Cô học trò "ham chơi"

XUÂN PHÚ |

Cô học trò chuyên Anh K14 Lê Nguyễn Tường Lam đã làm rạng danh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm với nhiều giải thưởng danh giá, đặc biệt lần đầu tiên mang về cho tỉnh giải nhì môn Tiếng Anh tại kỳ thi học sinh (HS) giỏi quốc gia.

Lê Nguyễn Tường Lam. Ảnh: X.P
Lê Nguyễn Tường Lam. Ảnh: X.P

Dấu ấn

Lê Nguyễn Tường Lam tự nhận mình là một HS ham chơi. Lam cũng nhìn nhận kết quả học tập của mình trong thời gian qua là “bình thường, không nổi bật và chỉ khá một chút môn Tiếng Anh”. Tuy nhiên, thực tế thành tích học tập của cô học trò chuyên Anh này chẳng xoàng chút nào. Năm học 2016-2017, Tường Lam đã khẳng định tài năng của mình bằng giải ba môn Tiếng Anh tại kỳ thi HS giỏi quốc gia. Thành tích này là đáng khâm phục khi em đang học lớp 11 và phải tranh tài với anh chị lớp 12 trong cả nước. Không dừng lại ở đó, đến năm học 2017-2018, Lam tiếp tục làm rạng danh cho Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm với giải nhì HS giỏi quốc gia cũng ở môn học sở trường của mình. Đây là giải thưởng có ý nghĩa khá đặc biệt, mà theo đánh giá của Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc “rất đáng vinh dự và tự hào bởi lần đầu tiên giáo dục Quảng Nam mới có giải nhì HS giỏi quốc gia ở môn Tiếng Anh”.

Khác với HS trường chuyên thường dành thời gian cho học tập rất nhiều, Tường Lam học bài khá ít mà theo như lời cô học trò này “ban đêm chỉ học đến tầm khoảng 9 -10 giờ thì nghỉ”. Khi chúng tôi hỏi học ít như vậy thì có bí quyết gì để học giỏi, ngập ngừng một chút Lam chia sẻ một cách khá thật thà: “Em chẳng thấy mình có kinh nghiệm hay bí quyết gì về học tập. Có lẽ bí quyết lớn nhất của em là… cứ học tới, khi nào mệt thì nghỉ”. Không biết có phải nhờ vậy không mà ngoài môn chuyên Tiếng Anh, em còn học giỏi đều các môn và cuối năm học 12 đạt danh hiệu HS giỏi.

Với việc đạt danh hiệu HS giỏi và đặc biệt là giành giải Nhì tại kỳ thi HS giỏi quốc gia năm học 2017-2018, Lê Nguyễn Tường Lam đã được Trường Đại học Quốc tế TP.Hồ Chí Minh tuyển thẳng vào ngành quản trị kinh doanh trong kỳ tuyển sinh đại học vừa qua. Có thể nói, đây là phần thưởng xứng đáng cho thành quả học tập xuất sắc trong suốt 12 năm học qua của cô học trò người Tam Kỳ. Niềm vui như được nhân đôi khi với thành tích này, Tường Lam được trao thưởng Ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2018.

Tạo niềm tin và động lực

Khi biết thông tin được xét chọn trao giải thưởng Ươm mầm tài năng đất Quảng, tân sinh viên Lê Nguyễn Tường Lam cho biết rất vui và vô cùng hãnh diện. “Được trao thưởng Ươm mầm tài năng đất Quảng là mơ ước của rất nhiều bạn HS trên cả tỉnh trong đó có bản thân em vì đây là phần thưởng vinh danh người trẻ tài năng. Thế nhưng, rất tiếc hiện nay em đã nhập học tại TP.Hồ Chí Minh nên không thể về Quảng Nam để dự lễ trao giải thưởng, phải nhờ ba mẹ ở nhà nhận thay. Qua đây, em xin chân thành nói lên lời cám ơn đến Báo Quảng Nam và các nhà hảo tâm đã tin yêu trao giải thưởng không chỉ có giá trị về vật chất mà còn có ý nghĩa rất lớn về tinh thần, là nguồn động viên quý giá cho bước đường học tập ở phía trước” - Tường Lam bày tỏ.

Tại kỳ thi HS giỏi quốc gia năm học 2017-2018, đội tuyển môn Tiếng Anh của tỉnh có 6 thành viên và chỉ mỗi Lê Nguyễn Tường Lam giành được giải nhì. Chia sẻ về thành tích này, cô Nguyễn Thị Mỹ Duyên, giáo viên môn Tiếng Anh (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho rằng “đây là giải thưởng rất có ý nghĩa, tạo niềm tin và động lực cho nhà trường, giáo viên, HS và cả quý bậc phụ huynh trong công tác bồi dưỡng HS giỏi dự thi quốc gia trong thời gian đến”. Theo cô Duyên, trước đây, nhiều phụ huynh xin cho con em không tham gia đội tuyển HS giỏi. Bởi, không chỉ tốn kém thời gian, kinh phí, việc tham gia đội tuyển HS giỏi còn ảnh hưởng rất lớn đến chuyện học, nhất là thi đại học. Để dự thi HS giỏi, các em đầu tư khá nhiều công sức. Tuy nhiên, nếu không đạt kết quả cao để có được suất tuyển thẳng đại học, trong khi các em sẽ khó đạt điểm cao tại kỳ thi THPT quốc gia. Điều này ảnh hưởng đến tuyển sinh đại học, thậm chí nhiều phụ huynh sợ con em mình rớt đại học. “Với giải nhì kỳ thi HS giỏi quốc gia Tiếng Anh vừa qua, nhà trường, tất cả giáo viên đều rất vui sướng và tự hào. Kết quả này cũng tạo ra khí thế sôi nổi hơn trong dạy và học nơi các thầy cô giáo, HS và phụ huynh cũng như sự tự tin khi tham gia kỳ thi HS giỏi quốc gia sắp tới” - cô Duyên nói.

Đánh giá về cô học trò mà mình chủ nhiệm, cô Duyên cho rằng Lê Nguyễn Tường Lam là một HS rất thông minh, đam mê và nắm được nhiều kiến thức môn Tiếng Anh. Điều đó được thể hiện ở giải ba HS giỏi quốc gia khi em mới học lớp 11. Tố chất thông minh, sự quan tâm đầu tư của gia đình cùng với sự thay đổi trong cách bồi dưỡng HS giỏi của thầy cô đã giúp Lam có được kết quả cao tại kỳ thi HS giỏi quốc gia vừa qua và đó là một thành tích cũng không mấy bất ngờ.

XUÂN PHÚ