Cô trò nhỏ giàu nghị lực

TR.NHAN - B.LIỄU |

Bằng nghị lực phi thường, cô trò nhỏ Nguyễn Đỗ Yến Trinh (lớp 9/3, Trường THCS Kim Đồng, xã Đại Đồng, Đại Lộc) đã vượt lên số phận, học giỏi đều các môn, được thầy cô và bạn bè yêu mến.

Em Nguyễn Đỗ Yến Trinh ở thôn Lâm Tây, xã Đại Đồng không có cha lại sớm mồ côi mẹ nhưng biết vượt lên hoàn cảnh, chăm ngoan, học giỏi, trở thành tấm gương để bạn bè đồng trang lứa noi theo. Yến Trinh là cô bé gầy gò, có nước da ngăm đen, từ nhỏ em đã sống trong cảnh thiếu tình thương của cha và nay lại vĩnh viễn mất mẹ vì căn bệnh hiểm nghèo. Trinh tâm sự: “Lúc nhỏ em giận mẹ vì mẹ không nói cho em biết về ba, khi lớn lên em mới hay ba đã bỏ mẹ con em đi theo người khác, vì thế em càng thương mẹ nhiều hơn, thương những nhọc nhằn mà cả quãng đời tươi đẹp mẹ đã nếm trải cho tới lúc mất đi”. Nói đến đây, đôi mắt cô bé đỏ hoe, nhìn xa xăm.

Dù hoàn cảnh khó khăn, Yến Trinh giữ vững niềm tin và nghị lực để vươn lên trong học tập. Ảnh: Bích Liễu
Dù hoàn cảnh khó khăn, Yến Trinh giữ vững niềm tin và nghị lực để vươn lên trong học tập. Ảnh: Bích Liễu

Bà Nguyễn Thị Én (85 tuổi), ngoại của Yến Trinh cho biết, ba mẹ Trinh từng dắt díu nhau vào Đồng Nai sinh sống. Rồi cạm bẫy cuộc đời khiến ba của Yến Trinh bỏ hai mẹ con bơ vơ nơi đất khách, bán nốt căn nhà là tổ ấm của cả gia đình để chạy theo nhân tình. Một mình bươn chải nuôi con nơi đất khách, mẹ Yến Trinh - chị Nguyễn Thị Hường đã làm đủ nghề, từ cạo mủ cao su, buôn bán ve chai tới bán bánh xèo kiếm tiền để lo cho con ăn học nên người. Nhưng, số phận lại trớ trêu đối với người đàn bà bất hạnh khi chị phát hiện mình bị mắc bệnh ung thư. Khi sức khỏe yếu, không còn bươn chải được, hai mẹ con dắt díu nhau về quê ngoại. Ai nấy xót thương, gom góp chút tiền để giúp đỡ chị chữa trị nhưng bao nhiêu tiền bạc cũng không thấm vào đâu. Bà Én cũng bán một nửa mảnh vườn để lấy tiền chạy chữa cho con gái nhưng chị Hường vẫn không qua khỏi và từ giã cõi đời năm 2012.

Mẹ mất, Yến Trinh sống cùng bà ngoại và gia đình người cậu nhưng cậu Trinh cũng bị mù lòa từ nhỏ. Vì vậy, bà ngoại Yến Trinh trở thành lao động chính, hàng ngày chăm vườn chuối, trồng luống rau, cây cà… đem ra chợ bán lấy tiền nuôi sống nhau qua ngày. Hoàn cảnh khó khăn nhưng bà ngoại và gia đình người cậu luôn động viên và tạo mọi điều kiện để Yến Trinh đến trường học tập như bao bạn bè cùng trang lứa. Không phụ tấm lòng của bà, của gia đình cậu, Yến Trinh chăm chỉ học tập và siêng năng phụ giúp việc nhà. Mỗi sáng, em dậy thật sớm để đỡ đần việc nhà như nấu cơm, rửa chén, cho gà ăn rồi mới đi học. Đến trường, Yến Trinh hăng hái tham gia các hoạt động của đội như sinh hoạt chủ điểm dưới cờ, đố vui để học, nhặt rác trong khuôn viên trường, gom sách, giấy vụn để gây quỹ… Thành tích học tập của Yến Trinh thật đáng khen: 9 năm liền là học sinh giỏi của trường, của lớp. Riêng lớp 7, em đoạt giải nhì học sinh giỏi môn vật lý cấp huyện.

Nhận xét về cô trò nhỏ, cô giáo Trần Thị Châu - giáo viên chủ nhiệm lớp 9/3, Trường THCS Kim Đồng nói: “Là học trò nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ, điều kiện sống vô cùng khó khăn nhưng Yến Trinh luôn biết vượt lên hoàn cảnh, chăm ngoan, học giỏi. Em học đều các môn, tích cực tham gia hoạt động của trường, xứng đáng là tấm gương để học sinh toàn trường noi theo”.

TR.NHAN - B.LIỄU