Dạy tiếng Nhật cho thiếu nhi Hội An

KHÁNH LINH |

Một lớp dạy tiếng Nhật miễn phí dành cho thiếu nhi Hội An do các thành viên của đoàn nghệ thuật Tokyo Shirubakai (thuộc Hội Tokyo Silver, Nhật Bản) phối hợp với Trung tâm VH-TT và Phòng GD-ĐT thành phố đã được tổ chức. Lớp học vừa được khai giảng, đã chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ, giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản.

Lớp học có tên gọi Terakoya. Đây vốn là tên một ngôi trường ở Nhật có vào thời đại Edo, khoảng từ năm 1600 - 1800, dạy trẻ con tập đọc, tập viết, học về toán và đạo đức. Lớp học Terakoya ở Hội An diễn ra thường xuyên vào các buổi chiều tối trong tuần, tại số nhà 39 Nguyễn Thái Học. Chương trình kéo dài 10 năm (từ 2016 - 2026), đứng lớp gồm 2 giáo viên Việt Nam biết tiếng Nhật và các giáo viên người Nhật, là những người có đầy đủ kiến thức và am hiểu văn hóa Nhật Bản. Ngoài việc truyền thụ tiếng Nhật, lớp học còn bồi dưỡng cho học sinh những kiến thức cơ bản về văn hóa, lễ nghi, đạo đức, cách đối nhân xử thế theo phong cách Nhật Bản vốn được cả thế giới coi trọng.

Tham gia khóa đầu tiên có 40 học viên được chia thành 4 lớp.
Tham gia khóa đầu tiên có 40 học viên được chia thành 4 lớp.

Tham gia khóa đầu tiên có 40 học viên được chia thành 4 lớp, mỗi buổi dạy 2 lớp, thời gian học 40 phút. Học viên của lớp là những học sinh được tuyển chọn từ các khối lớp 4, 5 của Trường Tiểu học Phù Đổng và Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc trên địa bàn thành phố. Ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm VH-TT TP.Hội An nhìn nhận, lớp học tiếng Nhật miễn phí dành cho thiếu nhi là hoạt động hữu ích, thiết thực, mang tính giáo dục và nhân văn cao. Đặc biệt, đây sẽ là cầu nối ý nghĩa giữa thế hệ đi trước của Nhật Bản và thế hệ tương lai của Hội An. “Các thành viên đến từ Nhật Bản bày tỏ hy vọng góp phần đào tạo nên những lứa công dân có đầy đủ kiến thức và nhân phẩm tốt để tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, bền chặt mà hai bên đã vun đắp bấy lâu nay” - ông Phùng nói.

Lớp học sẽ do các giáo viên Việt Nam và Nhật Bản giảng dạy. Ảnh: K.LINH
Lớp học sẽ do các giáo viên Việt Nam và Nhật Bản giảng dạy. Ảnh: K.LINH
Nếu có thể quen với cuộc sống nơi đây, chúng tôi muốn Hội An là quê hương thứ 2 của mình. Tôi muốn làm điều gì đó có ích cho Hội An, và mở lớp dạy tiếng Nhật miễn phí cho trẻ em là một trong những mong muốn đó. Trong giảng dạy chúng tôi sẽ chú trọng làm sao để tiết học càng được vui và thú vị”.
(Ông Hirohata Takeshi - Trưởng đoàn nghệ thuật Tokyo Shirubakai)

Theo ông Hirohata Takeshi - Trưởng đoàn nghệ thuật Tokyo Shirubakai, ý tưởng mở lớp dạy tiếng Nhật miễn phí cho trẻ em xuất phát từ chuyến tham dự và tham gia biểu diễn nghệ thuật của đoàn tại sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 13 năm 2015. Trong chuyến đi này, ông đã rất thích thú khi cảm nhận được những điều tuyệt vời từ mảnh đất và con người Hội An, nhất là khi nơi đây vẫn còn lưu giữ nhiều di tích của người Nhật. “Nếu có thể quen với cuộc sống nơi đây, chúng tôi muốn Hội An là quê hương thứ 2 của mình. Tôi muốn làm điều gì đó có ích cho Hội An, và mở lớp dạy tiếng Nhật miễn phí cho trẻ em là một trong những mong muốn đó. Trong giảng dạy chúng tôi sẽ chú trọng làm sao để tiết học càng được vui và thú vị. Những kinh nghiệm nhân sinh phong phú của người Nhật cũng sẽ được trang bị cho các em trong quá trình học” - ông Hirohata Takeshi chia sẻ. Không chỉ dạy tiếng Nhật cho thiếu nhi, ông Hirohata Takeshi  cũng cam kết hỗ trợ hết mình cho những ai đang sắp có ý định đi Nhật để học tập, đi làm hoặc muốn sử dụng tiếng Nhật trong công việc của mình.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho rằng, ngoài lớp học tiếng Nhật miễn phi, đến nay hai bên đã hợp tác và triển khai thành công nhiều chương trình giao lưu, hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực văn hóa và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thành phố đã duy trì liên tục sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” qua hơn 10 năm; xây dựng những tour du lịch đặc thù như “Dấu xưa Nhật Bản”, góp phần đưa lượng lớn khách du lịch Nhật đến Hội An ngày càng nhiều hơn. “Chúng tôi cảm ơn tình cảm yêu mến và những đóng góp hết sức quý báu của các thành viên đoàn nghệ thuật Tokyo Shirubakai. Từ lớp học này sẽ giúp trang bị cho trẻ em Hội An những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ Nhật, giúp các em có cơ hội tìm kiếm, khám phá chữ viết và nền văn hóa Nhật Bản độc đáo, giàu bản sắc, góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Hội An và Nhật Bản ngày càng khắng khít” - ông Sơn nói.

KHÁNH LINH