Dạy - học bằng bảng từ thông minh

ĐOÀN ĐẠO |

Năm học 2013 - 2014 này, được UBND huyện hỗ trợ 94 triệu đồng, trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Quế Thọ, Hiệp Đức) đầu tư thiết bị và chính thức áp dụng phương pháp sử dụng bảng từ thông minh trong dạy - học. Thật đặc biệt khi tiết dạy vật lý “Biến trở - Điện trở dùng trong kỹ thuật” của thầy trò lớp 9/1 đã không phải dùng viên phấn và tấm bảng đen truyền thống. Thay vào đó, tất cả được gói gọn trong một máy vi tính xách tay, một máy chiếu và một bảng từ thông minh. Tiết học bắt đầu, học sinh Trần Văn Duy lên trả bài viết công thức của điện trở lên bảng từ. Sử dụng thành thạo bút cảm ứng, Duy nhanh chóng kích vào các biểu tượng công cụ hỗ trợ trên màn hình. Việc trả bài của Duy hoàn thành chưa đầy 5 phút. Suốt 45 phút giảng dạy, thầy giáo Nguyễn Tấn Lãnh hoàn toàn thoát ly tập giáo án. Thầy giúp học sinh hiểu bài thông qua giới thiệu các thiết bị điện trở và giúp các em thực hiện thực hành trên bảng điện tử. Sau tiết học, học sinh Phạm Thị Út Uyên thích thú chia sẻ: “Từ đầu năm học đến nay em và các bạn đã được học trên bảng từ thông minh. Thay vì ghi chép nhiều, chúng em được thầy hướng dẫn quan sát các thiết bị mô hình, thực hành viết, làm bài tập ngay trên bảng từ. Chúng em thấy rất hứng thú với phương pháp dạy và học này và ai cũng say mê học cả. Về nhà em chỉ cần nhớ lại những gì mình được tiếp xúc rồi đọc lại lý thuyết trong sách vở là hiểu và thuộc bài luôn”.

“Với việc được thực hiện các thao tác trên bảng từ thông minh các em học sinh nhanh chóng hiểu bài ngay, và có nhiều thời gian hơn cho các em được thực hành, làm bài tập… Ngoài ra, sử dụng bảng từ thông minh còn giúp giáo viên tiết kiệm thời gian hơn so với dùng bảng ghi phấn như trước đây. Ví dụ, để xóa các phần trên bảng đã ghi thì chỉ cần kích vào công cụ xóa, khoanh vùng là xong với thời gian thực hiện chưa đầy 3 giây” - thầy Lãnh cho biết.

Theo thầy Bùi Tế - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Trỗi cho biết: “Để chuẩn bị cho một tiết dạy bằng bảng từ thông minh, các giáo viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho giáo án của mình. Phải dự đoán các tình huống trong tiết dạy để chuẩn bị các tập tin sử dụng khi cần. Bảng từ thông minh thực sự nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường, hữu ích cho các giáo viên dạy các bộ môn cần nhiều thời gian cho trực quan, thực hành như âm nhạc, vật lý, hóa học… Ngoài ra, việc ít tiếp xúc với bụi phấn đã bảo đảm an toàn sức khỏe cho cả thầy và trò”. Cũng theo thầy Tế, mỗi giáo viên sẽ thực hiện đăng ký giảng dạy mẫu 3 tiết học trên bảng từ trong năm học này và cùng nhau dự giờ, chia sẻ kinh nghiệm.

Ngoài trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, phương pháp dạy học bằng bảng từ thông minh ở Hiệp Đức đang được nhân rộng thí điểm tại các trường THCS Chu Văn An, Phan Bội Châu. Ông Hoàng Văn Hùng - Trưởng phòng GDĐT huyện Hiệp Đức cho biết: “Đây là phương pháp dạy học tích cực giúp học sinh dễ dàng trực quan trong việc học chứ không thụ động ghi chép nhiều. Đồng thời giúp các em tiếp cận tốt với công nghệ thông tin, theo kịp với các bạn ở khu vực thành thị phát triển”.

ĐOÀN ĐẠO