Đà Nẵng sẵn sàng cho mùa tuyển sinh 2018

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Không ồ ạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh mà nhắm vào việc tăng cường chất lượng các ngành học, tổ chức thêm nhiều chương trình hỗ trợ đồng hành cho sinh viên chính là xu hướng chung mà các cơ sở giáo dục đại học (ĐH), cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP.Đà Nẵng hướng đến.

Tư vấn tuyển sinh cho học sinh THPT ở ngày hội tuyển dụng và tư vấn tuyển sinh ở Đà Nẵng ngày 1.4 vừa qua. Ảnh: Q.T
Tư vấn tuyển sinh cho học sinh THPT Đà Nẵng ngày 1.4 vừa qua. Ảnh: Q.T

Những nét mới

Trong buổi họp báo tuyển sinh 2018 của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) cuối tuần qua, nhiều nét mới trong tuyển sinh của đơn vị này đã được thông báo rộng rãi để học sinh cuối cấp THPT đang có nguyện vọng vào trường tìm được những lựa chọn ưng ý nhất. Do phản ánh của nhiều doanh nghiệp về trình độ ngoại ngữ của các kỹ sư ĐH Bách khoa Đà Nẵng khi làm việc hiện kém và thấp hơn mặt bằng chung so với một số trường khác trên địa bàn TP.Đà Nẵng, nên trường đã quyết định sẽ thay đổi lại chương trình học cho sinh viên.

Chỉ tiêu xét tuyển dự kiến một số trường thuộc ĐH Đà Nẵng

- ĐH Bách khoa: 2.950 chỉ tiêu;

- ĐH Kinh tế: 2.920 chỉ tiêu;

- ĐH Sư phạm: 2.474 chỉ tiêu;

- ĐH Ngoại ngữ: 1.540 chỉ tiêu;

- ĐH Sư phạm kỹ thuật: 1.490 chỉ tiêu.

Cụ thể, theo PGS-TS. Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng: “Đối với các chương trình chất lượng cao của nhà trường, trong toàn bộ học kỳ 1 năm đầu tiên, tân sinh viên sẽ chỉ tập trung vào môn tiếng Anh bên cạnh một số môn nhập môn, giáo dục thể chất để xây dựng nền tảng ngoại ngữ một cách căn cơ”. Bên cạnh đó, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng cũng rút chương trình học các chương trình chất lượng cao xuống 4 năm thay 4,5 năm như trước kia, các chương trình này cũng chuyển dần nội dung đào tạo theo hướng tiếp cận “học theo dự án” để sinh viên có kỹ năng tiếp cận công việc thực tế hơn khi ra trường.

Từ mùa tuyển sinh năm 2018, điểm ưu tiên khu vực, làm tròn điểm, siết chặt tuyển sinh sư phạm… tại ĐH Đà Nẵng cũng được thay đổi so với quy định hiện hành. Khung điểm ưu tiên theo khu vực có mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp chỉ còn 0,25 điểm (tức điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa chỉ còn 0,75 điểm) tương ứng tổng điểm 3 bài thi/môn (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Một nét mới khác là quy chế làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân thay vì làm tròn đến 0,25 như trước để đảm bảo công bằng cho thí sinh, cũng như thuận lợi trong công tác xét tuyển của các trường. Theo TS. Trần Đình Khôi Quốc - Trưởng ban đào tạo ĐH Đà Nẵng, thí sinh nên thường xuyên cập nhật tin tức trên website của các trường để không vuột mất các cơ hội chọn ngành theo đúng sở thích và năng lực của mình.

Đồng hành cùng sinh viên

Hiện nay, hầu hết các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng như: ĐH Ngoại ngữ, ĐH Sư phạm, ĐH Sư phạm kỹ thuật... đang tạo điều kiện tối đa cho sinh viên có thể học cùng lúc 2 chương trình tại một trường khác thuộc ĐH Đà Nẵng để có 2 bằng ĐH chính quy khi ra trường.

Với mối liên kết mạnh mẽ cùng các doanh nghiệp, ĐH Bách khoa Đà Nẵng tự tin cam kết sẽ đảm bảo giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên các chương trình chất lượng cao tốt nghiệp loại khá và có đạo đức tốt. Với Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, sinh viên khi theo học sẽ được miễn phí 100% đối với các ngành sư phạm; nhận được kinh phí khởi nghiệp ngay khi đang là sinh viên nếu có những ý tưởng, dự định sáng tạo khả thi.

Các trường đều có nhiều chương trình học bổng để động viên sinh viên xuất sắc. Ảnh: Q.T
Các trường thuộc ĐH Đà Nẵng đều có nhiều chương trình học bổng để động viên sinh viên xuất sắc. Ảnh: Q.T

Với mong muốn hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên và cũng là nỗ lực để tăng tính hấp dẫn trong công tác tuyển sinh, các trường ĐH, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP.Đà Nẵng giới thiệu hàng loạt chương trình học bổng hứa hẹn. Như ở Trường ĐH Sư phạm, có chương trình học bổng với mức 35 triệu đồng ngay trong ngày đầu nhập học với chương trình học bổng khuyến tài; Trường ĐH Bách khoa cũng vừa tổ chức trao thưởng các loại học bổng với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng cho các sinh viên có điểm tuyển sinh cao trong mùa tuyển sinh năm 2017.

Ngoài ra, “khủng” nhất là ĐH Duy Tân Đà Nẵng sẽ ra mắt gói “học bổng tài năng” với 120 suất, trị giá gần 6 tỷ đồng cho học sinh có điểm thi THPT và thành tích học tập xuất sắc trúng tuyển vào trường. Bên cạnh đó, theo đại diện của Trung tâm Tuyển sinh ĐH Duy Tân, còn có hàng trăm suất học bổng khác đến từ các công ty, nhà trường luôn sẵn sàng đồng hành với học sinh có năng lực khi đến với ĐH Duy Tân.

QUỐC TUẤN