Đại học Đông Á: Gieo hạt giống trách nhiệm

DIỄM LỆ |

Giáo dục trách nhiệm trong mỗi sinh viên (SV) với Tổ quốc, với cộng đồng là kim chỉ nam hành động mang dấu ấn Đại học Đông Á (Đà Nẵng). Và qua mỗi chương trình như vậy, ngọn lửa yêu biển đảo quê hương, tự hào dân tộc lại sục sôi trong mỗi SV nơi đây.

Sinh viên Đại học Đông Á tạo kỷ lục Việt Nam về “số lượng người tham gia gói quà nhiều nhất trong thời gian nhanh nhất”, rồi chính SV mang đến trao tặng tận tay trẻ em nghèo bất hạnh 7 tỉnh miền Trung.
Sinh viên Đại học Đông Á tạo kỷ lục Việt Nam về “số lượng người tham gia gói quà nhiều nhất trong thời gian nhanh nhất”, rồi chính SV mang đến trao tặng tận tay trẻ em nghèo bất hạnh 7 tỉnh miền Trung.

Khơi lòng tự hào dân tộc

Triển lãm “Quần đảo Hoàng Sa - chủ quyền của Việt Nam” diễn ra vào ngày 24.3 tại Đại học Đông Á thực sự trở thành ngày hội sinh viên. Những lời phát biểu ý nghĩa của ông Bùi Văn Tiếng - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP.Đà Nẵng được hàng trăm SV khắc ghi:“Đã là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam thì quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa và hàng nghìn đảo lớn nhỏ nữa như Vân Đồn, Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Cù lao Chàm, Lý Sơn, Côn Đảo, Phú Quốc… đều gắn bó máu thịt với tất cả người dân Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước và ở cả nước ngoài”. Trước ngày diễn ra triển lãm, suốt hai tuần liền, các đoàn viên thanh niên Đại học Đông Á đã kỳ công thực hiện bức tranh cát hình bản đồ Việt Nam. Từng tốp SV chia nhau phần công việc, người tỉ mỉ chọn chất liệu, người chọn màu rồi cặm cụi vẽ, người chăm chú phối màu cát… Công sức của toàn thể SV Đại học Đông Á đã hình thành nên bức tranh cát hình bản đồ Việt Nam, với kích thước 74 x 104cm, tỷ lệ 1/9.000, trao tặng Bảo tàng Đà Nẵng. Không chỉ vậy, các bạn SV cũng thực hiện dòng chữ “Hoàng Sa - chủ quyền của Việt Nam” (kích thước 1,2 x 7m), được dán từ gần 1.000 bức ảnh màu sưu tầm về Hoàng Sa, Trường Sa và các bài viết về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại sân trường. Mỗi tấm ảnh là một tấm lòng của SV Đại học Đông Á gửi gắm niềm tin yêu tới Hoàng Sa, Trường Sa, mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Tham gia trong nhóm làm tranh cát, SV Huỳnh Thị Thu Trang (lớp 13DHKD1A) chia sẻ: “Ý tưởng chọn bản đồ Việt Nam để thực hiện tranh cát xuất phát từ tình yêu và tấm lòng hướng về biển đảo thân yêu, đặc biệt là trách nhiệm tuổi trẻ trước chủ quyền đất nước. Việc đảm bảo chính xác tỷ lệ và từng milimet đường biên giới và ranh giới các địa phương trên bản đồ càng làm SV chúng em thêm hiểu ý nghĩa chủ quyền thiêng liêng và yêu từng tấc đất trên quê hương đất nước mình nhiều hơn” .

Sẻ chia tình yêu thương

Trong bất cứ một cuộc kêu gọi chung tay cho phong trào từ thiện nào, SV Đại học Đông Á cũng ủng hộ hết mức, nhiệt tình hưởng ứng. Đặc biệt các phong trào vì người nghèo, vì trẻ em nghèo bất hạnh... đều nhận được sự chung tay của tập thể thầy cô giáo, SV của trường. Trong dịp Tết Giáp Ngọ vừa qua, chương trình “Quà yêu thương” của Đại học Đông Á đã vận động được gần 4.000 suất quà tết gồm áo ấm, bánh kẹo, đồ chơi... do thầy cô giáo và SV quyên góp trao tặng trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật các tỉnh, thành miền Trung. Hay như chương trình học bổng Hoa anh đào do trường Đại học Đông Á sáng lập đã giúp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi của 30 trường THPT ở miền Trung được tiếp sức đến trường, với tổng trị giá học bổng 300 triệu đồng.

Mới đây nhất, khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, bà Nguyễn Thị Anh Đào - Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Đông Á ngay lập tức hưởng ứng lời hiệu triệu, mang quà đến văn phòng Báo Lao động tại Đà Nẵng để ủng hộ chương trình. Bà Anh Đào còn trực tiếp đến thăm, tặng quà các gia đình thân nhân liệt sĩ Gạc Ma, thân nhân các tử sĩ Hoàng Sa. Những phần quà tuy không lớn, nhưng hình ảnh người “tư lệnh” của Đại học Đông Á đi tiên phong đến với hoạt động thiện nguyện, vì chủ quyền biển đảo đã khiến nhiều người, nhất là các bạn SV như được tiếp thêm ngọn lửa của tình yêu quê hương đất nước, lòng yêu thương chia sẻ cùng cộng đồng. Bà Anh Đào tâm sự: “Chúng tôi luôn ý thức rằng, trường không chỉ đào tạo ra những SV được trang bị kiến thức, kỹ năng mà một phần không thể thiếu là gieo vào các em hạt giống trách nhiệm với đất nước, với cộng đồng. Bởi tương lai của đất nước không ở đâu xa mà nằm trong tay những bạn trẻ hôm nay”. Hay chương trình nhắn tin ủng hộ Tấm lưới nghĩa tình (Báo Lao động phát động), hỗ trợ ngư dân bám biển đã được SV hăng hái ủng hộ. Mỗi tin nhắn ủng hộ 14.000 đồng, kết quả toàn trường Đại học Đông Á tham gia với số tiền hơn 43 triệu đồng ủng hộ cho chương trình.

Hướng đến người khuyết tật, Đại học Đông Á kêu gọi, phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) thực hiện dự án đào tạo công nghệ thông tin cho học viên khuyết tật, giúp 250 người có nghề nghiệp, tự tin hòa nhập trong cuộc sống. Các học viên khuyết tật được tài trợ 100% học phí từ 6 - 9 tháng cho mỗi khóa học, trong đó Đại học Đông Á đóng góp 1/3 số tiền, tương đương 2,615 tỷ đồng. Ngoài ra, 7 SV là con các gia đình nạn nhân trong bão Chanchu đã được Đại học Đông Á trao học bổng toàn phần cho 5 năm học từ 2006 - 2011. SV Đại học Đông Á còn tham gia tích cực vào ngân hàng máu sống của trường, sáng tạo ra “Tủ bánh mì sinh viên” từ những khoản tiền đóng góp rất nhỏ, mang tới cho bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện những nồi cháo tình thương đều đặn hằng tuần.

DIỄM LỆ