Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trong trường học

THÚY SƯƠNG - THỤY VÂN |

Thời gian qua, các liên đội trường học trên địa bàn tỉnh cùng với hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật cơ sở tổ chức các buổi sinh hoạt dưới cờ, lồng ghép nội dung tuyên truyền pháp luật. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật trong học sinh.

Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại trường THCS Lý Tự Trọng. ảnh: THÚY SƯƠNG
Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại trường THCS Lý Tự Trọng. ảnh: THÚY SƯƠNG

Nội dung tuyên truyền xoay quanh quyền và nghĩa vụ của trẻ em theo Luật Trẻ em năm 2016, các quy định về dân sự, hình sự, an toàn giao thông đường bộ, bảo vệ môi trường, phòng chống ma túy và trách nhiệm của nhà trường trong việc cung cấp thông tin chính sách pháp luật và tạo điều kiện cho học sinh được tham gia tìm hiểu pháp luật. Theo ghi nhận tại Trường THCS Chu Văn An (Tam Kỳ), học sinh khá hào hứng tham gia trả lời hỏi - đáp những tình huống pháp luật, đặc biệt là quy định liên quan đến một số vi phạm thường gặp về đăng tải, sử dụng hình ảnh trên facebook, zalo, xâm phạm bí mật đời sống riêng tư, thư từ, điện thoại cá nhân, bạo lực học đường… Em Nguyễn Anh Thư, học sinh lớp 8/3 chia sẻ: “Những buổi tuyên truyền dưới cờ giúp em và các bạn nắm vững hơn quy định của Luật Trẻ em, Luật An toàn giao thông…; từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong mỗi học sinh. Ngoài ra, thông tin giải đáp của báo cáo viên cũng giúp ích chúng em rất nhiều trong việc tự bảo vệ mình khi gặp các sự cố ngoài ý muốn”.

Trao đổi sau buổi tuyên truyền tại Trường THCS Nguyễn Du, Thượng úy Ngô Đình Kiên - Đội phó Đội cảnh sát giao thông Công an TP.Tam Kỳ cho biết, để đảm bảo an toàn giao thông trong học đường, ngay từ đầu năm học, các trường học ở Tam Kỳ, từ bậc học mầm non - mẫu giáo đến THPT đều tổ chức triển khai pháp luật về giao thông trong học đường cho các em học sinh. Tùy theo từng bậc học, đội có hình thức tuyên truyền giáo dục pháp luật giao thông khác nhau như: tổ chức tuyên truyền giáo dục ngay dưới cờ, lồng ghép vào các giờ sinh hoạt lớp, kết hợp với Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức nhiều hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ. Đơn cử như Trường THCS Nguyễn Du, phường Tân Thạnh, hiện có hơn 800 học sinh theo học và trường lại nằm trên khu vực giáp ranh với tuyến đường lớn là Hùng Vương - Nguyễn Chí Thanh, tình hình trật tự an toàn giao thông trước cổng trường diễn biến khá phức tạp. Kể từ khi nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông trong trường học bằng nhiều biện pháp, kết hợp với giáo dục của gia đình, các em đã nâng cao ý thức. Năm học 2015-2016 không có trường hợp học sinh bị nhắc nhở về ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông và không còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường.

Tại Đại Lộc, Phòng Tư pháp huyện cũng phối hợp với Phòng GDĐT về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh. Thầy Đỗ Tràng - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Đại Lộc) cho biết, những năm học gần đây ngoài giờ học môn giáo dục công dân, nhà trường thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể và gia đình học sinh trong công tác tuyên truyền pháp luật cũng như chủ động phòng ngừa các em vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật. Thực tế hiện nay, vẫn còn tình trạng trẻ em vi phạm và là nạn nhân của các vụ vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, xâm hại quyền trẻ em… Do đó, việc chú trọng tuyên truyền pháp luật trong học đường là giải pháp hữu hiệu, góp phần giảm thiểu tình trạng trên.

THÚY SƯƠNG - THỤY VÂN