Cơ hội việc làm cho sinh viên

LÊ BÌNH - HOÀNG LY |

Cuối tuần qua, Trường Đại học Quảng Nam tổ chức “Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên năm 2015” với sự tham dự của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, cùng hơn 1.500 sinh viên năm cuối đến từ các ngành học khác nhau của trường.

Sinh viên tìm đến ngày hội việc làm để nghe tư vấn.
Sinh viên tìm đến ngày hội việc làm để nghe tư vấn.

Hơn 1.500 sinh viên đã tìm đến ngày hội như là dịp tiếp nhận thông tin cần thiết, bổ ích về cơ hội nghề nghiệp cho mình. Đây cũng chính là cơ hội để sinh viên tiếp cận quy trình, điều kiện tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp; đồng thời chuẩn bị thêm những kỹ năng, phương pháp cho mình khi sắp sửa rời giảng đường để bước vào thị trường lao động. Ông Trần Văn Tuấn - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, hoạt động lần này sẽ mang lại những ý nghĩa to lớn, thiết thực đối với sinh viên, giúp các em tự tin khi ra trường xin việc làm. Những thông tin bổ ích mà ngày hội mang lại sẽ giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. “Trong thời gian tới, nhà trường sẽ cố gắng tổ chức những hoạt động tương tự để sinh viên có được sự quan tâm và ủng hộ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhiều hơn nữa, giúp các em có điều kiện tiếp xúc với doanh nghiệp và không bỡ ngỡ khi xin việc” - ông Tuấn nói.

Mở “cánh cổng” việc làm

Tại ngày hội, đại diện các doanh nghiệp không chỉ tư vấn, hướng dẫn những kỹ năng, kiến thức cần chuẩn bị khi đi xin việc cho sinh viên năm cuối của Trường Đại học Quảng Nam, mà còn trực tiếp tuyển dụng nhiều vị trí việc làm trong số hơn 1.500 sinh viên của 28 ngành nghề ở ba bậc học từ trung cấp đến đại học sắp ra trường. Ông Trần Thế Nhân - Trợ lý Trưởng phòng phát triển nguồn nhân lực Công ty CP Đầu tư thương mại và xây dựng Hải Phong cho biết: “Chúng tôi mong muốn các em hiểu được mình cần trang bị những gì khi rời khỏi giảng đường và chọn lựa cho mình một nghề nghiệp phù hợp. Cơ hội việc làm đang còn khá rộng mở. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng có thể chọn lựa được ngành nghề phù hợp nhất với trình độ, năng lực và đam mê của mình”.

Trong số 15 doanh nghiệp tham gia ngày hội có 11 doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh và 2 trung tâm tư vấn việc làm với nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn công việc ở nhiều vị trí khác nhau. Đây là cơ hội tốt cho sinh viên tiếp cận thị trường lao động ngay trên địa bàn tỉnh và rộng hơn là thị trường lao động nước ngoài. Sinh viên không chỉ có cái nhìn mới về cơ hội việc làm tại những công ty này, mà còn được tư vấn để biết cách làm thế nào tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng khi đi tìm việc. Đồng thời vận dụng những gì được trang bị trong quá trình học tập để khi bước vào môi trường làm việc là có thể thích ứng nhanh, tránh những vấp ngã không đáng có.

Xen giữa các phần tham luận, rất nhiều thắc mắc của sinh viên đã được nêu lên với đại diện các doanh nghiệp. Alăng Văn Gáo - sinh viên năm cuối Trường Đại học Quảng Nam bày tỏ lo lắng: “Sinh viên vừa ra trường, thiếu kỹ năng, kiến thức thực tế, không có cơ hội tìm hiểu nhu cầu và yêu cầu tuyển dụng của các công ty là rào cản tâm lý lớn. Nhiều bạn sợ bị nhà tuyển dụng từ chối ngay trong buổi phỏng vấn đầu tiên, hay lo sợ công việc không phù hợp với năng lực của mình, liệu có thể làm việc trái ngành đào tạo?”. Thay vì giải đáp vấn đề này, các nhà tuyển dụng cam kết sẽ ủng hộ và tạo điều kiện để sinh viên đến thực tập, làm việc học hỏi thêm kinh nghiệm tại doanh nghiệp. Đồng thời đưa ra nhiều lời khuyên như sinh viên nên xác định rõ công việc đó phù hợp với năng lực của bản thân;  nên nộp hồ sơ xin việc vào một công ty có quy mô nhỏ hoặc vừa phải để có thể tự tích lũy được kinh nghiệm để sau này đầu quân cho những công ty, doanh nghiệp có tầm vóc lớn hơn…

Nắm lấy cơ hội

Ông Trần Văn Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam cho biết, theo khảo sát hàng năm khoảng 70% số sinh viên ra trường có việc làm ổn định. Đây là tín hiệu đáng mừng, song con số 30% còn lại không khỏi gợi lên những suy nghĩ. Đó là chưa kể, tâm lý lo lắng, bỡ ngỡ, muốn tìm cho mình một công việc phù hợp, ổn định của sinh viên dễ bị lạc vào “ma trận” của những đường dây lừa đảo chạy việc. Khấu Thị Hương - sinh viên Khoa Sư phạm tiểu học Trường Đại học Quảng Nam chia sẻ: “Tôi đang rất bỡ ngỡ, lo lắng vì chưa xác định được ra trường mình sẽ làm công việc gì, làm ở đâu, có được làm đúng chuyên ngành mình đã học, tương lai sẽ đi đâu về đâu”. Một vấn đề khác được các bạn sinh viên đặt ra: Đa số sinh viên ra trường đều làm thử việc, làm tạm thời, hay làm hợp đồng nhưng mức lương không đủ để trang trải cuộc sống. Đây là một trong những thiệt thòi lớn của sinh viên khi ra trường. Trong khi việc đào tạo quá nhiều, tuyển sinh ồ ạt thì khâu giải quyết việc làm, tìm đầu ra cho sinh viên đang còn là thách thức.

Không chọn lựa được việc làm phù hợp, chấp nhận làm trái ngành nghề đào tạo, hoặc loay hoay tìm thu nhập bằng những công việc mang tính thời vụ đẩy nỗi lo việc làm trở nên thường trực đối với nhiều sinh viên. Đây cũng là nguyên nhân gây lãng phí nhân lực lớn trong xã hội, khi vai trò tư vấn, định hướng và kênh kết nối giữa đơn vị đào tạo với đơn vị tuyển dụng chưa được phát huy. Điều này cũng chính là yếu tố thu hút rất đông sinh viên đến với ngày hội việc làm lần này. Sinh viên Zơ Râm Ngô nói: “Tìm đến hội thảo này, tôi mong muốn có thể tham khảo về vấn đề việc làm và tìm được một công việc tốt nhất cho mình. Qua tham khảo thông tin tuyển dụng, tôi đã chọn được một vài vị trí để ứng tuyển và có thêm một số kinh nghiệm, kiến thức để sau này tự mình xin việc”.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, ngay trong ngày hội việc làm đã có hàng trăm hồ sơ ứng tuyển của sinh viên được các đơn vị, doanh nghiệp tiếp nhận. Đây không chỉ là tín hiệu vui, mà còn là những nhịp cầu đầu tiên cho sinh viên nắm lấy cơ hội việc làm ngay trước khi rời giảng đường đại học.

LÊ BÌNH - HOÀNG LY