Đảm bảo lương thực cho học sinh miền núi

ĐÌNH HIỆP |

Nhằm đảm bảo lương thực, thực phẩm cho học sinh nội trú, bán trú, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện miền núi Tây Giang đã xây dựng kế hoạch dự trữ lương thực, thực phẩm tại chỗ một cách hiệu quả.

Chủ động nguồn thực phẩm

Tại Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) bán trú Tiểu học Ga Ry, dù đường sá đi lại khó khăn, mưa kéo dài nhưng bữa ăn các em học sinh ở đây vẫn đầy đủ cơm canh, cá,thịt. Trong kho dự trữ của trường lúc nào cũng đầy đủ mỳ tôm, cá khô, tép khô và còn hơn một tấn gạo. Số lương thực, thực phẩm này đủ cho 89 học sinh bán trú và 27 giáo viên, công nhân viên ăn trong vài tháng. Thầy Trương Ơn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kế hoạch đảm bảo lương thực, thực phẩm cho học sinh ít nhất là một tháng. Theo đó, nhà trường tạm ứng tiền mua gạo, mỳ tôm, cá khô, tép khô.... dễ bảo quản, lâu hư. Bên cạnh đó, nhà trường còn phát động phong trào chăn nuôi, trồng rau xanh cải thiện bữa ăn hàng ngày cho các em. Trời nắng ráo, mỗi ngày đều có chuyến xe lên bỏ thực phẩm tươi cho học sinh, nhưng nếu trời mưa thì ba ngày, thậm chí cả tuần mới có chuyến”.
Tại Trường PTDT bán trú THCS liên xã Ch’Ơm - Ga Ry dù thời tiết mưa lạnh nhưng bữa cơm của các em vẫn đầy đủ cơm canh, cá thịt. Năm nay, trường có 125 học sinh nội trú, đa số là các em ở các thôn bản xa xôi.

Gạo hỗ trợ được vận chuyển lên cấp cho các trường vùng cao Tây Giang. Ảnh: Đ.H
Gạo hỗ trợ được vận chuyển lên cấp cho các trường vùng cao Tây Giang. Ảnh: Đ.H

Thầy Nguyễn Đông Vũ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường PTDT bán trú THCS liên xã Ch’Ơm - Ga Ry được tách từ Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Ch’Ơm. Tuy trên giấy tờ là tách nhưng vẫn “dùng chung” cơ sở vật chất. Trong học kỳ 1 này, nhà trường đã trữ hơn 12 tấn gạo, hằng tháng mỗi em còn được hỗ trợ khoảng 484 nghìn đồng tiền ăn từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ. Thường nhà trường mua chịu thực phẩm, rồi cuối tháng thanh toán cho thương lái một lần. Anh Trần Văn Tài, một người chuyên bỏ hàng cho các trường vùng cao tâm sự: “Tôi làm nghề này được 4 năm nay, dù vất vả nhưng vui, ngày nào không chở được đồ ăn lên cho học sinh lo lắm. Là bạn hàng lâu năm nên hai bên đều tin tưởng nhau, thực phẩm phải đảm bảo chất lượng. Năm nay, tôi sắm chiếc ô tô bán tải nên đường dốc trơn thì bọc xích vô “chạy tuốt”. Đa số hàng ở đây đều bỏ chịu, khi nào có “tiền nhà nước” về tôi lấy một lần, thường là cuối tháng, hay cuối quý”.

Chung tay

Không chỉ dự trữ lương thực, các thầy cô ở đây còn tranh thủ các mối quan hệ xin các tổ chức từ thiện hỗ trợ thêm mỳ tôm, dầu ăn, cá khô. Như tổ chức từ thiện “Nụ cười ấm” đến từ TP.Hội An lên cho 100 thùng mỳ tôm, dầu ăn, cá khô, rồi chợ Cầu Muối TP.Hồ Chí Minh tặng 120 thùng mỳ tôm, gạo, muối... Ngoài hỗ trợ lương thực thực phẩm, nhiều tổ chức từ thiện còn trao tặng cả áo ấm, quần áo đồng phục, thể dục cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Hồng Tĩnh - Phó phòng GD-ĐT huyện cho biết, hiện nay toàn huyện Tây Giang có 2.097 học sinh ở 6 trường tiểu học, 5 trường THCS và 1 trường THPT thuộc vùng khó khăn được nhận hỗ trợ gạo của Chính phủ và UBND tỉnh. Hiện Phòng GD-ĐT huyện vừa nhận được hơn 93 tấn gạo từ Cục Dự trữ gạo quốc gia cộng thêm 32 tấn dự trữ trước đó, cơ bản đảm bảo lương thực cho học sinh.

Ngay đầu năm học, theo sự chỉ đạo của Phòng GD-ĐT, các trường trực thuộc đã tăng gia sản xuất trồng rau kết hợp chăn nuôi heo, gà, vịt để cải thiện bữa ăn cho các em. Tiêu biểu như Trường PTDT nội trú huyện, Trường PTDT bán trú THCS Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Bá Ngọc, Lý Tự Trọng. Đây là việc làm thường xuyên nhằm đề phòng khi có mưa bão tắc đường thì vẫn đảm bảo được nguồn thực phẩm tại chỗ, không để học sinh thiếu ăn, thiếu mặc.  Ông Arất Blúi - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết, hiện nay ngoài việc đảm bảo việc dạy và học thì việc đảm bảo việc ăn ở cho học sinh cũng rất quan trọng. Ngoài việc nhận sự hỗ trợ của trung ương và tỉnh, huyện cũng trích một phần ngân sách địa phương hỗ trợ thêm cho các trường. Đồng thời tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục để cùng chung tay hỗ trợ trường khó khăn, nhất là đảm bảo cơ sở vật chất, việc ăn ở, sinh hoạt cho học sinh.

ĐÌNH HIỆP