Chung tay xóa điểm trường tạm

THANH THẮNG |

Đường xa, có khi phải cuốc bộ dăm ba tiếng đồng hồ mới đưa vật liệu đến nơi, khó khăn là vậy nhưng nhờ sự chung tay góp sức của cộng đồng, nhiều ngôi trường kiên cố ở vùng cao Nam Trà My đã được dựng lên, góp phần xóa dần những điểm trường tạm, giúp các em học sinh nơi đây yên tâm học hành.

Điểm trường Tắc Rối vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh: T.T
Điểm trường Tắc Rối vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh: T.T
 

Kiên cố hóa điểm trường lẻ

Những ngày này, 39 em học sinh ở lớp mẫu giáo (Trường Mẫu giáo Phong Lan) và lớp ghép 1+2 (Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập) tại điểm trường Tắc Rối (thôn 3, xã Trà Tập) đã được ngồi học dưới mái trường kiên cố, khang trang, đầy đủ tiện nghi ở đầu làng. Các em đã không còn phải thấp thỏm lo sợ mỗi khi mưa về. Ngôi trường này do Câu lạc bộ (CLB) Bạn Thương Nhau (TP.Đà Nẵng) chung tay góp sức xây dựng.

Ngày khánh thành, bàn giao ngôi trường, tất cả giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập, Trường Mẫu giáo Phong Lan (xã Trà Tập), các em học sinh, người dân Tắc Rối đều vô cùng xúc động trước ngôi trường mới. Cô giáo Hồ Thị Tiền - giáo viên điểm trường Tắc Rối cho biết, làng cũ Tắc Rối đã có một điểm trường nhưng chưa kiên cố. Cách đây không lâu, lo sợ “họa núi đè”, 41 hộ dân làng Tắc Rối đã di dời về làng mới cách làng cũ chừng 2km, các em học sinh phải học tạm nhà dân. “Tắc Rối nay đã  có trường kiên cố, tôi mừng lắm. Rồi đây các em sẽ có nơi học ổn định hơn, người dân cũng yên hơn” - cô Tiền chia sẻ.

Điểm trường Tắc Rối vừa được khánh thành là thêm một điểm trường vùng cao Nam Trà My này được kiên cố hóa. Những năm qua, từ sự chung tay giúp sức của cộng đồng mà ngành giáo dục huyện Nam Trà My đã xóa dần những điểm trường xây dựng tạm bợ. Thầy giáo Võ Đăng Thuận - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Nam Trà My cho biết, việc xây dựng kiên cố hóa và đưa vào sử dụng ngôi trường Tắc Rối là một món quà ý nghĩa rất lớn ở vùng núi Nam Trà My, giúp các em có điều kiện học tập. Ngoài điểm trường Tắc Rối, những năm qua được sự giúp đỡ và chia sẻ từ cộng đồng, nhiều điểm trường lẻ ở huyện Nam Trà My được xây dựng kiên cố. Toàn huyện có 116 điểm trường lẻ, hiện chỉ còn 36 điểm trường chưa kiên cố. Thời gian đến tranh thủ nguồn xã hội hóa, Phòng GD - ĐT huyện tiếp tục xây dựng những điểm còn lại.

“Trong khi nguồn lực đầu tư của UBND huyện còn eo hẹp thì việc các trường vận động kêu gọi tài trợ xây trường từ các mạnh thường quân là quá tốt. Tuy nhiên, khi tiếp nhận luôn có chọn lọc. Sau khi có nhà tài trợ, nhà trường có trách nhiệm làm tờ trình gửi phòng giáo dục, phòng giáo dục báo cáo cho UBND huyện xin chủ trương, đảm bảo xây dựng kiên cố theo quy cách chung” - thầy Thuận nói.

Nghĩa tình

Với phương châm “Sống là cho không chỉ nhận riêng mình”, những năm qua, CLB Bạn Thương Nhau đã chung tay xây dựng kiên cố nhiều điểm trường ở huyện Nam Trà My. Anh Nguyễn Bình Nam - Chủ nhiệm CLB Bạn Thương Nhau chia sẻ, CLB hoạt động ở nhiều tỉnh, thành nhưng vẫn nhận thấy ở huyện miền núi Nam Trà My còn nhiều điểm trường lẻ cách trở và khoảng cách rất xa. Chính vì thế, huyện miền núi này là một điểm rất đáng để CLB đầu tư, hỗ trợ về giáo dục mà xây trường là việc cần làm lâu dài nhằm góp phần thay đổi nhận thức, mong rằng các em nhỏ ở đây tiếp thu được con chữ rồi dần thay đổi chính cuộc đời, hoàn cảnh khó khăn này.

Trong kế hoạch năm 2019, CLB chỉ định xây dựng 1 điểm trường Măng Lùng (xã Trà Linh). Nhưng khi được biết tại khu vực làng Tắc Rối đang di dời về làng mới và các em chưa có chỗ học tập nên CLB đã khảo sát và tiến hành phối hợp với nhà trường để xây dựng. “Những chương trình về với vùng cao Nam Trà My đều có một sự cộng hưởng rất lớn của cộng đồng, một sự lan tỏa về cảm xúc, công việc cũng ý nghĩa. Cho nên mỗi lần kêu gọi về xây trường ở Nam Trà My chúng tôi cảm thấy nhận được sự ủng hộ rất lớn. Đồng thời cũng từ chính cách làm như hiện nay mà ở Nam Trà My đang nhận được tình cảm rất lớn của cộng đồng và chúng tôi chỉ là một nhóm thôi” - anh Nam nói.

Anh Lê Xuân Long (36 tuổi) - thành viên CLB Bạn Thương Nhau cho biết, anh tham gia vào CLB khoảng 3 năm nay, đã đi rất nhiều nơi và nhiều điểm trường khác nhau nhưng ấn tượng nhất là những lần về với Nam Trà My. “Tình cảm của bà con ở đây rất chân thành. Chúng tôi sẽ còn trở lại” - anh nói.

TAGS