Cô giáo trẻ tâm huyết với nghề

NGỌC DIỆP |

Nhằm trang bị cho học viên những kỹ năng cốt yếu để trở thành người thợ giỏi, cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Thu (khoa Điện - Điện tử, Trường Cao đẳng nghề số 5, Quân khu 5) luôn nỗ lực tìm tòi, đổi mới, ứng dụng phương pháp giảng dạy tích cực, làm cho các giờ học thực sự sinh động, hấp dẫn, mang lại hiệu quả cao.

Sinh trưởng trong gia đình có cả cha và mẹ đều dạy học ở TP.Hội An, ngay từ nhỏ Nguyễn Thị Hoàng Thu đã ấp ủ ước mơ được làm cô giáo. Tốt nghiệp ngành Sư phạm kỹ thuật Điện - Điện tử của Đại học Bách khoa Đà Nẵng, rồi hoàn thành khóa đào tạo thạc sĩ tại Đại học Đà Nẵng, năm 2012, cô về nhận công tác tại Trường Cao đẳng nghề số 5. Học viên đa số là quân nhân xuất ngũ, con em đồng bào các dân tộc của 11 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên, hoàn cảnh nhìn chung còn nhiều khó khăn, có em vừa học vừa tranh thủ làm thêm ban đêm để kiếm sống. Theo đó, trên cơ sở phân loại học lực, cô phân công em giỏi kèm em chưa giỏi, ra các bài tập nhằm tạo kỹ năng làm việc theo nhóm. Từ đó các tiết học trở thành môi trường giao tiếp thân thiện giữa cô - trò và các trò với nhau nhằm phát huy năng lực của từng cá nhân và vai trò của các nhóm trong giải quyết các nhiệm vụ học tập chung.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Thu luôn tâm huyết truyền nghề cho học viên.Ảnh: N.D
Cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Thu luôn tâm huyết truyền nghề cho học viên.Ảnh: N.D

Hàng năm, được nhà trường tạo điều kiện đi thâm nhập thực tế tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, cô cùng đồng nghiệp đầu tư thời gian nghiên cứu, nắm bắt kỹ nhu cầu trước mắt và lâu dài của nhà tuyển dụng lao động. Từ cơ sở thực tế nhằm tham mưu đề xuất để khoa và trường đổi mới trong công tác tư vấn giới thiệu việc làm, nâng cao chất lượng đào tạo, bảo đảm học viên khi tốt nghiệp sớm có việc làm, ổn định cuộc sống. Đồng thời cô chịu khó nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành, khai thác, sử dụng thành thạo các trang thiết bị dạy nghề hiện có, tranh thủ học thêm vi tính, ngoại ngữ, chuẩn bị chu đáo mô hình học cụ trực quan, sưu tầm nhiều tài liệu sinh động minh họa cho bài giảng. Cô Thu tâm sự: “Để người học chủ động tìm kiếm, tiếp nhận tri thức, thầy cô cần đóng vai trò giúp đỡ, định hướng, từ đó khơi dậy, khuyến khích các em phát triển những năng lực cần thiết để giải quyết vấn đề trong học tập và trong thực tiễn cuộc sống. Gắn bó với Trường Cao đẳng nghề số 5, tôi luôn mong muốn mình là một giáo viên dạy nghề giỏi để góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội”.

Là thế hệ 8X trẻ trung, năng động, giàu chí tiến thủ, cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Thu liên tục giữ vững danh hiệu giáo viên dạy giỏi. Đặc biệt, năm 2012, cô đã đoạt giải nhì Hội thi giáo viên dạy giỏi Bộ Quốc phòng. Năm 2015, cô vinh dự được chọn là một trong 4 giáo viên của Trường Cao đẳng nghề số 5 đại diện cho TP.Đà Nẵng tham gia Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc. Với bài giảng “Xác định cực tính bộ dây Stato động cơ không đồng bộ 3 pha bằng nguồn xoay chiều” được chuẩn bị công phu, sáng tạo, cô đã xuất sắc vượt lên hàng chục thí sinh, giành giải nhất cá nhân và góp phần đem về giải nhì cho TP.Đà Nẵng.

NGỌC DIỆP