Đại học Duy Tân và khát vọng vươn tầm

QUẾ LÂM |

Tiên phong và khác biệt trong xây dựng đại học (ĐH) tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung, 22 năm qua Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu cùng các thành viên đã xây dựng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) phát triển vượt bậc, mục tiêu đến năm 2022 nằm trong tốp 300 trường ĐH hàng đầu châu Á.

Trại hè nghiên cứu khoa học quốc tế do Trường Đại học Duy Tân phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức năm 2016. Ảnh: T.S
Trại hè nghiên cứu khoa học quốc tế do Trường Đại học Duy Tân phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức năm 2016. Ảnh: T.S

Nơi gửi trọn niềm tin

Sau gần 10 năm xây dựng và phát triển, khối ngành Khoa học sức khỏe của Trường ĐH Duy Tân đã tạo dựng được uy tín và trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều thí sinh điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 trên cả nước đăng ký tuyển sinh. Với số điểm 26,15/30 (điểm 3 môn của khối xét tuyển ĐH, cao đẳng) trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, sinh viên (SV) Đỗ Ngọc Trinh (quê Gò Nổi, Điện Bàn, Quảng Nam) đã trở thành thủ khoa của ngành Dược sĩ ĐH Duy Tân và được nhận học bổng 100% học phí toàn khóa học của trường. Còn bạn Nguyễn Thị Ngọc Mai với số điểm 25,45/30 cũng đã quyết định vào Trường ĐH Duy Tân để thực hiện ước mơ trở thành điều dưỡng viên và mong muốn có thể đóng góp một phần sức mình chăm sóc sức khỏe cho người dân. Ngọc Mai chia sẻ: “Trường ĐH Duy Tân có môi trường học tập năng động với nhiều hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là các khóa học kỹ năng mềm và ngoại ngữ. Không chỉ  mời các y tá giàu kinh nghiệm đến từ châu Âu và Israel sang giảng dạy, ĐH Duy Tân còn mở ra nhiều cơ hội du học, đào tạo và việc làm ở nước ngoài, như ký kết với Tập đoàn Phúc lợi xã hội lớn nhất của Nhật Bản, SEIREI”.

Cũng là tân SV của trường, bạn Nguyễn Ngọc Hoàng Linh (24,1 điểm đầu vào, theo học ngành bác sĩ đa khoa) nhận xét: “ĐH Duy Tân rất khác biệt, khi  dành hẳn một năm đầu để SV học tiếng Anh không chuyên và Anh ngữ chuyên ngành, trước khi đào tạo bác sĩ đa khoa 6 năm tiếp theo. Điều này giúp SV dễ dàng tiếp cận với các tài liệu thực hành và nghiên cứu y khoa bằng tiếng Anh. Đặc biệt, nhà trường đã đầu tư xây dựng hệ thống phòng thực hành - thí nghiệm rất hiện đại. Việc ĐH Duy Tân ký kết hợp tác đào tạo y - dược với các trường ĐH có tiếng ở Mỹ như Illinois, Pittsburgh để nâng cao chương trình, phương pháp đào tạo sẽ giúp SV phát huy khả năng và có cơ hội tiếp cận nền y học hiện đại thế giới”.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, nổi trội ở các môn xã hội, Nguyễn Quỳnh Chi (quê tỉnh Hòa Bình) xuất sắc đạt 26,5/30 điểm khối đăng ký xét tuyển ĐH. Với điểm số  này, Quỳnh Chi đã trúng tuyển ngành báo chí tại một trường ĐH có tiếng tại Hà Nội cùng với sự ủng hộ của bố mẹ. Thế nhưng, Quỳnh Chi lại quyết định vượt hơn nghìn cây số để đến  Đà Nẵng đăng ký học ngành Quản trị du lịch & khách sạn chuẩn PSU của Trường ĐH Duy Tân. Quỳnh Chi cho biết, ban đầu quyết định này bị bố mẹ phản đối, nhưng chính câu “bỏ nhỏ” rất khéo “Xa bố mẹ con mới mau trưởng thành hơn!” của Quỳnh Chi đã thuyết phục được gia đình. Cũng chính mẹ là người tìm hiểu kỹ về các trường đào tạo du lịch tốt nhất để Chi lựa chọn theo học. Và chương trình Du lịch chuẩn PSU Duy Tân đã tạo ấn tượng với hai mẹ con không chỉ bởi cơ hội được tiếp cận các kiến thức tiên tiến, được học tập trực tiếp với các giảng viên đến từ ĐH bang Pennsylvania - một trong 5 trường ĐH hàng đầu về du lịch của thế giới, mà còn bởi cơ hội việc làm từ những kỳ thực tập, trải nghiệm tại các công ty lữ hành, các resort, khách sạn hàng đầu Việt Nam và quốc tế do ĐH Duy Tân mang lại. Đặc biệt, với quyết định này Nguyễn Quỳnh Chi trở thành thủ khoa ngành Quản trị du lịch & khách sạn chuẩn PSU của ĐH Duy Tân và được cấp học bổng 100% học phí toàn khóa học.

Vươn tầm cao châu Á

Nhà giáo ưu tú, Anh hùng lao động Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân cho biết, quá trình hình thành và phát triển của trường đã hơn 22 năm (1994-2017). Tiên phong và khác biệt trong xây dựng ĐH tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung, Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu cùng các thành viên đã xây dựng nhà trường phát triển vượt bậc, trở thành trường ĐH đa ngành, đa lĩnh vực, đào tạo ĐH và sau ĐH với quy mô hơn 20 nghìn SV, học viên theo học.

Cùng với thành tích nghiên cứu khoa học và đào tạo, những năm qua nhiều SV của Trường ĐH Duy Tân xuất sắc đoạt các giải thưởng như: Cúp Vô địch CDIO Academy 2013 tại Học viện Kỹ thuật MIT và ĐH Harvard (Hoa Kỳ); Vô địch CDIO Academy 2016 tại Phần Lan; Cúp Vô địch IDEERS châu Á - Thái Bình Dương  2014 tại Đài Loan trong Cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chống động đất - IDEERS”.

Riêng năm học 2016-2017, sinh viên Trường ĐH Duy Tân đã đoạt nhiều giải thưởng lớn như: có SV là thành viên đội Vô địch cuộc thi CDIO Academy 2017 tại Canada (hình thành ý tưởng, thiết kế, thực hiện và vận hành; chủ đề hướng đến việc tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, bền vững đối với ngành tự động hóa, dự đoán và đưa ra các giải pháp để xử lý những vấn đề đặt ra khi có sự cố); Vô địch quốc gia cuộc thi “Giảp pháp xanh cho thành phố” (Go Green in the City 2017) tại TP.Hồ Chí Minh do Schneider Electric - Tập đoàn Toàn cầu về Quản lý năng lượng và tự động hóa tổ chức; giải Nhất cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2017; đoạt giải Nhất và Nhì cuộc thi Microsoft Imagine Cup 2017; giải Nhất cuộc thi Targeted Innovation Challenge toàn quốc 2016 với sản phẩm “Hệ thống bảo quản lạnh, thu thập, xử lý và truy xuất thông tin cá ngừ”; Vô địch VUG 2017 (giải thể thao sinh viên Việt Nam) khu vực TP.Đà Nẵng.

Nổi bật trong năm học 2016-2017, Trường ĐH Duy Tân đã thực hiện theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT về việc kiểm định chất lượng giáo dục ĐH cả nước. Kết quả, trường có 52/61 tiêu chí đạt yêu cầu, được Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Sau khi được cấp giấy Chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục, Trường ĐH Duy Tân sẽ tiếp tục kiểm định ngành theo chuẩn quốc gia và quốc tế như ABET, ACBSP và VNWTO; đồng thời mục tiêu đến năm 2022, nhà trường phấn đấu nằm trong tốp 300 trường ĐH của châu Á, theo xếp hạng của Tổ chức Xếp hạng giáo dục trên thế giới (Time Higher Education).

Để thực hiện mục tiêu trên, năm học 2016-2017, nhà trường đã tiếp tục hợp tác với các trường ĐH lớn của Mỹ để triển khai nhiều chương trình tiên tiến, du học tại chỗ cho SV. Tiêu biểu trong số đó có hợp tác với ĐH Keuka đào tạo chuyên ngành quản trị kinh doanh; hợp tác với ĐH Troy đào tạo quản trị du lịch & khách sạn, công nghệ thông tin; hợp tác với ĐH Purdue triển khai chương trình tiên tiến điện - điện tử và cơ điện tử. Riêng về ngành y - dược, Trường ĐH Duy Tân đang chuẩn bị đào tạo trình độ thạc sĩ khoa học điều dưỡng với ĐH Fujing, Đài Loan và xây dựng chương trình đào tạo thạc sĩ dược khoa.

Đáng kể, trong lễ khai giảng năm học 2017-2018, Trường ĐH Duy Tân đã ký kết hợp tác với Bệnh viện Trung ương Huế - một trong 3 bệnh viện loại đặc biệt của cả nước để tiếp nhận SV ngành bác sĩ đa khoa và học viên sau ĐH ngành điều dưỡng & dược của nhà trường đến thực tập. Nhà trường cũng mời giáo sư, tiến sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế tham gia giảng dạy các chuyên ngành mà ĐH Duy Tân yêu cầu nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo.

Đặc biệt, lĩnh vực nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Duy Tân được đánh giá rất cao, số lượng các công bố khoa học trên những tạp chí có chỉ số ISI tăng nhanh vượt bậc. TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân cho biết, đến nay nhà trường đã có 626 bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí uy tín có chỉ số ISI, trong đó riêng năm học 2016-2017 có 310 bài thuộc danh mục ISI. Đáng kể, trong bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam do một nhóm chuyên gia độc lập thực hiện và công bố ngày 6.9.2017, Trường ĐH Duy Tân đứng ở thứ hạng khá cao - 9/49 trường. Trong đó, nghiên cứu khoa học đứng ở vị trí thứ 3 trong tổng số 49 trường ĐH tốp đầu Việt Nam.

QUẾ LÂM