Dạy cách sẻ chia với phụ nữ

CHÂU NỮ |

(QNO) - Tự tay làm những tấm thiệp nhỏ nhắn xinh xắn để tặng bà, tặng mẹ, tặng cô giáo; trải nghiệm nhặt rau, chăm em để chia sẻ công việc với phụ nữ trong gia đình… là hoạt động có ý nghĩa, phù hợp với lứa tuổi học trò, được các trường trên địa bàn TP. Tam Kỳ tổ chức nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10.

Học sinh Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm tham gia hội thi
Học sinh Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm tham gia hội thi "Tay xinh - tóc khéo". Ảnh: T.P.T

Chị Nguyễn Lệ Mai – phụ huynh Trường Lê Thị Hồng Gấm cho biết chị rất thích việc nhà trường tổ chức sinh hoạt để rèn kỹ năng và tính tự lập cho học sinh như thế này vì con em mình sẽ học được cách chia sẻ việc nhà với gia đình. Hội thi “tay khéo - tóc xinh” là hoạt động thú vị của Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 năm nay. Nhiều nam sinh lớp 1, lớp 2 trổ tài nhặt sạch đĩa rau sống và trình bày đẹp mắt trong 10 phút. Nữ sinh lớp 3, lớp 4 thể hiện kỹ năng “Thắt bím tóc xinh cho em gái” và học sinh lớp 5 tự thắt tóc cho mình.

Trong khi đó hội thi “nhặt rau giúp mẹ”, “chăm em giúp mẹ” của Trường Tiểu học Lê Văn Tám đều dành cho nam sinh. Em Nguyễn Việt Hoàng (lớp 5), dù chưa có em nhưng chăm rất khéo vì Việt Hoàng từng chăm em của các cậu, dì mỗi khi đến chơi nhà bà ngoại. Việt Hoàng chia sẻ, em rất vui khi được chọn tham gia cuộc thi phù hợp với sức mình.

Trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức hội thi "Nhặt rau giúp mẹ", "Chăm em giúp mẹ". Ảnh: P.X

Mừng ngày Phụ nữ Việt Nam được nhiều trường mẫu giáo, mầm non ở Tam Kỳ tổ chức với khá nhiều hoạt động để tỏ lòng biết ơn những người chung quanh mình từ việc nhỏ.

Thực hiện kịch bản mừng ngày hội của bà, mẹ và cô giáo, các cô giáo Trường Mẫu giáo Hương Sen hướng dẫn trẻ tự tay làm thiệp. Tuy chưa thật khéo léo nhưng những tấm thiệp được làm từ những đôi tay nhỏ xinh đã để lại nhiều cảm xúc cho người nhận. Có khối lớp cô giáo và trẻ tổ chức hóa trang vai mẹ, vai con và các hoạt động giao lưu khác.

Các cháu Trường Mẫu giáo Hương Sen tự tay làm những tấm thiệp chúc mừng. Ảnh: C.N
Các cháu Trường Mẫu giáo Hương Sen tự tay làm những tấm thiệp chúc mừng. Ảnh: C.N

Nhận tấm thiệp từ tay con mình, nhiều phụ huynh của Trường Mầm non Việt Mỹ thật sự cảm động về cách bày tỏ lòng biết ơn của con em mình. Dù những nét vẽ hay bông hoa được xé dán chưa thật hoàn hảo nhưng đó là sự cố gắng rất lớn của những đôi tay còn non nớt. Theo cô Nguyễn Thị Hạnh Mai – Hiệu trường Trường Mẫu giáo Hương Sen, tham gia kịch bản, các cháu hiểu và biết ơn bà, mẹ, cô giáo và những phụ nữ chung quanh trẻ nói chung; từ đó, biết cách sẻ chia, giúp đỡ phụ nữ từ việc nhỏ phù hợp lứa tuổi.

Các cháu Trường Mẫu giáo Hoa Mai trải nghiệm trò chơi dân gian. Ảnh: C.N
Các cháu Trường Mẫu giáo Hoa Mai trải nghiệm trò chơi bé khéo tay. Ảnh: C.N

Dịp 20.10 năm nay, Trường Mẫu giáo Hoa Mai tổ chức chuỗi hoạt động. Mỗi tổ chuyên môn của nhà trường tổ chức một hoạt động giúp trẻ có thêm nhiều trải nghiệm. Bên cạnh hoạt động giáo dục như tiết học tốt để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; hay dạy trẻ yêu quê hương đất nước qua hoạt động tham quan quần thể Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng; nhà trường còn tổ chức hoạt động vui chơi, như trò chơi dân gian giúp trẻ phát huy tính tích cực chủ động, rèn sự khéo léo.

Mỗi trường học đều có cách tổ chức ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 sáng tạo, phù hợp lứa tuổi học trò, như tổ ngữ văn Trường THCS Lý Tự Trọng tổ chức sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề “Hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong thơ văn” bằng cách thể hiện đa dạng, đem lại sự hứng thú cho học sinh.

Với việc đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt nhân các ngày lễ, kỷ niệm nói chung theo hướng gần gũi, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi, đã tạo thích thú cho học sinh và cũng góp phần rèn luyện kỹ năng cho các em.

CHÂU NỮ