Cô học trò đam mê tin học

NHƯ TRANG |

Để hiện thực hóa ước mơ khám phá lĩnh vực công nghệ thông tin, em Huỳnh Xuân Diệu, học sinh lớp 10 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP.Hội An) đã nỗ lực học tập và gặt hái nhiều thành tích đáng nể phục.

Huỳnh Xuân Diệu tự hào khoe với cha của mình về những thành tích đạt được qua các năm học. Ảnh: NHƯ TRANG
Huỳnh Xuân Diệu tự hào khoe với cha của mình về những thành tích đạt được qua các năm học. Ảnh: NHƯ TRANG

Huỳnh Xuân Diệu sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo, thuần nông, ở khối phố Quảng Lăng 2, phường Điện Nam Trung (Điện Bàn). Cha của em bị khuyết tật nên không làm được việc nặng, nguồn sống của cả gia đình trông chờ vào quầy tạp hóa nhỏ của mẹ. Hiểu được hoàn cảnh khốn khó gia đình mình, từ nhỏ Diệu vừa học vừa phụ mẹ bán hàng. Ngoài những bài giảng của thầy cô ở lớp, em thường chủ động học tại nhà và đặc biệt dành nhiều thời gian cho môn Tin học. Diệu chia sẻ: “Em rất thích khám phá chiếc máy tính. Nhà nghèo, ba mẹ không có điều kiện mua sắm, vì thế em tự mày mò công thức trên giấy”. Những kỷ niệm về quãng thời gian tập tành làm quen với các bài học môn Tin chợt ùa về trong tâm trí cô học trò nhỏ. Cứ sáng học ở trường, chiều Diệu lại phụ mẹ bán hàng, tranh thủ lúc vắng khách, em lấy giấy bút ra học cách lập trình Pascal bằng các phép toán, câu lệnh cũng như một số kiểu dữ liệu. Tận dụng những giờ thực hành ở lớp, em nhập những bài toán trên giấy vào để kiểm tra đúng sai.

Ngày qua tháng lại, bằng sự ham học hỏi môn Tin, kết hợp tư duy logic của môn Toán, Xuân Diệu khám phá ra cách làm việc của máy tính, cách giao tiếp để ra lệnh cho máy tính làm việc theo sự điều khiển của con người thông qua lập trình. Sự nỗ lực và niềm đam mê của Diệu cuối cùng cũng thu về thành quả xứng đáng: Giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Tin học cấp huyện năm học 2016 - 2017, giải ba kỳ thi học sinh giỏi môn Tin học cấp tỉnh năm học 2017 - 2018, Top 7 học sinh xuất sắc đoạt Huy chương Vàng kỳ thi Olympic khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ tháng 4.2018. Ngoài ra, em còn đạt danh hiệu học sinh giỏi 9 năm liền. Để có những thành tích như đó, ít ai biết rằng Diệu phải trải qua muôn vàn khó khăn để có thể nuôi dưỡng đam mê, tích lũy kiến thức cho bản thân. Với mong muốn chinh phục thêm nhiều giải thưởng Tin học hơn nữa, Diệu gom góp tất cả tiền học bổng em dành dụm trong những năm qua mua một chiếc máy tính để học thêm tại nhà.

Cô Vũ Thị Mai Phương - giáo viên chủ nhiệm lớp 10 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông cho biết: “So với các bạn cùng trang lứa, Diệu chịu khá nhiều thiệt thòi bởi hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, cô học trò nhỏ này vẫn phấn đấu học tốt và luôn giữ vị trí xếp hạng đứng đầu lớp. Tôi rất tự hào khi có cô học trò giàu nghị lực vượt khó như em ấy”.

NHƯ TRANG