Chuẩn bị chu đáo kỳ thi THPT quốc gia

XUÂN PHÚ |

Hôm qua 25.6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh các cấp năm 2015. Đây là năm đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia có sự thay đổi căn bản so với trước đây.

“2 trong 1”

Thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 được coi là kỳ thi “2 trong 1”. Bởi, thay vì trước đây có hai kỳ thi gồm kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng thì năm nay gộp lại thành một kỳ thi chung với tên gọi kỳ thi THPT quốc gia (diễn ra trong 4 ngày từ 1 đến 4.7 với 8 môn thi). Mục đích của kỳ thi là xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng. Thí sinh (TS) nếu chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT thì thi 4 môn gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Tiếng Anh (hoặc môn thay thế) và 1 môn tự chọn (trong số các môn Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa); nếu thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng thì thi thêm một số môn phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Các trường tăng cường ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi THPT quốc gia năm 2015. Ảnh: X.P
Các trường tăng cường ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi THPT quốc gia năm 2015. Ảnh: X.P

Với nhiều điểm mới của kỳ thi năm nay nên trong thời gian qua, toàn ngành GD-ĐT tỉnh đã có nhiều động thái tích cực nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các TS tham gia kỳ thi sắp tới. Lần đầu tiên, Sở GD-ĐT tổ chức thi thử THPT với 8 môn (tổ chức từ ngày 20 đến 23.5). Ngoài mục đích đánh giá năng lực học tập của học sinh, làm cơ sở để các trường tiếp tục chỉ đạo thực hiện ôn tập, phụ đạo, thi thử còn tạo điều kiện để các em làm quen với cấu trúc đề thi THPT quốc gia, rèn luyện kỹ năng làm bài. Trong khi đó, ngay sau khi kết thúc năm học 2014 - 2015, phần lớn các trường học đã tổ chức ôn tập củng cố kiến thức cho học sinh. Riêng với các trường THPT miền núi có kế hoạch giữ học sinh ở lại trường để tổ chức dạy phụ đạo. Cũng vì vậy mà lần đầu tiên, tỉnh cấp nguồn ngân sách 1,2 tỷ đồng hỗ trợ cho học sinh dân tộc thiểu số ở lại trường trong tháng 6 để ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối

Nhấn mạnh tầm quan trọng của một kỳ thi quốc gia, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín lưu ý các sở, ban ngành, địa phương, trường học phải triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch tổ chức thi để đảm bảo cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới diễn ra tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế của Bộ GD-ĐT. Đồng thời đề nghị các địa phương, trường học cần quan tâm đến cả những TS thi tại cụm thi Đại học Đà Nẵng. “Không được chủ quan, xem nhẹ bất kỳ công việc nào dù là nhỏ nhất, bởi thường thì sai sót xảy ra do chủ quan ở những việc không quan trọng” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín nói.

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, kỳ thi năm nay Quảng Nam có 21.460 TS đăng ký dự thi. Trong đó, số TS thi tại cụm thi Đại học Đà Nẵng để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học, cao đẳng là 16.441 (có 2.614 TS đã tốt nghiệp THPT các năm trước nay thi để tuyển sinh đại học, cao đẳng), thi tại Quảng Nam chỉ để xét tốt nghiệp là 5.019 TS. Do số lượng TS dự thi tại tỉnh ít nên năm nay phương án tổ chức điểm thi được lập theo hướng liên trường, thậm chí liên huyện nhưng vẫn đảm bảo thuận lợi trong việc đi lại cho học sinh. Cụ thể, cả tỉnh năm nay sẽ có 14 điểm thi đặt tại 14 huyện, thị xã, thành phố; 2 huyện không có điểm thi là Quế Sơn (thi tại Hiệp Đức và Thăng Bình) và Phú Ninh (thi tại Tam Kỳ). Ông Quốc khẳng định: “Đến nay, qua kiểm tra, các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên được đặt địa điểm thi đều đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất và an toàn cho kỳ thi. Áp lực về mặt thi cử năm nay không bằng các năm trước do số lượng TS, điểm tổ chức thi ít, không thành lập hội đồng sao in đề thi riêng (sao in tại Đại học Đà Nẵng), nhưng không vì thế mà xem nhẹ công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi, chấm thi, lực lượng tham gia bảo vệ”.

Về công tác bảo vệ kỳ thi, theo Đại tá Lê Chí Cương - Trưởng PA83 Công an tỉnh, tùy theo tình hình mà mỗi điểm thi sẽ bố trí 5 - 6 chiến sĩ công an hoặc nhiều hơn làm nhiệm vụ. Ngoài lực lượng công an tỉnh, công an huyện, thị xã, thành phố, các lực lượng phối hợp như quân sự, công an các xã, phường, thị trấn sẽ tăng cường bảo vệ vòng ngoài để đảm bảo an toàn, trật tự cho điểm thi. Ông Cương cũng lưu ý công an địa phương có phương án lập các tổ thường trực để xử lý sự cố xảy ra, có phương án bảo vệ cán bộ coi thi sau khi kết thúc kỳ thi.

XUÂN PHÚ