Cùng con chọn sách hè

CHÂU NỮ |

Phụ huynh dễ dàng chọn lựa những quyển sách thích hợp và bổ ích cho con đọc hoặc cùng con đọc sách trong những ngày hè bởi thị trường sách thiếu nhi hè này khá đa dạng, phong phú...

Đa dạng, phong phú

Sách thiếu nhi năm nay khá đa dạng, phong phú, từ sách dạy đạo đức - kỹ năng sống, kiến thức bách khoa đến truyện tranh, truyện cổ tích... được chia theo từng nhóm tuổi (mẫu giáo, 0 - 6 tuổi; nhi đồng, 6 - 11 tuổi; thiếu niên, 11 - 15 tuổi) nên khá dễ chọn lựa. Trước Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6, Công ty phát hành sách Fahasa đã kịp giới thiệu bộ “xứ - sở - sách” thần tiên với các cuốn “Khu rừng thần tiên”, “Dòng suối kiến thức”, “Lâu đài cổ tích”, “Công viên kỳ thú”, “Ngôi nhà tình thân”... Theo một nhân viên của Fahasa, khám phá bộ sách này cùng con, phụ huynh sẽ có cơ hội phát hiện và định hướng những sở thích, đam mê của trẻ; tăng khả năng ngôn ngữ, biểu đạt cảm xúc và khả năng liên tưởng cho trẻ và giúp gắn kết tình cảm giữa ba mẹ với con cái.

Truyện tranh luôn thu hút thiếu nhi. Ảnh: CHÂU NỮ
Truyện tranh luôn thu hút thiếu nhi. Ảnh: CHÂU NỮ

Đặc biệt, tháng 6 năm nay, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho tái bản nhiều ấn phẩm đã đồng hành và nuôi dưỡng tâm hồn nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Tất cả ấn phẩm này đều được đầu tư bài bản, chăm chuốt yếu tố mỹ thuật công phu, kỹ lưỡng nên thị trường sách hè dành cho thiếu nhi càng thêm phong phú, giúp phụ huynh có nhiều sự chọn lựa. Trong đó có các bộ sách “huyền thoại” của tuổi thơ Việt, như “Lược sử nước Việt” bằng tranh, “Cổ tích Việt Nam” bằng thơ, “Dế mèn phiêu lưu ký” (Tô Hoài), “Quê nội” (Võ Quảng), “Chú đất nung” (Nguyễn Kiên), “Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan tướng công” (Vũ Tú Nam)... Cùng với đó, NXB Kim Đồng cũng tái bản một số tác phẩm văn học kinh điển nước ngoài như “Hiệp sĩ Don Quixote”, “Robin Hood-Hiệp sĩ rừng xanh”, “Chiếc chìa khóa vàng” hay “Chuyện ly kỳ của Buratino”, “Những cuộc phiêu lưu của Nam tước Munchausen...”.

Truyện tranh vẫn giữ ngôi cao

Bà Phạm Thị Thương Sáu - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết, hè năm nay, Thư viện tỉnh bổ sung gần 500 đầu sách tham khảo để phục vụ học sinh tìm hiểu, tham khảo và bổ sung gần 2.000 bản sách thiếu nhi, trong đó phần lớn là truyện tranh, truyện lịch sử, thần thoại... Những ngày này, nhiều học sinh lớp 9, lớp 12 ở Tam Kỳ và các huyện lân cận đến Thư viện tỉnh để mượn sách và ôn thi tại chỗ. Em Nguyễn Bảo Khánh (học sinh lớp 12, Trường  THPT Lê Quý Đôn, Tam Kỳ) chia sẻ, từ khi nghỉ hè đến nay, ngày nào em cũng đến học Thư viện tỉnh vì ở đây khá yên tĩnh, thoáng mát và nguồn sách tham khảo thì rất nhiều.

Nhà sách Fahasa Tam Kỳ những ngày nghỉ hè có khá đông phụ huynh và học sinh đến mua sách. Và, truyện tranh vẫn tiếp tục thu hút sự chọn lựa của thiếu nhi, ngay cả đối với những truyện đã xuất bản nhiều năm trước và nay tiếp tục tái bản như “Trạng Quỷnh”, “Trạng Quỳnh”, “Thám tử lừng danh Conan”... Em Nguyễn Lê Thanh Thảo (11 tuổi, ở phường Hòa Thuận, Tam Kỳ) cho biết, hè này em phải đi học thêm khá nhiều môn, ít có thời gian đọc sách văn học. Do vậy em chỉ chọn truyện tranh vì truyện tranh dễ đọc, dễ nhớ. Vả lại, các truyện Trạng Quỷnh, Trạng Quỳnh... có tính chất hài hước nên giúp em thư giãn. Các loại truyện tranh Manga (truyện tranh Nhật Bản), Comic (truyện tranh châu Âu, châu Mỹ) như  Pokémon, Doraemon, Sư tử tháng 3... cũng được nhiều em thiếu nhi chọn mua; thậm chí ngay cả học sinh THPT cũng thích đọc truyện tranh loại này. Em Phan Hoàng Phúc (học sinh lớp 10) chia sẻ, em đã đọc gần 100 tập sách Conan và luôn cảm thấy thú vị vì những tình tiết bất ngờ, hấp dẫn của truyện khiến mình không dứt ra được.

Trong khi nhiều bạn đọc nhỏ tuổi thích truyện tranh thì ngược lại, đa số phụ huynh thích chọn truyện chữ, sách văn học hoặc sách dạy kỹ năng sống để con em mình vừa đọc sách thư giãn, vừa giúp học tốt môn văn và trang bị thêm kiến thức xã hội. Chị Trần Thị Thanh (xã Tam Vinh, Phú Ninh) sau một khi dạo mấy lượt các kệ sách thiếu nhi ở Fahasa, chị quyết định mua một quyển “Niềm tin và hy vọng” để làm quà cho con gái năm nay bước vào lớp 10. Tuy nhiên, vì không nhiều phụ huynh sẵn sàng dành thời gian đi mua sách cho con nên cuối cùng, quyền chọn sách - mà ưu tiên số một làn truyện tranh, vẫn thuộc về các bạn nhỏ. Một nhân viên của nhà sách Fahasa cho biết, hầu như truyện tranh luôn được thiếu nhi chọn mua. Ở lứa tuổi mẫu giáo, bộ sách Ehon Nhật Bản - bộ truyện tranh về nhiều đề tài, từ thiên nhiên, thế giới  động vật đến chăm sóc bản thân, tình cảm gia đình..., được nhiều bậc cha mẹ chọn mua. Một phụ huynh nhận xét: “Ehon được thiết kế đẹp, màu sắc bắt mắt, dễ hiểu và mang tính giáo dục, nhân văn cao. Ngoài ra sách còn kích thích thị giác, trí tưởng tượng cho bé rất tốt. Mình đánh giá cao sự hữu ích của bộ sách này”.

CHÂU NỮ