Chuyện với một cựu giáo chức

XUÂN PHÚ |

Nghỉ hưu đã hơn 5 năm nhưng thầy giáo Nguyễn Hữu Ngôn vẫn rất nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Một ngày cuối tuần, chúng tôi mới gặp được ông tại nhà riêng trên đường Phan Châu Trinh, phường An Sơn (TP.Tam Kỳ), để chia sẻ chuyện đời cũng như những kỳ vọng cho một giai đoạn mới của tỉnh.

Thầy giáo già - đảng viên trẻ

Bước vào nghề dạy học từ năm 1970, rồi làm hiệu trưởng một trường tiểu học ở huyện Thăng Bình, sau đó chuyển về làm phó hiệu trưởng tiểu học ở Tam Kỳ. Sau ngày giải phóng thống nhất đất nước, do yêu cầu công việc, thầy giáo trẻ Nguyễn Hữu Ngôn được cấp trên điều về công tác tại Phòng GD-ĐT Tam Kỳ. Mãi cho đến năm 1992, mong muốn được trực tiếp gắn bó với trường học, với các em học sinh của thầy Ngôn mới toại nguyện khi được điều động và bổ nhiệm về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trường Xuân (nay đổi tên thành Trường Tiểu học Hùng Vương).

Thầy giáo Nguyễn Hữu Ngôn.
Thầy giáo Nguyễn Hữu Ngôn.

Nhưng có lẽ điều đáng nhớ nhất trong cuộc đời của thầy giáo Nguyễn Hữu Ngôn chính là ngày ông vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng - ngày 31.5.1999. Gần 30 năm công tác, nhiều năm làm công tác quản lý trường học và khi tuổi đời đã ngoài năm mươi, ông mới được kết nạp Đảng. Khi đó, nhiều người nói vui về ông là thầy giáo già - đảng viên trẻ. Nhớ lại giai đoạn ấy, thầy Ngôn chia sẻ: “Trong nhiệm vụ công tác mình luôn nỗ lực cống hiến hết mình và động viên anh em cùng nhau cố gắng, khắc phục khó khăn để làm những điều tốt đẹp nhất cho học trò, cho trường. Còn việc mình vào Đảng khi đã 53 tuổi thì có lẽ thời kỳ ấy do chi bộ ghép mấy trường với nhau nên công tác phát triển đảng không được quan tâm như bây giờ”.

Sau khi nghỉ hưu, thầy Ngôn có điều kiện để tiếp tục gắn bó với ngành khi được mời làm công tác khuyến học của phường trong thời gian ngắn, sau đó chuyển sang vừa làm Phó Chủ tịch Hội Từ thiện vừa làm Chủ tịch Hội Cựu giáo chức TP.Tam Kỳ kể từ năm 2010 đến nay. Công việc của 2 hội cứ cuốn ông đi suốt ngày và ông xem đó là niềm vui. Với giọng Huế nhỏ nhẹ của mình, ông cười bảo: “Còn sức khỏe, nhiệt huyết thì cố gắng làm việc cho xã hội, cộng đồng. Bao giờ tuổi tác và sức khỏe không cho phép nữa thì mình nghỉ”.

Những năm qua, sự nghiệp GD-ĐT của tỉnh có bước phát triển nhanh chóng, trường lớp khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập. Ảnh: X.HIỀN
Những năm qua, sự nghiệp GD-ĐT của tỉnh có bước phát triển nhanh chóng, trường lớp khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập. Ảnh: X.HIỀN

Chặng đường đáng khâm phục

Trong câu chuyện với chúng tôi về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXI, ông tỏ ra khá hồ hởi khi đề cập những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như lạc quan về tương lai. Dưới góc nhìn của ông, chặng đường phát triển của tỉnh trong thời gian qua là rất đáng khâm phục. Kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ; hạ tầng giao thông, đô thị đầu tư khá nhiều; đời sống của người dân được nâng lên đáng kể. Đặc biệt, sự nghiệp GD-ĐT có bước phát triển nhanh chóng. Trường lớp khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao chất lượng; con em nhân dân được tiếp cận với việc học dễ dàng. “Mong muốn của người dân là rất nhiều nhưng rõ ràng, những kết quả đạt được trong những năm qua là rất đáng ghi nhận. Kể từ ngày tái lập tỉnh đến nay, Quảng Nam phát triển như vậy là tốt lắm rồi, hơn trước rất nhiều rồi. Tôi thấy lĩnh vực nào, cái gì cũng tốt cả!” - ông Ngôn cười bảo.

Tự cho mình không dám đề cập nhiều đến các lĩnh vực khác ngoài giáo dục nhờ đã gắn bó cả cuộc đời, thầy Ngôn mong muốn Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 phải xác định nhiệm vụ tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng, làm thế nào để giáo dục miền núi rút ngắn khoảng cách với miền xuôi. Đánh giá khá cao việc thực hiện luân chuyển giáo viên từ miền núi về đồng bằng trong thời gian qua, tuy nhiên điều ông trăn trở là làm sao để bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nhằm giúp các thầy cô giáo nâng cao trình độ, bắt kịp với yêu cầu công tác. Nói về việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 29 đề ra, ông cho rằng đây là điều được cả xã hội đồng tình, hưởng ứng. “Tất nhiên, cái gì cũng phải từ từ, có lộ trình chứ không nên nôn nóng, vội vã. Muốn thực hiện thành công đổi mới thì vấn đề quan trọng nhất ở đây là con người giáo dục. Do đó, cần tập trung nâng cao nhận thức, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên vững mạnh” - thầy Ngôn chia sẻ.

XUÂN PHÚ