, mùa hè em đi làm thêm tích góp tiền, vào năm học em xin học bổng trang trải mọi thứ”.

Vất vả là thế, nhưng Sương chưa bao giờ có ý định từ bỏ ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mẹ. Càng quyết tâm, Sương càng học giỏi. Không chỉ học tốt những môn tự nhiên, Sương còn đạt thành tích cao môn Lịch sử, liên tiếp đoạt giải nhất huyện và giải ba tỉnh trong năm học lớp 8 và lớp 9. Mới đây, kỳ thi học sinh tài năng cấp tỉnh năm học 2017 - 2018, em cũng rinh Huy chương Bạc môn Lịch sử. Sương chia sẻ: “Em luôn học tốt các môn khối tự nhiên và duy trì điểm số trên 8.5, có như thế em mới đủ tự tin thi đại học ngành y. Còn học lịch sử, với em đó không chỉ là đam mê, mà còn vì ông ngoại rất thích nghe em đọc sách sử”. Hẳn vì lẽ đó, người dân ở thôn Dưỡng Mông Đông (xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn) đã quen với hình ảnh đứa cháu gái thường đọc sách cho ông ngoại 75 tuổi. Thấy con gái chăm ngoan, học giỏi và tự lập, bà Huỳnh Thị Kim Liên cũng an tâm chạy chữa bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng. Bà Liên chia sẻ: “Đời tôi đã quá lận đận rồi. Tôi chỉ mong đời con bé sẽ khác. May sao nó lanh lợi, biết làm thêm, đi xin học bổng và tự trang trải, tôi cũng mừng…”.

2. Tại thôn Bà Rén, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, hoàn cảnh cậu học trò nghị lực Lưu Nguyên Ân (học sinh lớp 10/3, Trường THPT Nguyễn Hiền, huyện Duy Xuyên) khiến nhiều người vừa thương nhưng cũng vừa cảm phục. Sinh ra đã không có cha, Ân lớn lên trong sự bảo bọc của người mẹ nghèo. Trớ trêu thay, mẹ Ân quanh năm ốm đau, bị thoái hóa khớp và bệnh gai cột sống. Cuộc sống nghèo túng khiến cậu học trò bao bận đắn đo giữa việc nên tiếp tục học hay nghỉ. Nhưng vì thương mẹ và ước mơ có một tương lai tốt đẹp hơn, Ân quyết tâm vừa học vừa làm. Ngoài giờ học ở lớp, em xin đi phụ che rạp đám cưới và nhận sợi mây về cùng mẹ ngồi đan giỏ lấy tiền công. “Mỗi miếng mây đan giá 5.000 đồng, ngày hai mẹ con đan được khoảng 6 miếng cũng đủ tiền chợ” - bà Lưu Thị Nhị - mẹ của Ân cho biết.

Hành trình chở con chữ đến lớp vốn không dễ dàng, chính vì thế Ân ra sức học và học. Suốt 9 năm liền em đạt học sinh giỏi, bảng thành tích dày đặc từ cấp huyện đến cấp tỉnh của Ân khiến bạn bè phải nể phục. Nổi bật trong số đó phải kể đến môn Ngữ văn: giải nhất môn Ngữ văn cấp tỉnh năm học lớp 8, giải nhất môn Ngữ văn cấp huyện và giải nhì thuyết trình Văn học cấp tỉnh năm học lớp 9. Bước vào học tại mái trường THPT Nguyễn Hiền, Ân được chọn vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn. Ân chia sẻ: “Khi viết văn em thấy cuộc đời còn nhiều điều đáng để hy vọng và bước tiếp. Hiện em nuôi dưỡng ước mơ trở thành một thầy giáo sau này có thể dìu dắt những em học trò nghèo như chính em bây giờ!”. Nhận xét về cậu học trò nghị lực, cô giáo Đỗ Thị Linh Trang - giáo viên chủ nhiệm lớp 10/3 cho biết: “Biết hoàn cảnh của Ân, tôi luôn theo sát động viên và tìm thêm hướng hỗ trợ cho em có động lực theo đuổi việc học. Dù học trong đội tuyển học sinh giỏi Văn, nhưng Ân cũng học rất tốt các môn khác và luôn đứng đầu lớp”.

NHƯ TRANG