Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi THPT quốc gia

XUÂN PHÚ |

Hôm qua 23.5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 với sự tham gia của các sở, ban, ngành của tỉnh và 5 trường đại học được Bộ GD-ĐT phân công phối hợp với tỉnh tổ chức kỳ thi.

Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ điều tiết giao thông tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ) tại kỳ thi năm 2016.Ảnh: X.PHÚ
Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ điều tiết giao thông tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ) tại kỳ thi năm 2016.Ảnh: X.PHÚ

Thi tại địa phương

Ông Nguyễn Công Thành - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm nay toàn tỉnh có 17.975 thí sinh (TS) đăng ký dự thi; trong đó 3.714 TS chỉ thi tốt nghiệp, 1.062 TS chỉ thi tuyển sinh đại học và 13.199 TS đăng ký vừa thi tốt nghiệp vừa tuyển sinh đại học. Điểm mới đáng chú ý trong việc tổ chức kỳ thi lần này là các TS có thể thi ngay tại địa phương mình đang học tập. Cụ thể, tùy theo tình hình thực tế về số lượng TS, điều kiện cơ sở vật chất, việc bố trí điểm thi sẽ được chọn lựa là các trường THPT ở các địa phương trong tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho TS dự thi. Không chỉ đồng bằng, các huyện miền núi cũng đều được bố trí điểm thi, thậm chí có huyện bố trí 2 điểm thi như Đông Giang, Nam Giang. Trước khi bố trí địa điểm thi, Sở GD-ĐT đã đi đến kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất của từng cơ sở, nơi nào đảm bảo yêu cầu mới lựa chọn. Hiện nay, phương án bố trí điểm thi đã được xây dựng, toàn tỉnh sẽ có tổng cộng 51 điểm thi với 765 phòng thi được đặt ở tất cả 18 huyện, thị, thành phố. Mỗi trường THPT bố trí 1 điểm thi, chỉ có một số ít điểm thi ghép liên trường do có ít TS.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng yêu cầu Sở GD-ĐT chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh, các trường đại học để triển khai sớm các công việc đề ra, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Kỳ thi THPT năm nay diễn ra trên phạm vi cả tỉnh, vì vậy vấn đề an ninh trật tự, an toàn bảo mật trong công tác vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi phải được chú ý. Cạnh đó, quan tâm hơn đến việc đi lại, ăn ở của cán bộ coi thi ở các địa phương miền núi. Các ngành chức năng như điện lực, y tế, bưu điện, viễn thông căn cứ vào trách nhiệm, chức năng của mình rà soát lại kế hoạch, đảm bảo phục vụ kỳ thi đầy đủ, kịp thời, để kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Năm nay, cụm thi 34 Quảng Nam do Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, phân hiệu Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Trường Đại học Quảng Nam, Trường Đại học Đông Á tổ chức. Để phục vụ công tác coi thi, bảo vệ kỳ thi, cụm thi Quảng Nam sẽ điều động 1.530 cán bộ coi thi, 136 cán bộ giám sát, 156 thư ký, 510 nhân viên, công an, y tế. Bên cạnh lực lượng giáo viên của tỉnh, 5 trường đại học phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi sẽ cử 767 cán bộ coi thi, 52 phó trưởng điểm thi, đảm bảo theo quy định chung của Bộ GD-ĐT là mỗi phòng thi có 1 cán bộ coi thi của Sở GD-ĐT và 1 cán bộ coi thi của trường đại học.

Sau 2 năm chỉ làm nhiệm vụ nhận đề thi từ Đại học Đà Nẵng, năm nay, công tác sao in đề thi sẽ do Sở GD-ĐT đảm nhận. Hiện sở phối hợp với Công an tỉnh khảo sát chọn địa điểm sao in tại Tam Kỳ và xây dựng phương án kế hoạch bảo vệ an toàn, bảo mật. Số lượng cán bộ làm công tác sao in đề thi là 38 người, từ ngày 6 đến 24.6. Việc vận chuyển đề thi đều có sự giám sát, bảo vệ của lực lượng công an từ địa điểm sao in đến tất cả 51 điểm thi. Để đảm bảo thời gian vận chuyển đề thi, 6 huyện miền núi cao sẽ trực tiếp nhận đề từ địa điểm sao in và được lực lượng công an bảo vệ chuyển đến điểm thi.

Ông Nguyễn Công Thành cho biết thêm, chuẩn bị cho kỳ thi, thời gian qua Sở GD-ĐT cũng đã tổ chức hội nghị công tác thi và tập huấn phần mềm quản lý thi THPT quốc gia năm 2017 cho hơn 200 cán bộ quản lý, cán bộ thu nhận hồ sơ và nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý thi ở tất cả các trường. Sở tổ chức khảo sát toàn tỉnh nhằm giúp học sinh làm quen với cấu trúc đề thi, trên cơ sở phân loại học sinh để có kế hoạch phụ đạo, bồi dưỡng phù hợp; tổ chức các đoàn đến các trường THPT miền núi để hỗ trợ chuyên môn, giúp các trường tổ chức tốt việc ôn tập.

Đảm bảo đúng quy chế

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng Lê Công Toàn cho rằng, không có kỳ thi nào giống kỳ thi nào nên việc chuẩn bị phải thật kỹ, tránh những sai sót dù nhỏ nhất có thể xảy ra. Ông Phan Việt Hùng - Phó Giám đốc phân hiệu Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh chia sẻ, kỳ thi THPT quốc gia năm nay tại Quảng Nam có trách nhiệm của trường trong công tác tổ chức kỳ thi nên sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Ông Hùng lưu ý đến việc tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ coi thi nhằm giúp cán bộ, giáo viên các trường đại học thực hiện đúng nhiệm vụ theo quy định.

Các thí sinh tại kỳ thi THPT năm 2016.
Các thí sinh tại kỳ thi THPT năm 2016.

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là công tác an ninh, an toàn cho kỳ thi bởi năm nay kỳ thi diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh. Đại tá Huỳnh Trung Nguyên - Phó Giám đốc Công an tỉnh nhận xét công tác an ninh trật tự, an toàn, bảo mật cho kỳ thi năm nay vất vả hơn do tính chất phức tạp của kỳ thi. Tuy nhiên, ngành đã sớm xây dựng kế hoạch, đảm bảo bố trí đủ 4 cán bộ chiến sĩ công an cho 1 điểm thi theo quy định, không bố trí cán bộ chiến sĩ công an có người nhà đi thi làm nhiệm vụ. Đó là chưa kể đến lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự làm nhiệm vụ bên ngoài điểm thi, kể cả lực lượng công an xã, dân phòng cùng tham gia. Riêng 6 huyện miền núi cao đã giao trách nhiệm cho công an các huyện tham gia bảo vệ vận chuyển đề thi từ điểm sao in vận chuyển về địa phương, đảm bảo yêu cầu bảo mật, an toàn.

Theo ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT, sao in đề thi thật ra không lạ vì rất nhiều năm đã làm. Song điều đáng lo là việc bố trí, sắp xếp đề thi theo từng phòng thi rất phức tạp dễ dẫn đến sai sót vì năm nay mỗi TS trong cùng phòng thi 1 đề khác nhau, rồi nhiều môn thi. Áp lực kỳ thi này rất lớn, mỗi điểm thi bố trí 4 chiến sĩ công an là định mức quy định, tuy nhiên cần nghiên cứu bố trí thêm một số địa điểm được dự báo là phức tạp về tình hình an ninh, nhất là các điểm thi của TS tự do và giáo dục thường xuyên. Vấn đề vận chuyển đề thi đối với các địa điểm thi ở xa cũng cần được quan tâm, có thể phải bố trí thêm xe dự phòng đề phòng sự cố trên đường đi. Ngoài ra, Sở GD-ĐT tổ chức xe đưa cán bộ coi thi của 5 trường đại học đến các địa điểm thi; bố trí tại tất cả điểm thi đều có máy điện dự phòng sự cố mất điện đột ngột. Liên quan đến đề xuất tập huấn nghiệp vụ chuyên môn thi, ông Quốc cho rằng các trường đại học chủ động tự tổ chức tập huấn cho cán bộ coi thi đơn vị mình theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Sau đó, sát ngày thi tại hội nghị do sở chủ trì, lãnh đạo các điểm thi sẽ tiếp thu rồi triển khai lần nữa cho cán bộ coi thi trong ngày tập trung ở điểm thi.

XUÂN PHÚ