Chung sức cho thế hệ tương lai

VĨNH LỘC |

(QNO) - Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2016, tại cụm thi số 41 ở TP.Hội An, gần 5.800 thí sinh (TS)  trong tổng số 14.211 TS ở cụm thi đại học toàn tỉnh đã hoàn thành tốt kỳ thi của mình. 

Kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp
Kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ảnh: V.L

Cụm thi số 41 tại TP.Hội An có 8 điểm thi dành cho TS thuộc các huyện, thị xã, thành phố: Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Nam Giang, Đông Giang và Tây Giang.

Cộng đồng trách nhiệm

Lần đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại địa phương nên thời gian trước và trong kỳ thi, công tác chuẩn bị đã được các tổ chức, cá nhân rất quan tâm, hỗ trợ từ khâu đón tiếp đến bố trí ăn ở nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho TS và phụ huynh. Đặc biệt, trước ngày diễn ra kỳ thi tại các bến xe, nút giao thông và điểm thi, 18 đội tình nguyện Tiếp sức mùa thi đã tích cực hỗ trợ TS và phụ huynh tìm được chỗ lưu trú thuận lợi gần điểm trường thi. Trong đó, Thành đoàn Hội An đã tiếp sức hơn 1.000 chỗ ở miễn phí tại 2 trường cao đẳng và các cơ sở tôn giáo. Đồng thời, mỗi ngày còn phục vụ hơn 1.000 suất cơm trưa, mỗi suất 5.000 đồng tại 3 điểm thi trong suốt 4 ngày diễn ra kỳ thi. Ngoài ra, mỗi ngày Đoàn trường Trường Cao đẳng Công nghệ - kinh tế và thủy lợi miền Trung (đóng tại Hội An) cũng hỗ trợ miễn phí 150 suất cơm và phục vụ 400 suất cơm với giá 5.000 đồng/hộp cho TS và phụ huynh.

Có thể nói, với sự hỗ trợ trên đã góp phần mang đến thành công chung cho kỳ thi năm nay. Bà Nguyễn Thị Thu Hà - phụ huynh em Nguyễn Quang Mạnh Hưng (Đại Lộc) chia sẻ, mẹ con bà rất hài lòng khi nhận được sự hỗ trợ của các đội tình nguyện. Hai mẹ con bà Hà được bố trí ở ký túc xá Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung (Hội An), ngay tại điểm thi nên rất thuận tiện cho việc đi lại. Bên cạnh đó, hai mẹ con bà còn được phục vụ cơm giá rẻ với giá 5.000 đồng/suất nên đỡ tốn kém một phần. “Lúc chưa đi, tôi rất lo không biết xuống đây ăn ở chỗ nào nhưng rồi nhờ sự hỗ trợ của đội tình nguyện viên nên mẹ con tôi không gặp khó khăn gì. Cảm ơn trường học và các cô cậu tình nguyện viên nhiều lắm!” - bà Hà xúc động.

Phụ huynh thí sinh cảm thấy ấm lòng hơn khi được sự hỗ trợ giúp đỡ từ các tình nguyện viên
Việc tổ chức kỳ thi theo cụm nhằm giúp phụ huynh tiết kiệm chi phí khi đưa con đi dự thi. Ảnh: V.L

Tại điểm thi Trường Cao đẳng Công nghệ - kinh tế và thủy lợi miền Trung, TS cùng người nhà được bố trí chỗ ngồi ăn, nghỉ ngơi trưa ngay trong khuôn viên nhà trường. Nghĩa tình mùa thi càng ấm áp hơn khi ở các chùa Bảo Châu, Long Thọ (Hội An) cũng tổ chức phát các suất cơm miễn phí, tạo điều kiện chỗ nghỉ trưa cho người nhà và TS. Em Nguyễn Minh Huệ (Đại Lộc) tâm sự: “Mấy ngày thi trời rất nóng nên thi xong em cảm thấy khá mệt, lười đi xa ăn uống. Nhưng được các anh chị tình nguyện viên hướng dẫn chỗ nghỉ ngơi thoáng mát, có phát cơm miễn phí cho TS nên em thấy đỡ mệt phần nào”.

Phối hợp đồng bộ

Có thể nói, việc tổ chức cụm thi theo khu vực tỉnh đã mang đến nhiều thuận lợi cho TS và gia đình. Ông Nguyễn Xiêm (phường Tân An, Hội An) có con tham gia thi tổ hợp môn Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử tại địa điểm thi Trường Cao đẳng Công nghệ - kinh tế và thủy lợi miền Trung cho biết, nhờ kỳ thi năm nay tổ chức tại Hội An mà gia đình ông tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn. Theo tính toán của ông Xiêm, nếu đưa con đi thi ngoại tỉnh thì chi phí ăn ở đi lại của 2 cha con tốn ít nhất cũng 7 - 10 triệu đồng. 

Thí sinh luôn yên tâm vì được phục vụ ăn cơm với giá rẻ
Phục vụ ăn cơm giá rẻ tại kỳ thi. Ảnh: V.L

TS. Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, đơn vị chủ trì cụm thi đại học tại Quảng Nam cho biết, ngay từ khi nhận được quyết định của Bộ GD-ĐT về việc giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng chủ trì cụm thi 41 tại tỉnh Quảng Nam, nhà trường đã phối hợp cùng với Sở GD-ĐT, Trường Đại học Quảng Nam lên kế hoạch một cách chu đáo với 42 đầu việc cùng tiến độ triển khai rõ ràng. Trường đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát tất cả điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ cho kỳ thi, sau khi thấy tại TP.Tam Kỳ chỉ phục vụ được tối đa 10 nghìn TS trong khi ở Quảng Nam có tổng cộng 14.211 TS ở cụm thi đại học nên Sở GD-ĐT đã đề nghị thêm một tiểu cụm ở Hội An nhằm mục tiêu vừa giúp giải tỏa áp lực phòng thi tại Tam Kỳ, vừa tạo điều kiện tối đa cho các em đi thi ở gần nhà. Như vậy, Quảng Nam là địa phương đặc biệt khi tổ chức thi tại 2 thành phố. Theo TS. Lê Kim Hùng, điều này cũng sinh ra bất cập trong vấn đề điều chuyển con người, bố trí ăn ở, bố trí xe giao nhận đề thi, vận chuyển trang thiết bị… nhưng nhờ chuẩn bị chu đáo cho nên tất cả công việc cũng đã giải quyết đúng theo kế hoạch. Ngoài ra, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Sở GD-ĐT Quảng Nam, Trường Đại học Quảng Nam với Công an tỉnh Quảng Nam nên qua 4 ngày thi đã đảm bảo hoàn toàn vấn đề bí mật, an toàn cho kỳ thi từ quản lý đề thi, bài thi đến an toàn, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy…

“Có thể nói, đến giờ phút này kỳ thi đã diễn ra thành công và an toàn nhờ có kế hoạch tốt, phối hợp tốt, ý thức trách nhiệm, nắm rõ công việc mình làm và triển khai chu đáo. Riêng với cụm Hội An, dưới sự chỉ đạo chung của tỉnh do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban chỉ đạo nên việc triển khai ở đây cũng đồng bộ và đúng kế hoạch như ở Tam Kỳ. Theo tôi tất cả mọi việc đều diễn ra tốt và kỳ thi cũng đã được xã hội đánh giá cao. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng đã chỉ đạo sát sao và có phần mềm quản lý tốt cho nên công tác báo cáo số liệu, các biểu mẫu thống kê… đều kịp thời. Duy chỉ có điều chúng ta cần làm tốt hơn trong những năm sau này là việc tra cứu hồ sơ để hỗ trợ cho mấy em khuyết tật, mặc dầu hiện nay chúng ta cũng đã hỗ trợ tốt rồi” - TS. Lê Kim Hùng nhìn nhận.

Các thí sinh tự tin khi tham dự xong kỳ thi
Các thí sinh tự tin khi tham dự xong kỳ thi. Ảnh: V.L

VĨNH LỘC