Cơ hội và quyền lợi nhiều hơn cho thí sinh

DIỂM LỆ |

Đề án tuyển sinh thí điểm dựa trên kết quả học tập THPT của Đại học Đông Á được Bộ GD&ĐT chính thức phê duyệt ngày 13.3.2014 được nhiều phụ huynh, học sinh hưởng ứng. Từ đây, cánh cửa để thực hiện giấc mơ đại học và lập nghiệp đã rộng mở với hàng ngàn thí sinh đang bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học, cao đẳng 2014. Không chỉ vậy, sinh viên (SV) còn có cơ hội tiếp cận với nhiều quyền lợi trong quá trình học tập.

Cánh cửa đại học rộng mở

Năm học 2014-2015, Đại học Đông Á tuyển sinh riêng dựa trên kết quả học tập THPT ở 39 ngành và chuyên ngành đào tạo bậc ĐH, CĐ. Theo phương thức tuyển sinh mới này, Đại học Đông Á xét tuyển bậc đại học dựa trên tiêu chí điểm trung bình chung của 5 học kỳ (lớp 10, 11, học kỳ 1 lớp 12) đạt >= 6 điểm và một trong 4 môn điều kiện đạt >=6.0 điểm; bậc cao đẳng >= 5.5 điểm cùng với hạnh kiểm 5 học kỳ xếp từ loại khá trở lên (theo hướng tăng dần). Đặc biệt hơn, Đại học Đông Á ưu tiên cộng điểm vào điểm tiêu chí 1 (hệ đại học) đối với thí sinh có thành tích và năng lực cá nhân đặc biệt trong các lĩnh vực văn nghệ, thể dục thể thao, thẩm mỹ, nghiên cứu khoa học, từ thiện xã hội,... Những thí sinh có năng lực đặc biệt này, khi vào trường sẽ được xếp theo lớp để bổ sung, nâng cao, phát huy tối đa năng lực học sinh.

Là một trong những trường hưởng ứng tích cực về cải cách thi cử của Bộ GD&ĐT hướng đến năm 2017 không còn kỳ thi đại học, đề án tuyển sinh riêng của Đại học Đông Á là bước phát triển phù hợp với xu thế giáo dục đại học của các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Việc đánh giá khả năng học tập của cả quá trình THPT cho phép thí sinh lựa chọn và phát triển vùng năng lực phù hợp với ngành nghề mong đợi. Đồng thời việc không tổ chức thi nhằm giảm bớt đáng kể gánh nặng chi phí, công sức, lo lắng, áp lực của phụ huynh và thí sinh.

Đào tạo thực nghiệm và ngành học mới ưu thế

 Đại học Đông Á tuyển sinh và đào tạo các ngành và chuyên ngành gồm quản trị kinh doanh, quản trị khách sạn - nhà hàng, quản trị lữ hành, kế toán - tài chính, quản trị văn phòng, ngôn ngữ Anh, điện - điện tử, công nghệ thông tin, kỹ thuật xây dựng, điều dưỡng. Ngoài ra, sẽ có thêm 3 ngành học mới nhiều ưu thế là quản trị nguồn nhân lực, kiến trúc và công nghệ thực phẩm khi Bộ GD&ĐT thẩm định và cho phép (dự kiến vào tháng 5.2014).

Đặc biệt từ năm 2013, các chương trình đào tạo đều được thực hiện theo hướng thực nghiệm, mang đến cho SV nhiều trải nghiệm thực tế hữu ích với hai học kỳ học việc và 1 học kỳ làm luận văn hay đồ án tốt nghiệp, gắn thực tiễn với giảng đường từ năm thứ hai, SV có “lương” ngay trong lần đi học việc, có cơ hội tiếp xúc với nhà tuyển dụng khi chưa nhận bằng tốt nghiệp,… Với phương thức này, nhà trường tạo thuận lợi cho phép SV có thể học 2 năm hoặc 3 năm rồi đi làm, thời gian sau quay về  tiếp tục hoàn tất chương trình bậc đại học.

Năm nay, nhà trường cũng mở đào tạo thí điểm mỗi ngành 1 lớp chương trình chất lượng cao. Mỗi lớp chỉ 30 SV học trong phòng điều hòa, điều kiện học tập hiện đại, đội ngũ giảng viên giỏi và thực tiễn cao. Với mức học phí được tài trợ nên không cao và ổn định suốt cả khóa học. SV theo học các khóa này chắc chắn đảm bảo các mục tiêu ra trường, đặc biệt nhà trường bảo đảm có việc làm.

Nhiều chính sách hỗ trợ người học

Do thấu hiểu nhiều nỗi lo cho con em vào đầu năm học nên mức học phí rất phù hợp và ổn định trong suốt khóa học. Hiện trường hỗ trợ hơn 2.000 chỗ ở trong ký túc xá cho SV với giá chỉ 85.000 đồng/tháng, nằm trong chương trình hỗ trợ ký túc xá cho SV của Chính phủ, nhằm chia sẻ những khó khăn về chỗ ở cho SV.

Từ sự thấu hiểu trên, chế độ học bổng mở ra nhằm khuyến học và khuyến tài cho SV. Cụ thể, gói học bổng khuyến học có tổng giá trị 2,3 tỷ đồng cho SV chính quy bậc đại học, cao đẳng thông qua 5 kênh: hỗ trợ 1 triệu đồng chuẩn bị các điều kiện để nhập học, SV có thể nhận tài trợ bằng tiền hoặc các hỗ trợ khóa tiếng Anh với giáo viên nước ngoài và phần mềm tiếng Anh DynEd của Hoa Kỳ, hỗ trợ khóa tin học chuyên ngành đến thông thạo, hỗ trợ khoá nghiệp vụ nâng cao trực tiếp với doanh nghiệp. Cạnh đó là gói học bổng khuyến tài với tổng giá trị 1,512 tỷ đồng dành cho thí sinh đạt điểm cao >=25 điểm trong kỳ thi 3 chung của Bộ GD&ĐT.

SV còn có thể nhận học bổng giao lưu SV quốc tế, trại hè quốc tế tại Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc... cũng như tham gia nhiều sân chơi học thuật trí tuệ, kích thích sự sáng tạo như các cuộc thi Robocon, Robosumo, thử tài lập nghiệp, nhà doanh nghiệp tương lai và câu lạc bộ tiếng Anh chuyên ngành, câu lạc bộ thể thao văn nghệ… Nhà trường tiếp tục kiên định đeo đuổi mục tiêu SV ra trường: thông thạo chuyên môn nghề nghiệp, thông thạo tin học, giao tiếp tốt tiếng Anh, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp và thái độ trách nhiệm cao, có khả năng học tập suốt đời và hội nhập.

DIỂM LỆ