Cùng con đi thi

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) có một thí sinh đặc biệt. Đó là chị Phan Thị Thanh Tâm (quê gốc ở huyện Quế Sơn) đã 41 tuổi nhưng vẫn quyết tâm dự thi để có được tấm bằng tốt nghiệp.

Được biết, chị Tâm là con liệt sĩ, thời học sinh do điều kiện kinh tế khó khăn nên chị chỉ học hết cấp hai, sau đó được đặc cách vào học nghề dược. Đến nay, chị Tâm đã có gần 20 năm theo nghề dược ổn định. Dù tấm bằng tốt nghiệp phổ thông không phải là điều kiện bắt buộc để hành nghề nhưng chị vẫn trăn trở, trong thời gian làm việc đã tranh thủ đăng ký học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng để chờ cơ hội tham gia thi tốt nghiệp THPT.

Chị Tâm bộc bạch: “Trước giờ tôi làm nghề dược chưa bị sự cố gì, thực ra ở tuổi này ôn bài thi cử khó khăn hơn rất nhiều so với thời trẻ nhưng tôi vẫn cố gắng nỗ lực để hy vọng vượt qua kỳ thi. Nhiều lúc nghĩ, khách hàng hoặc mọi người biết mình chưa tốt nghiệp THPT thì xấu hổ lắm”.

Một sự trùng hợp thú vị khác là năm nay cô con gái của chị Tâm cũng cùng mẹ tham gia kỳ thi THPT quốc gia, với ước mơ vào đại học. Chính vì thế chị Tâm vừa canh cánh với giấc mơ của mình vừa phập phồng lo cho việc thi cử của cô con gái. Biết được nỗi niềm của mẹ, liên tục mấy hôm nay cho đến sát giờ thi, con gái chị Tâm liên tục động viên và nhắn nhủ mẹ thi tốt, giúp chị có thêm động lực để “vượt vũ môn”.

Sau buổi thi môn Toán, việc đầu tiên sau khi rời khỏi phòng thi, chị Tâm lấy chiếc điện thoại hỏi han tình hình thi cử của cô con gái. Biết được con gái đã vượt qua môn thi đầu tiên khá suôn sẻ, niềm vui của chị Tâm như được nhân đôi bởi chị cho biết, cũng hoàn thành khá ổn bài làm của mình.

Người dượng thương binh cùng cháu gái vượt vũ môn

Đó là ông Nguyễn Đình Bốn (59 tuổi, trú tại xã Tam Lộc, Phú Ninh), là thương binh, bị mất một tay nhưng vẫn lái xe chở cháu là Lê Thị Tâm đi thi.

Ông Nguyễn Văn Bốn. Ảnh: A.Đ
Ông Nguyễn Đình Bốn. Ảnh: A.Đ

Ông Bốn là dượng của Tâm. Sáng nay 1.7, 2 dượng cháu dậy sớm để bắt đầu hành trình từ xã Tam Lộc xuống điểm thi Trường THPT Trần Cao Vân (TP.Tam Kỳ).

Ông Bốn cho biết, ba mẹ Tâm đều làm nghề nông, bận bịu nhiều việc nên phải nhờ ông chở cháu đi thi giùm. Tâm là học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ), từ bé đã học rất giỏi nên trong kỳ thi lần này cả nhà ai cũng đặt niềm tin ở em.

Dù là thương binh, bị cụt mất tay phải những ông Bốn vẫn tự mình làm được nhiều việc. Đối với việc lái xe máy, để tiện cho việc đi lại, ông đã nhờ thợ chỉnh tay ga xe sang bên trái để tự mình lái xe. Ông Bốn chia sẻ: “Chạy xe máy một tay hơi bất tiện nhưng đi mãi cũng quen. Mình cứ đi chậm, đi chắc và tuân thủ luật giao thông thì không sợ tai nạn”. (A.ĐÔNG)

QUỐC TUẤN