Dấu ấn 30 năm cụm trường

XUÂN PHÚ |

Mô hình cụm trường, gồm Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi miền Trung - Cao đẳng Điện lực miền Trung - Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, đã giúp cho học sinh, sinh viên (HSSV) có được sân chơi để giao lưu, tăng cường tinh thần đoàn kết, góp phần giữ vững an ninh trật tự.

Cán bộ, viên chức và HSSV cụm trường viếng Nghĩa trang liệt sĩ Hội An. Ảnh: Đ.S
Cán bộ, viên chức và HSSV cụm trường viếng Nghĩa trang liệt sĩ Hội An. Ảnh: Đ.S

Kết nối HSSV

Năm 2019 đánh dấu tròn 30 năm mô hình cụm trường ra đời (1989 - 2019). Đây là mô hình liên kết giữa 3 trường cùng đóng chân trên địa bàn Hội An trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục tư tưởng chính trị, văn hóa, văn nghệ, thể thao, tình nguyện trong HSSV. Mô hình này vừa tạo sân chơi cho HSSV có điều kiện giao lưu, tăng cường đoàn kết gắn bó, vừa giúp các trường phối hợp thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, mục tiêu đào tạo của mỗi trường.

Giải thích lý do và mục đích ra đời mô hình cụm trường, thầy Lê Đức Sơn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, Chủ tịch Cụm trường cho biết, cuối những năm 1980, lưu lượng HSSV của 3 trường khá đông, có lúc lên đến hơn 2.000 người, với nhiều thành phần dân tộc, đến từ nhiều địa phương trên cả nước. Vì 3 trường nằm cạnh nhau nên tình trạng gây gổ, đánh nhau trong HSSV thường xuyên xảy ra, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Thậm chí, chính quyền Hội An lúc đó xác định đây là một trong những “điểm nóng” về an ninh trật tự của địa phương. Xuất phát từ tình hình đó, năm 1989 hiệu trưởng 3 trường đã có sáng kiến thành lập mô hình hoạt động với tên gọi cụm trường.

 

Hoạt động của mô hình này khá phong phú và đa dạng, trong đó đáng chú ý nhất là các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao. Các hội thi, hội diễn văn nghệ thường xuyên được tổ chức dưới nhiều hình thức, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt giao lưu, nâng cao nhận thức thẩm mỹ, đời sống tinh thần trong HSSV. Cạnh đó, các hoạt động thể dục - thể thao như giải bóng chuyền, cầu lông, đặc biệt là hội khỏe và giải thể thao cụm trường được luân phiên tổ chức 2 năm/lần thật sự tạo thành những ngày hội sôi nổi của HSSV. Cụm trường cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho HSSV gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn như ngày HSSV 9.1, ngày thành lập Đoàn 26.3, Sinh nhật Bác 19.5, ngày Nhà giáo Việt Nam  20.11...

Đảm bảo an ninh trật tự

Theo đánh giá của 3 trường, trong suốt 30 năm qua mô hình cụm trường đã góp phần giúp các trường tổ chức tốt hoạt động liên kết, thực sự là sân chơi bổ ích, thiết thực để HSSV và cán bộ, viên chức có điều kiện giao lưu, học hỏi, hiểu biết lẫn nhau. Từ đó, tăng cường tinh thần đoàn kết, khắc phục tình trạng gây gổ, đánh nhau trong HSSV, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Bằng mô hình liên kết tự nguyện, thông qua các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, truyền thống cho HSSV, cụm trường đã thể hiện được tính đồng bộ và sáng tạo trong nhiệm vụ giáo dục toàn diện, kích thích tinh thần thi đua, vươn lên trong học tập của HSSV, góp phần vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi nhà trường.

Cụm trường cũng đã xây dựng cơ chế phối hợp hiệu quả trong việc quản lý  HSSV, nhất là duy trì họp thông tin tình hình HSSV cụm trường định kỳ hàng tháng, hàng quý với công an địa phương. Qua đó, giúp các trường kịp thời nắm thông tin, phối hợp xử lý, ngăn ngừa những trường hợp có biểu hiện mâu thuẫn hoặc quan hệ tiêu cực trong HSSV. Những kết quả trong công tác quản lý HSSV cụm trường đã góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, tạo môi trường học tập lành mạnh, thân thiện trong HSSV. Trong nhiều năm qua, các trường đều được Công an TP.Hội An công nhận đơn vị đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự” và nhiều lần được khen thưởng về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Thầy Lê Đức Sơn cho rằng, mặc dù mỗi trường có đặc thù riêng, nhưng sau 30 năm nhìn lại đều có chung nhận định, mô hình cụm trường đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, ý nghĩa như những tôn chỉ, mục đích khi thành lập. Đó là, tổ chức cho toàn thể HSSV 3 trường cùng nhau tham gia các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Tất cả hướng đến mục tiêu phối hợp thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo của mỗi trường. “Thành công trong 30 năm qua sẽ là tiền đề và động lực để các trường tiếp tục đẩy mạnh hoạt động liên kết trong thời gian đến. Trong đó, tập trung đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với thực tiễn và yêu cầu giáo dục của các trường” - thầy Sơn nói.