Cô học trò vượt khó đi thi

THU SƯƠNG - TRUNG THỰC |

(QNO) - Gia cảnh khó khăn từ nhỏ, gần đến kỳ thi THPT quốc gia 2019, mẹ của Ôn Thị Tường Vy (thôn Duy Hà, xã Bình Dương, Thăng Bình) lại mắc bệnh nặng. Vy vừa chăm mẹ ở bệnh viện vừa tích cực ôn luyện chuẩn bị cho kỳ “vượt vũ môn”.

Tường Vy và bà nhận phương tiện sinh kế từ nhà hảo tâm. Ảnh: SƯƠNG THỰC
Tường Vy và bà nhận phương tiện sinh kế từ nhà hảo tâm. Ảnh: SƯƠNG THỰC
 

Ba Vy - ông Ôn Thái Sơn bị khuyết tật bẩm sinh ở tay và chân, mất sức lao động. Không thể lao động nặng được nên ông Sơn nuôi vài ba con bò những mong cải thiện kinh tế cho gia đình. Còn bà Hồ Thị Bé - mẹ của Vy nhiều năm nay gắn bó với công việc thu mua ve chai. Tiếng là thu mua nhưng thực ra đi nhặt nhạnh ve chai là chính.

Nhà có 5 nhân khẩu. Ngoài nuôi Vy và em trai, ba mẹ Vy còn chăm sóc mẹ già hay đau ốm. Thấu hiểu nỗi khổ của gia đình, nhiều năm nay, Vy cùng em trai cố gắng vừa học vừa phụ ba mẹ. Ngoài giờ học trên trường, thời gian còn lại, Vy rong ruổi cùng mẹ để nhặt ve chai. Còn những ngày hè, em lại ra TP.Đà Nẵng phụ việc cho các cửa hàng để kiếm thêm thu nhập lo cho năm học mới.

Không may thay, vì lao động quá sức lại ăn uống thiếu chất mà mẹ Vy bị kiệt sức. Tưởng chỉ là những bệnh thông thường nhưng không ngờ khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán bị viêm đa dây thần kinh, nhiễm trùng máu. Mẹ Vy phải nằm viện để lọc máu. Gia đình mất đi lao động chính, đó là chưa kể bao nhiêu khoản chi cứ đến dồn dập. Ba tháng trước ngày thi, phòng bệnh của mẹ cũng chính là phòng ôn thi của Vy.

“Người chú của em mới cho em cái điện thoại nên thời gian ở bệnh viện với mẹ, em thường xuyên lên mạng để ôn bài. Trước khi mẹ đau em có nguyện vọng thi đại học, sau thấy mẹ đau thế này với lại kinh tế nhà em khó khăn nên em thay đổi ý định, chỉ đăng ký thi tốt nghiệp rồi tính chuyện vừa học vừa làm, em sẽ học tiếng Trung” - Vy chia sẻ.

Anh Nguyễn Thành Đạt - Bí thư Đoàn xã Bình Dương cho biết: “Gia đình em Vy thuộc diện hộ nghèo. Mặc dù khó khăn nhưng Vy luôn vượt lên để học tập, em luôn được nhận học bổng “Thắp sáng ước mơ” của địa phương. Trước kỳ thi, mẹ lại đổ bệnh, kinh tế của gia đình càng thêm khó khăn. Cùng với việc kêu gọi các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ về chi phí điều trị bệnh cho mẹ, Đoàn xã luôn động viên về tinh thần để giúp Vy yên tâm hoàn thành tốt kỳ thi”.

Ngôi nhà chưa đầy 40m2 của gia đình Vy giờ đã xuống cấp nghiêm trọng. Khi được hỏi về nhu cầu hỗ trợ thì ba Vy lại mong muốn có bò để tạo sinh kế. Bởi, con đường học tập của Vy, của em trai và cả việc chữa bệnh cho mẹ em, còn rất dài…