Công trình của những ước mơ

HUYỀN PHƯƠNG |

Ban quản lý dự án Your Dreams vừa tổ chức khánh thành và bàn giao “Nhà ăn ước mơ” tại Trường Tiểu học và THCS Tà Pơơ (huyện Nam Giang), công trình giúp học sinh có nơi sinh hoạt nội trú khang trang, sạch đẹp.

Các em học sinh tự tay cắt băng khánh thành công trình. Ảnh: H.P
Các em học sinh tự tay cắt băng khánh thành công trình. Ảnh: H.P
 

“Em muốn làm bác sĩ”, “Lớn lên con muốn làm công an”, “Ước mơ của em là nhà phiên dịch”..., từng dòng chữ ngây thơ, nguệch ngoạc phủ kín trên tờ giấy trắng khổ lớn, từng bức tranh vẽ tay đơn sơ bày tỏ ước mơ một cách hồn nhiên của các em học sinh Tà Pơơ khi được hỏi “ước mơ của em là gì?”. Những bức tranh, trang giấy đó đều được thầy cô và Ban quản lý dự án “Your Dream” nâng niu, đóng vào khung gỗ, đặt trang trọng trên “Tường mơ ước” trong ngôi nhà ăn vừa được xây dựng.

Ước mơ của em

Trường Tiểu học và THCS Tà Pơơ có 97% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, phần lớn là người Cơ Tu. Vì điều kiện đến trường khó khăn, cách trở nên khoảng 40 học sinh và thầy cô giáo phải sinh hoạt tại khu nội trú của trường. Tuy nhiên, do công trình nhà ăn được làm tạm bợ bằng phên gỗ quá lâu nên đã cũ kỹ, xuống cấp. Mỗi khi đến giờ ăn trưa, dù ngồi trong nhà nhưng ánh nắng vẫn hắt rọi vào qua những lỗ thủng trên mái tôn. Khổ nhất là những ngày trời mưa, thầy trò phải thay nhau mang đồ đạc, sách vở di tản để tránh ướt và hư hỏng. Thầy Trần Văn Sinh – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Tà Pơơ chia sẻ, được sinh hoạt trong khu nội trú mới khang trang, đầy đủ tiện nghi là niềm ước ao bấy lâu nay đối với các em.

Và, niềm mơ ước đó thành hiện thực khi cuối tháng 9 vừa qua, công trình “Nhà ăn ước mơ” với tổng kinh phí 200 triệu đồng do Tổ chức JCI Đà Nẵng vận động gây quỹ, đã hoàn thành và bàn giao trong niềm hân hoan, vui mừng của thầy cô và các em học sinh. Công trình được xây dựng tiện nghi trên khuôn viên khang trang, rộng rãi với khu vườn rau hỗ trợ bữa ăn. Bên trong có đủ giường ngủ, tủ bàn mới, kể cả tủ sách với hàng trăm đầu sách để thầy trò giải trí. “Chúng tôi rất vui mừng vì mong mỏi có nhà ăn mới cho các em đã được thực hiện. Công trình giúp các em có nơi nghỉ ngơi thoải mái hơn sau giờ học. Chất lượng dạy và học sẽ được cải thiện tốt hơn. Đặc biệt, từ nay thầy và trò nhà trường không còn lo lắng về nắng rọi, mưa dột rồi” -  thầy Sinh nói.

Truyền cảm hứng

Tại buổi lễ bàn giao, các em học sinh được tự tay cắt băng khánh thành công trình, như được chạm tay vào chính giấc mơ của mình. Những nụ cười rạng ngời, những ánh mắt rưng rưng vì hạnh phúc của phụ huynh, của các thầy cô và niềm vui đến khó tả của các em nhỏ khi có khu nhà khang trang cho năm học mới, hứa hẹn về ngày mai tươi sáng đang chờ đợi họ phía trước. Ông Nguyễn Phùng Linh – Giám đốc dự án Your Dreams cho biết: “Nếu chúng tôi quyên góp những suất quà tặng, các em cũng chỉ dùng trong thời gian ngắn, chắc chắn hiệu quả mang lại không lâu dài, không tạo nên tác động lớn đối với cuộc sống của các em. Do đó, dự án đã quyết định xây dựng một công trình phục vụ học tập và có thể tồn tại vài chục năm, điều đó giúp tạo ra những thay đổi cho cả một vùng đất và số phận nhiều trẻ em vùng cao”.

Theo ông Nguyễn Nguyên Đình – Chủ tịch JCI Đà Nẵng, thông qua những dự án cộng đồng mà Your Dream thực hiện, JCI Đà Nẵng mong muốn tạo sự tác động tích cực đến những tình nguyện viên tham gia dự án, truyền cảm hứng lan tỏa lối sống nhân ái sẻ chia trong cộng đồng, tạo ra những giá trị tích cực, bền vững cho giới trẻ. “Những tấm lòng, những con người tuy cách xa về khoảng cách địa lý nhưng rất gần gũi và đồng điệu về tâm hồn sẽ tiếp tục hướng về trẻ em vùng cao. Cần lắm những vòng tay nhân ái, cùng nhau lan tỏa thông điệp sống chung tay chia sẻ, để tiếp lửa cho những giấc mơ đang còn bỏ ngỏ” - ông Đình tâm sự.

TAGS