Dấu ấn ngôi trường tuổi 60

MAI HÀ THI |

Ra đời trong khói lửa chiến tranh, đến nay, Trường THPT Quế Sơn đã đi qua chặng đường 60 năm hình thành và phát triển, với những thành quả đáng tự hào.

Hội đồng sư phạm nhà trường năm học 2017-2018.
Hội đồng sư phạm nhà trường năm học 2017-2018.

Trường THPT Quế Sơn là ngôi trường trung học công lập ra đời vào năm 1958, sau Trường Trần Quý Cáp - Hội An (1952) và Trần Cao Vân  -  Tam Kỳ (1956).

Một thời gian khó  

Năm học đầu tiên được khai giảng vào mùa thu năm 1958, Trường THPT Quế Sơn chỉ chiêu sinh 3 lớp đệ Thất (lớp 6 bây giờ) với khoảng 150 học sinh thuộc các huyện Quế Sơn, Nông Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Thăng Bình, Duy Xuyên... Các năm học tiếp theo, mỗi năm, nhà trường tuyển vào 3 lớp và  đến năm học 1961 - 1962, trường đã có đầy đủ 4 khối: đệ Thất, đệ Lục, đệ Ngũ, đệ Tứ (lớp 6, 7, 8, 9 bây giờ) với khoảng 600 học sinh. Cơ sở vật chất ban đầu của trường là 3 dãy phòng học gồm 9 phòng theo hình chữ U. Đội ngũ cán bộ, giáo viên hầu hết là ở các nơi khác đến, sinh sống trong khu tập thể của nhà trường.

Năm 1965, do điều kiện chiến tranh ác liệt, cơ sở của trường tạm chuyển về Hội An. Tại đây, nhà trường mượn khu vực phía sau Trường Nữ trung học Hội An để dạy học vào ban đêm, Chủ nhật và các ngày lễ. Sau năm học 1965-1966, trường chuyển về Quế Sơn và đến năm 1972, lại chuyển về Hội An lần nữa. Nhờ vào cơ sở vật chất của Câu lạc bộ Thanh niên Hội An, năm học 1973-1974, lần đầu tiên, nhà trường chiêu sinh khối lớp 10, và tổ chức giảng dạy cho đến năm 1975.

Trường Trung học Quế Sơn xưa.
Trường Trung học Quế Sơn xưa.

Năm học đầu tiên (1975 - 1976) sau ngày quê hương giải phóng, trong điều kiện muôn vàn khó khăn, Trường Trung học Quế Sơn vẫn tổ chức chiêu sinh khối lớp 10 gồm 3 lớp, với khoảng 150 học sinh. Đội ngũ quản lý và giáo viên nhà trường phần lớn từ các nơi khác đến, trong đó có nhiều thầy cô từ miền Bắc được điều động vào công tác. Nhớ lại những gian lao, vất vả của một thời gian khó nhưng đầy kỷ niệm này, từ TP. Hồ Chí Minh, cô giáo Tăng Tường Vân, cựu giáo viên từ 1970-1975, trong dòng hồi ký viết về nhà trường đã tâm sự: “Học trò nơi đây hiền lành, chân chất. Cái chân chất của người dân quê một nắng hai sương. Các em lớn lên trong khói lửa chiến tranh, chịu nhiều thua thiệt, chấp nhận những nhọc nhằn của cuộc sống để đi tìm tri thức và nuôi dưỡng ước mơ. Sự kính trọng và tình cảm các em dành cho thầy cô mình là vô hạn, là tuyệt đối. Sau những giờ lên lớp, tôi thường cùng các em rong chơi đây đó, thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên. Những giờ phút đó, tôi quên mất mình là cô giáo, vô tư cùng các em tìm lại biết bao kỷ niệm của tuổi học trò mà tôi vừa đánh mất. Các em cũng thường đến thăm tôi, đem tặng tôi những món ăn dân dã, mộc mạc nhưng ngọt ngào tình nghĩa…”.

Đổi mới  và phát triển

Bước vào công cuộc đổi mới đất nước, Trường THPT Quế Sơn cũng nhanh chóng thích ứng với những thay đổi trong cơ chế quản lý và phát triển của ngành giáo dục đào đạo. Từ năm học 1994-1995, trường mở thêm hệ bổ túc văn hóa và năm học sau đó có thêm hệ bán công. Cao điểm nhất là vào năm học 1999-2000, toàn trường có 44 lớp với 30 lớp công lập, 14 lớp bán công, với hơn 2.000 học sinh, chưa kể hàng trăm em theo học hệ bổ túc. Khi thành lập Trường THPT bán công Quế Sơn (nay là Trường THPT Trần Đại Nghĩa), trường vẫn còn 32 lớp. Hiện nay, toàn trường có gần 900 học sinh của cả ba khối 10, 11 và 12.

Cơ sở vật chất của trường liên tục được chú trọng đầu tư ngày càng khang trang, hiện đại; đặc biệt là có nhiều phòng chức năng như phòng máy vi tính, phòng thí nghiệm thực hành, phòng máy chiếu, phòng bảng thông minh và phòng thư viện đạt chuẩn. Cùng với đó là đội ngũ giáo viên thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Nhờ vậy, những năm gần đây, học sinh của trường luôn đỗ tốt nghiệp THPT đạt hơn 70%,  nhiều năm đạt 100%; tỷ lệ đậu đại học khá cao, một số em được tuyển thẳng vào đại học hoặc được đi du học ở nước ngoài. Đặc biệt năm học 2011 - 2012, trường có học sinh đỗ thủ khoa, khoa Y dược Đại học Quốc gia Hà Nội; năm học 2015 - 2016, em Đào Thanh Lam xuất sắc giành vòng nguyệt quế cuộc thi chung kết chương trình Học trò xứ Quảng trong năm đầu tiên Sở GD&ĐT và Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam phối hợp tổ chức. Nhiều học sinh cũ của trường đã là lãnh đạo của các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, nhiều học sinh cũ của trường là giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ…

Trân trọng thành tích đạt được qua 60 năm nhưng Trường THPT Quế Sơn chưa bao giờ tự thỏa mãn với chính mình, như tâm huyết của thầy giáo Nguyễn Ngọc Chín, Hiệu trưởng nhà trường: “Mục tiêu phấn đấu và định hướng của nhà trường trong những năm tới là xây dựng đội ngũ giáo viên mạnh về chuyên môn, từng bước nâng cao và khẳng định chất lượng giáo dục đối với học sinh, xây dựng và rèn luyện phong cách học sinh văn minh, thanh lịch, hiện đại và năng động; ra sức thi đua xây dựng nhà trường phát triển một cách toàn diện”.

MAI HÀ THI