Chung tay tiếp sức đến trường

BẢO LÂM - TH. THU |

Vào đầu năm học mới 2016 - 2017 này, các doanh nghiệp, hội khuyến học, nhà hảo tâm… trao tặng nhiều phần quà, học bổng cho học sinh vượt  khó, học giỏi để tiếp sức, nuôi dưỡng ước mơ đến trường của các em.

Ngoài những học sinh nghèo được nhận học bổng của Hội Khuyến học phường An Phú, trong lễ khai giảng năm học này, 13 học sinh của Trường Tiểu học Ngô Quyền (TP.Tam Kỳ) còn được nhận mỗi em một bộ quần áo mới do nhà trường trao tặng. Cô Trần Thị An - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền tâm sự, hoàn cảnh nhiều học sinh còn khó khăn nên việc tiếp sức đến trường luôn được nhà trường chú trọng. Đặc biệt, Trường Tiểu học Ngô Quyền có một học sinh nghèo, không có điều kiện ở lại bán trú, cũng không có người đưa đón thường xuyên nên cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tự nguyện đóng góp để lo cho em suốt năm học lớp 1 vừa qua. “Năm học này và những năm tiếp theo, cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường tiếp tục đóng góp để em được tiếp tục đến trường” - cô An cho biết.

Hội Khuyến học xã Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước) trao xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: BẢO LÂM
Hội Khuyến học xã Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước) trao xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: BẢO LÂM

Tuy ở xã miền núi nhưng Hội Khuyến học xã Tiên Cảnh (Tiên Phước) hoạt động rất hiệu quả. Hội Khuyến học xã Tiên Cảnh “phủ sóng” khá rộng với 8 chi hội ở 8 thôn, 3 chi hội tộc họ, 7 chi hội ở cơ quan - trường học, 1 chi hội Hội đồng hương Tiên Cảnh ở khu vực phía Nam. Ông Nguyễn Văn Trinh - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tiên Cảnh chia sẻ, năm nào cũng vậy, chuẩn bị bước vào năm học mới và ngay trong lễ khai giảng, Hội Khuyến học xã trao vở, tiền, phương tiện cho học sinh Tiên Cảnh đang học tập ở các trường trên địa bàn huyện, trao học bổng cho sinh viên nghèo để các em không dang dở việc học.

Năm nay, bằng nguồn huy động được tại địa phương và sự hỗ trợ của Hội đồng hương Tiên Cảnh khu vực phía Nam, các chi hội khuyến học xã Tiên Cảnh đã tổ chức trao thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong năm học trước cũng như hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hơn 5.500 tập vở, 15 suất học bổng (mỗi suất 600 nghìn đồng); 13 chiếc xe đạp (mỗi chiếc trị giá 2,2 triệu đồng) cho học sinh xã Tiên Cảnh đang học các cấp tiểu học, THCS và THPT ở huyện Tiên Phước. Tương tự, cuối tháng 8 vừa qua, Hội Khuyến học xã Đại Lãnh (Đại Lộc) cũng tổ chức chương trình khen thưởng và hỗ trợ cho học sinh nghèo học giỏi và những em có hoàn cảnh khó khăn, thông qua sự tài trợ của doanh nghiệp trong và ngoài huyện với số tiền 21 triệu đồng.

Niềm vui cũng đến với thầy và trò ở Nông Sơn trong lễ khai giảng khi được Trung tâm Viettel huyện Nông Sơn trao học bổng “Vì em hiếu học” cho học sinh nghèo thuộc các trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm Viettel Nông Sơn thông tin,  chương trình “Vì em hiếu học” được doanh nghiệp triển khai tới các xã thuộc chương trình 135, xã vùng bãi ngang ven biển. Mỗi suất học bổng tuy giá trị vật chất không lớn nhưng góp phần động viên kịp thời để các em học sinh nghèo học giỏi không bỏ học giữa chừng, có ý chí vươn lên trong học tập. “Đây là năm thứ ba liên tiếp Viettel Nông Sơn đồng hành với học sinh nghèo, hoạt động này kéo dài trong vòng 10 năm, từ 2014 đến 2024.

Theo kế hoạch, hằng năm Viettel sẽ trao 70 suất (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các em đang sinh sống ở khu vực miền núi, nơi có điều kiện, hoàn cảnh sống còn nhiều vất vả” - ông Hiền nói. Khi nhận được món quà từ Viettel, em Nguyễn Hùng Vỹ, học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Quế Lộc thổ lộ:  “Em rất biết ơn các cô chú đã dành tặng em số tiền để em tiếp tục đến trường và em sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng thương yêu, sự quan tâm của mọi người”. Cô giáo Nguyễn Thị Bớt - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quế Lộc tâm sự: “Chương trình “Vì em hiếu học” đã trở thành cầu nối hữu ích để cộng đồng cùng chung tay với các em học sinh có hoàn cảnh kém may mắn mua được xe đạp, sách vở, đồ dùng học tập cần thiết để đến trường”.

BẢO LÂM - TH. THU