Đại học Duy Tân tổ chức Trại hè Nghiên cứu khoa học quốc tế lần thứ 5

NGUYỄN THANH BÌNH |

(QNO) - Từ ngày 20 đến 22.8 tại Trường Đại học (ĐH) Duy Tân - Đà Nẵng diễn ra Trại hè Nghiên cứu khoa học quốc tế (NCKH) lần thứ 5 năm 2019 do nhà trường phối hợp với Hội đồng Anh (British Council) tổ chức, thu hút 30 học viên từ các trường ĐH trên cả nước tham gia.

GS-TS. Dương Quang Trung phát biểu tại Trại hè NCKH lần thứ 5. Ảnh: N.T.B
GS-TS. Dương Quang Trung phát biểu tại Trại hè NCKH lần thứ 5. Ảnh: N.T.B
 

ThS. Lê Nguyễn Tuệ Hằng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân cho biết, Trại hè NCKH do ĐH Duy Tân phối hợp Hội đồng Anh tổ chức thường niên, từ năm 2015 đến nay, cung cấp thông tin và hướng dẫn các ứng viên làm thủ tục, hồ sơ xin học bổng làm tiến sĩ ở nước ngoài. Đây là hoạt động hữu ích giúp các thạc sĩ chuyên ngành Điện tử - viễn thông và Công nghệ thông tin trong nước tìm kiếm các cơ hội làm nghiên cứu sinh tại các nước có nền giáo dục tiên tiến với nguồn học bổng phù hợp.

Qua 5 lần tổ chức (2015 - 2019), Trại hè NCKH của Trường ĐH Duy Tân đã thu hút hơn 100 học viên đến từ các trường ĐH trên cả nước tham dự. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 54/88 học viên trại hè này nhận được học bổng tiến sĩ tại các ĐH châu Âu, Mỹ, Úc và các nước phát triển.

Các diễn giả tham gia Trại hè NCKH lần thứ 5 gồm: GS-TS. Dương Quang Trung, đến từ Queen’s University Belfast (Anh); PGS. Nguyễn Kim Lợi - Giám đốc Trung tâm Biến đổi khí hậu ĐH Nông lâm TP.Hồ Chí Minh; PGS. Viêm Quốc Tuấn, Middlesex University (Anh); TS. Nguyễn Đình Long, Queen’s University Belfast (hoàn thành PhD (tiến sĩ) tại Anh quốc từ học bổng Chính phủ Việt Nam); PhD Student Hà Thị Bích Phượng, University of Nebraska - Lincoln (học viên của Trại hè NCKH lần thứ nhất năm 2015, hiện là nghiên cứu sinh dưới dạng học bổng toàn phần của VEF Mỹ); TS. Hà Đắc Bình - Trưởng khoa Điện - điện tử ĐH Duy Tân; TS. Võ Nguyên Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm NewTech, ĐH Duy Tân.

GS-TS. Dương Quang Trung chia sẻ, trong 3 ngày tại Trại hè NCKH, các ứng viên được trang bị kỹ năng chuẩn bị hồ sơ, kinh nghiệm ứng tuyển thành công các học bổng cũng như tìm hiểu các thủ tục xin học bổng tiến sĩ ở nước ngoài, trong đó có các học bổng tại châu Âu, Mỹ, Úc và các nước phát triển. Các ứng viên cũng được tiếp cận với các chủ đề hữu ích, giúp nâng cao kiến thức chuyên ngành, kỹ năng nghiên cứu và làm quen với những hoạt động học thuật trong chương trình đào tạo tiến sĩ tại các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Học viên tham dự Trại hè NCKH lần thứ 5. Ảnh: N.T.B
Học viên tham dự Trại hè NCKH lần thứ 5. Ảnh: N.T.B
 

Ứng viên được rèn các kỹ năng như: tra cứu và trích dẫn tài liệu hiệu quả; đạo văn và cách tránh đạo văn; văn phong khoa học; kỹ năng trình bày báo cáo hội nghị; cấu trúc một bài báo chuẩn ISI; sử dụng phần mềm trong nghiên cứu và tính toán... Đồng thời tiếp cận những thông tin mới nhất về các hướng nghiên cứu trong ngành Điện tử - viễn thông và Công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, các ứng viên được tham dự các hoạt động cộng đồng ý nghĩa, làm quen với văn hóa bản địa, sinh hoạt; được giải đáp lựa chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Cũng theo GS-TS. Dương Quang Trung, 30 học viên tham gia trại hè lần này được lựa chọn từ 100 ứng viên đến từ các trường ĐH ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, TP.Hồ Chí Minh, là những sinh viên năm cuối ĐH ngành Điện tử - viễn thông hoặc Công nghệ thông tin có điểm trung bình lớn hơn 8; ứng viên đã có bằng thạc sĩ hoặc sắp tốt nghiệp thạc sĩ ngành Điện tử - viễn thông hoặc Công nghệ thông tin, có nguyện vọng tiếp tục học tiến sĩ ở nước ngoài; ứng viên có khả năng tiếng Anh nhất định để tham dự các bài giảng và phần thảo luận bằng tiếng Anh.

TAGS