Chưa đạt chuẩn vì vướng… mặt bằng

XUÂN PHÚ |

Trường Tiểu học Lê Lợi (xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh) lẽ ra đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia từ nhiều năm trước nhưng do vướng giải phóng mặt bằng khiến cho nhà trường đến nay vẫn không thể hoàn thành mục tiêu như kế hoạch.

4 năm chờ chuẩn

Trường Tiểu học Lê Lợi tọa lạc ở vị trí khá đẹp trên trục đường ĐT615 từ ngã tư Kỳ Lý đi xã Tam Lộc. Nhìn bề ngoài, nhà trường có cơ ngơi khá khang trang, mặt bằng rộng rãi. Thế nhưng, mặt tiền của trường chỉ có được một nửa, nửa còn lại bị khuất lấp bởi khu vườn nhà của người dân. Đây chính là lý do khiến cho nhà trường không thể hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn quốc gia dù các điều kiện khác đã đáp ứng từ nhiều năm qua.

Khu đất án ngữ trước mặt Trường Tiểu học Lê  Lợi bao năm qua khiến nhà trường chưa được công nhận đạt chuẩn. Ảnh: X.PHÚ
Khu đất án ngữ trước mặt Trường Tiểu học Lê Lợi bao năm qua khiến nhà trường chưa được công nhận đạt chuẩn. Ảnh: X.PHÚ

Theo thầy Lý Nhàn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi, dù còn nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục, từ hơn 5 năm trước nhà trường đã lập kế hoạch xây dựng trường chuẩn. Để thực hiện kế hoạch này, thời gian qua hội đồng sư phạm nhà trường đã có nhiều nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị. Nhờ đó, đến nay nhà trường đã có được bộ mặt khang trang. Ngoài điểm trường chính 14 phòng học tầng, 2 cơ sở lẻ của trường ở các thôn cũng được đầu tư khá tốt. Các hoạt động và chất lượng giáo dục của trường từng bước nâng lên; đội ngũ cán bộ, giáo viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, không ngừng học tập để nâng chuẩn trình độ, đáp ứng yêu cầu xây dựng trường chuẩn. Đặc biệt, nhằm giúp cho trường đạt chuẩn quốc gia, với sự đầu tư của huyện, vận động phụ huynh đóng góp trên tinh thần xã hội hóa, hạng mục tường rào cổng ngõ, sân trường của trường được xây dựng khá đẹp và kiên cố. “Với các tiêu chí đã thực hiện, lẽ ra nhà trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào năm 2010. Tuy nhiên, tất cả mãi còn phải chờ vì vướng giải phóng mặt bằng khu vườn của một hộ dân ở trước trường. Việc không thể đạt chuẩn cũng ảnh hưởng đến công tác dạy và học, nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường, tấm lòng của các bậc phụ huynh khi tất cả đều có chung quyết tâm sớm hoàn thành xây dựng trường chuẩn” - thầy Nhàn chia sẻ.

Sẽ cưỡng chế

Theo ông Hồ Đắc Thiện - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phú Ninh, việc không thể giải phóng mặt bằng để mở rộng Trường Tiểu học Lê Lợi tồn tại gần 4 năm qua đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác xây dựng trường chuẩn của trường và cả huyện. Đến nay, đây là trường tiểu học cuối cùng của huyện chưa đạt chuẩn; nhà trường, ngành cũng như huyện rất “đau đầu”. Ông Thiện bày tỏ mong muốn các ngành chức năng của huyện, địa phương xã Tam Lộc sớm giải quyết để giúp cho Trường Tiểu học Lê Lợi hoàn thành mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia, đáp ứng lòng mong đợi không chỉ của hội đồng sư phạm nhà trường mà còn của các bậc phụ huynh, nhân dân địa phương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất trên là của hộ bà Võ Thị Loan trú tại thôn 2, xã Tam Lộc. Dù đã có quyết định giao đất của UBND tỉnh để xây dựng mở rộng Trường Tiểu học Lê Lợi, quyết định thu hồi đất của UBND huyện Phú Ninh, nhưng gia đình bà Loan không nhận tiền bồi thường, không bàn giao đất vì không đồng ý với phương án bồi thường và đơn giá bồi thường của huyện. Dù UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Lộc và các cơ quan liên quan vận động, thuyết phục nhiều lần nhưng hộ bà Loan vẫn không chấp nhận. Do đó, ngày 3.9.2014, UBND huyện Phú Ninh đã ban hành quyết định cưỡng chế. Hiện nay, các ngành chức năng của huyện đang hoàn tất thủ tục để trong thời gian tới thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất, giao đất, giải phóng mặt bằng mở rộng Trường Tiểu học Lê Lợi.

XUÂN PHÚ