Đam mê tin học

HUYỀN PHƯƠNG |

(QNO) – Cả hai đều xuất thân từ Quảng Nam ra Đà Nẵng học đại học. Với niềm đam mê, sự thông minh và nỗ lực không ngừng nghỉ, họ đã gặt hái được những thành công bước đầu trên con đường học vấn. Đó chính là 2 sinh viên Phạm Mạnh Dần và Phan Minh Hải, cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP.Hội An).

Phạm Mạnh Dần (áo trắng thứ 2 từ phải sang)
Phạm Mạnh Dần (áo trắng thứ 2 từ phải sang)

1. Phạm Mạnh Dần kể, em tiếp xúc với môn Tin từ năm cấp 2 nhưng lúc đó chương trình ở trường chủ yếu dạy các phần mềm soạn thảo văn bản. Lần đầu biết đến ngôn ngữ lập trình Pascal, Dần nhanh chóng bộc lộ năng khiếu, điều đó dẫn dắt em tham gia vào lớp bồi dưỡng Tin ở trường. Tuy nhiên, niềm đam mê lúc ấy vẫn chưa rõ ràng nên thi vào cấp 3, Dần chọn vào lớp chuyên Sinh.

Cho đến khi đang là sinh viên năm nhất ngành Thương mại điện tử (Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng), Dần được chọn vào đội tuyển Olympic của trường. Tiếp thu nhanh bài giảng, cùng sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo, cảm nhận được sự thú vị của môn học này, Phạm Mạnh Dần bị cuốn hút, bắt đầu say mê với các thuật toán và ngôn ngữ lập trình.

Dần thường dành 4-5 giờ mỗi ngày để lên mạng và tìm trong sách các dạng bài tập từ dễ đến khó, sau đó tự mày mò tìm cách giải. “Để học tốt môn Tin cần phải có kỹ năng tự học, quan trọng nhất là hiểu được lý thuyết, nắm rõ các công thức; đồng thời đọc tài liệu trong sách, internet để vận dụng giải nhiều bài tập, làm càng nhiều thì mình càng nhớ lâu và sáng tạo trong cách làm bài” - Dần chia sẻ.

Nhờ rèn luyện không ngừng, Nguyễn Mạnh Dần đã xuất sắc đạt giải ba Khối không chuyên trong kỳ thi Olympic tin học Việt Nam năm 2018. Nhận xét về Dần, thầy Nguyễn Thành Thủy (giảng viên trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng) cho biết: “Dần là học sinh ít nói nhưng lại rất cần cù, chịu khó tìm hiểu và thông minh khi tiếp thu nhanh các kiến thức. Ngay từ khi học năm 1, Dần đã tự học và có một nền tảng về lập trình khá tốt, chỉ cần có thêm định hướng là các em có thể tự tìm kiếm tài liệu và trau dồi thêm kiến thức của mình”.

2. Phan Minh Hải, cựu học sinh chuyên Tin trường THPT Lê Thánh Tông từng dành rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi cấp huyện, tỉnh, đặc biệt là giải ba Khối chuyên tin trong cuộc thi Olympic Tin học cấp quốc gia 2018 vừa diễn ra mới đây đã giúp làm dày thêm bản thành tích của cậu học trò này.

Phan Minh Hải
Phan Minh Hải.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông (xã Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) 12 năm học phổ thông Hải luôn đạt học sinh khá, giỏi của lớp. Khi đang là học sinh trường THCS Võ Như Hưng em đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi Tin cấp huyện, giải Ba cấp tỉnh. Vào trường THPT Lê Thánh Tông, Hải vẫn giữ vững thành tích. Năm lớp 11, Hải đạt Huy chương Bạc kỳ thì Olympic truyền thống 30.4 khu vực phía Nam; giải Nhất môn Tin học cấp tỉnh năm lớp 12.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê Tin học, Phan Minh Hải quyết định thi vào khoa Công nghệ thông tin trường Đại học sư phạm Đà Nẵng để hưởng chính sách ưu đãi học phí thay vì Đại học Bách khoa như nhiều bạn học cùng lớp. Ngoài giờ học trên lớp, em làm trợ giảng tại một trung tâm dạy Tin để có thể trang trải sinh hoạt. Khó khăn là vậy, nhưng Hải vẫn cố gắng vượt qua, miệt mài học tập và viết tiếp ước mơ trên giảng đường.

Theo đuổi đam mê là cánh cửa dẫn lối tới thành công của cậu học trò này. Tuy nhiên trong thế giới lập trình, chỉ có đam mê thôi vẫn chưa đủ. Tâm sự về kinh nghiệm học tập, Hải nói: “Muốn học tốt môn Tin trước hết phải nắm vững các kiến thức toán học và logic. Đáng tiếc là những năm cấp 3, khi chọn học chuyên Tin, em lơ là môn Toán nên hiện tại mức độ tiếp thu không nhanh như những bạn giỏi Toán học Tin”.

Hiểu rõ khiếm khuyết của mình, Hải cố gắng trau dồi kiến thức để bù đắp. Hàng ngày, em vào các trang web nước ngoài có tổ chức thi giải toán và cấu trúc dữ liệu, tham gia làm bài và tự kiểm tra bảng xếp hạng để đánh giá kiến thức. Ngoài ra, em thường xuyên tra cứu tài liệu, giáo trình trên mạng bổ sung kiến thức và tự giải các bài toán lập trình. Hiện tại, Hải đang làm nghiên cứu khoa học về đề tài lập trình phần mềm chấm các bài thi môn Tin học.

Cuộc sống luôn có những điều không như ý muốn, phải kiên trì đến cùng cộng với đam mê thì luôn thành công sẽ đến, đó là những tâm sự của Phạm Mạnh Dần và Phan Minh Hải, những sinh viên năm thứ 3 khi nói về thành công bước đầu của mình.

HUYỀN PHƯƠNG