Đào tạo bác sĩ răng - hàm - mặt ở Duy Tân

XUÂN LAN |

Trong khi nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp răng miệng ngày càng tăng thì các phòng khám răng - hàm - mặt (RHM) hiện nay lại chưa có nhiều  và chất lượng khám chữa còn hạn chế. Do đó, mùa tuyển sinh 2018, Trường Đại học Duy Tân (DTU) Đà Nẵng bắt đầu tuyển sinh ngành bác sĩ RHM.

Sinh viên học ngành bác sĩ RHM ở DTU có cơ hội học hỏi kinh nghiệm với các giảng viên nước ngoài tại giảng đường.
Sinh viên học ngành bác sĩ RHM ở DTU có cơ hội học hỏi kinh nghiệm với các giảng viên nước ngoài tại giảng đường.

Thầy thuốc Nhân dân, PGS-TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân cho biết, tuy khối ngành Khoa học sức khỏe của trường mới thành lập khoảng 10 năm nhưng đến nay đã đào tạo các ngành: bác sĩ đa khoa, dược sĩ đại học, điều dưỡng đa khoa. Các ngành học kể trên đều thu hút số lượng lớn sinh viên điểm cao theo học và số lượng tuyển sinh mỗi năm cũng tăng cao so với năm trước đó. Qua khảo sát ý kiến của các bạn sinh viên cho thấy môi trường học tập, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất của DTU đáp ứng rất tốt nhu cầu giảng dạy và học tập trong các ngành học này.
Cụ thể, DTU đã ký kết hợp tác và tham khảo giáo trình của 2 đối tác trường y lớn ở Mỹ là: Đại học Illinois ở Chicago (UIC) - trường có chương trình đào tạo y - dược quy mô nhất Mỹ, và Đại học Pittsburgh (UPitt) - xếp thứ 5 trong tốp 15 trường có nghiên cứu y khoa hàng đầu của Mỹ, để áp dụng đào tạo trong khối ngành Khoa học sức khỏe. Bên cạnh đó, DTU đã ký kết với nhiều bệnh viện lớn tại TP.Đà Nẵng và các tỉnh lân cận như Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện 199 Đà Nẵng - Bộ Công an, Bệnh viện Quân y 17 - Quân khu 5, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Gia đình - Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam,... để sinh viên có cơ hội thực hành lâm sàng với bệnh nhân.

Mùa tuyển sinh 2018, ĐH Duy Tân đưa ra nhiều suất học bổng ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên ngành bác sĩ RHM, cụ thể: Học bổng Duy Tân trị giá 1 - 5 triệu đồng cho những thí sinh đăng ký vào học ngành bác sĩ RHM có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT quốc gia vượt 3 - 10 điểm so với điểm trúng tuyển;  Học bổng học sinh trường chuyên trị giá 5 triệu đồng/suất cho năm học đầu tiên, áp dụng cho tất cả thí sinh từng hoặc đang học trường chuyên của các tỉnh và thành phố đăng ký học bác sĩ RHM có tổng điểm 3 môn xét tuyển từ 18 điểm (theo kết quả thi THPT quốc gia); Học bổng ưu tiên tuyển trực tiếp trị giá 5 triệu đồng/suất cho năm học đầu tiên dành cho thí sinh đoạt giải khuyến khích trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia  đăng ký theo học ngành bác sĩ RHM tại DTU.

Đặc biệt, mùa tuyển sinh năm học 2018 DTU mở ngành đào tạo mới: bác sĩ RHM. Theo học bác sĩ RHM của DTU, sinh viên sẽ thụ hưởng sự chuẩn bị rất chu đáo của nhà trường về chương trình đào tạo, môi trường học tập, thiết bị và học cụ dành cho khối ngành Khoa học sức khỏe. Trong đó, sinh viên sẽ được học tập với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao gồm 9 bác sĩ chuyên khoa I và II, 34 tiến sĩ, 28 thạc sĩ…, được  thực hành trong hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại và đặc biệt là được học tập với một phương pháp đào tạo rất mới thông qua “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành Khoa học sức khỏe”. Đây là sản phẩm của Trung tâm Mô phỏng & mô hình hóa (Center of Visualization & Simulation - CVS) thuộc DTU, đã được trao giải Nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 và được trao giải “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016.

Ứng dụng 3D trong y học là công trình đã hoàn thiện toàn bộ mô hình 3D cho các hệ cơ quan trong cơ thể người như: hệ xương, cơ, thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn..., giúp cho người học có thể quan sát hình ảnh bên trong cơ thể dưới hình thức 2D trong các phòng máy tính, trên smart-phone hoặc tương tác trực tiếp dưới hình thức 3D tại phòng studio có trang bị hệ thống chiếu 3D. Tiếp cận với sản phẩm này sẽ giúp sinh viên học ngành bác sĩ RHM có thể quan sát một cách trực quan cấu tạo phần đầu và mặt của con người để chẩn đoán chính xác hơn khi khám chữa RHM.

Ngay trong quá trình học ngành bác sĩ RHM, sinh viên sẽ được cung cấp nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc từ cơ bản đến chuyên sâu về y khoa cũng như chuyên ngành. Trong đó, nắm vững kiến thức về cấu tạo, chức năng và hoạt động của hệ thống nhai; phương pháp luận khoa học trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh, và nghiên cứu khoa học RHM; chẩn đoán và xử lý những bệnh RHM thông thường như: sâu răng, nha chu, viêm nhiễm răng miệng; chẩn đoán và xử trí ban đầu một số bệnh như: lệch lạc răng, mất răng, ung thư, dị tật bẩm sinh, viêm nhiễm chấn thương hàm mặt; xử trí được các trường hợp cấp cứu như chảy máu sau nhổ răng, viêm tủy răng, gãy xương hàm; sử dụng kết hợp được một số biện pháp y học cổ truyền trong phòng bệnh và chữa bệnh về RHM...

Với nhu cầu bức thiết của xã hội về nguồn nhân lực bác sĩ RHM chất lượng, sinh viên ngành bác sĩ RHM tại DTU không chỉ có cơ hội việc làm cao ngay sau khi tốt nghiệp mà còn được nhận ngay mức lương hấp dẫn.

XUÂN LAN