Đầu tư cho tương lai

VINH ANH |

Với suy nghĩ “đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, là “chìa khóa” cho sự phát triển”, nhiều năm qua, phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ) luôn chú trọng quan tâm, chăm lo đến sự nghiệp giáo dục. Ông Dương Văn Chí - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trường Xuân nói: “Dù địa phương vẫn còn khó khăn so với mặt bằng chung ở Tam Kỳ, tuy nhiên trên nhiều lĩnh vực, Trường Xuân là đơn vị đi đầu của thành phố. Trong đó, điểm sáng lớn nhất là giáo dục”. Hiện nay, trên địa bàn phường có 3 bậc học tương ứng với 3 trường, gồm mẫu giáo, tiểu học và THCS. Và cả 3 ngôi trường hiện nay đã được tầng hóa, chất lượng giáo dục có những bước tiến vượt bậc, đều được công nhận trường chuẩn quốc gia, trong đó trường tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cấp độ 3 (cấp độ cao nhất trong giáo dục). Cũng theo ông Chí, hiện nay ngoài chất lượng giáo dục ở 3 bậc học, trung bình mỗi năm (tính trong vòng 5 năm trở lại đây) phường Trường Xuân có 36 em đỗ vào các trường đại học chính quy, chưa kể hàng trăm em đỗ cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Phường Trường Xuân hiện có 6 con em quê hương là tiến sĩ, 2 người đang là nghiên cứu sinh ở nước ngoài.

Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Hùng Vương. Ảnh: V.ANH
Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Hùng Vương. Ảnh: V.ANH

Để có được những thành công trong giáo dục, nhiều năm qua, đảng ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể của phường luôn xem công tác phát triển giáo dục là nhiệm vụ hàng đầu. Ông Chí nhấn mạnh: “Ngay từ đầu nhiệm kỳ, chúng tôi đã coi việc đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho chiều sâu, là “chìa khóa” cho sự phát triển của phường trong tương lai”. Năm năm qua, phường Trường Xuân đã chi vốn đối ứng địa phương 4 tỷ đồng, đồng thời vận động xã hội hóa 3 tỷ đồng để đầu tư vào giáo dục, sửa chữa, xây mới các dãy phòng học, phòng chức năng cho giáo viên và học sinh. Nhờ đó, bộ mặt giáo dục ở phường thay đổi đáng kể, trường học khang trang hơn, tạo động lực cho công tác dạy và học được nâng lên. Cùng với đó, địa phương vận động các gia đình, tộc họ, tổ chức xã hội, doanh nghiệp cùng chung tay vì sự nghiệp giáo dục ở địa phương. Phong trào xã hội hóa giáo dục, khuyến học khuyến tài phát triển mạnh đã thúc đẩy phong trào học tập đi lên. Ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch Hội Khuyến học phường Trường Xuân cho biết: “Mỗi năm vào các dịp khai giảng, ngày Quốc tế thiếu nhi,… Hội Khuyến học phường đều vận động các tổ chức xã hội, doanh nghiệp trao thưởng cho học sinh vượt khó học giỏi, học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi, qua đó đã thúc đẩy phong trào thi đua, phấn đấu học tập sâu rộng trong học sinh”.

Cô giáo Trịnh Thị Hồng - Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương (phường Trường Xuân) cho biết: “Nhờ sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, UBND phường Trường Xuân và xã hội nên những năm qua cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học nhà trường được đầu tư nhiều hơn. Cùng với đó, việc đẩy mạnh công tác khuyến học đã tạo sự phấn khởi, thi đua trong học sinh nhà trường. Trường là đơn vị đầu tiên của thành phố đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 2 và kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cấp độ 3; nhiều năm liền là đơn vị tiên tiến xuất sắc. Đặc biệt năm học 2013 - 2014 nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen”.

VINH ANH