Dạy tiếng Việt cho học sinh Lào

LĂNG A CÚI |

Một lớp học đêm, chỉ toàn sinh viên đứng lớp nhưng không kém hiệu quả trong việc hỗ trợ khả năng giao tiếp, nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Việt cho lưu học sinh (HS) Lào. Ý tưởng dạy kèm này được Câu lạc bộ Tiếng Việt cho lưu HS Lào (gọi tắt là CLB Tiếng Việt) của trường Đại học Quảng Nam triển khai và đang phát huy tác dụng.

Một lớp học đêm dạy kèm tiếng Việt cho lưu học sinh Lào của thành viên CLB Tiếng Việt.  Ảnh: A LĂNG CÚI
Một lớp học đêm dạy kèm tiếng Việt cho lưu học sinh Lào của thành viên CLB Tiếng Việt. Ảnh: A LĂNG CÚI

Đều đặn các buổi tối trong tuần, thành viên CLB Tiếng Việt trường Đại học Quảng Nam lại cùng nhau tổ chức dạy kèm tiếng Việt cho các bạn lưu HS Lào đang theo học tại trường. Đây là lớp học tình nguyện được CLB duy trì nhằm hỗ trợ khả năng giao tiếp, cũng như giúp nâng cao chất lượng tiếng Việt cho lưu HS Lào phục vụ việc học tập trên lớp.

Dễ dàng tiếp cận

Theo bạn Riah Dung (dân tộc Cơ Tu) - Chủ nhiệm CLB Tiếng Việt, xuất phát từ ý tưởng muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Việt cho các bạn lưu HS Lào cũng như gắn tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt - Lào anh em, từ đầu năm học 2013 - 2014, CLB được thành lập dưới sự quản lý của nhà trường. “Dù mới ra đời nhưng với sự giúp đỡ của thầy cô trong trường cùng nỗ lực của các thành viên CLB, lớp học đã hỗ trợ rất nhiều cho kỹ năng phát triển tiếng Việt của các bạn lưu HS Lào. Nếu như trước đây, nhiều bạn lưu học sinh Lào rụt rè trong giao tiếp do vốn tiếng Việt hạn chế, nay đã có thể tự tin trao đổi bằng tiếng Việt” - Riah Dung cho hay. Là Chủ nhiệm CLB, tối nào Riah Dung cũng có mặt, cùng các thành viên CLB dạy kèm tiếng Việt cho lưu HS Lào. Với gần 20 thành viên, CLB Tiếng Việt chia thành 2 nhóm dạy kèm trên lớp học và ở ký túc xá, bắt đầu từ 19 giờ đến 20 giờ mỗi tối. “Học trên lớp, do giáo trình dạy nhanh, thời gian lại ít nên nhiều bạn lưu HS Lào không theo kịp chương trình. Do vậy, việc tiếp cận tiếng Việt rất khó khăn. CLB chính là nơi để các bạn có thể mở lòng mình ra để cùng học tiếng Việt một cách thoải mái nhất” - Riah Dung cho biết thêm.

Nhiều giải pháp hỗ trợ tiếng Việt cho lưu HS Lào

Ông Hồ Hữu Phước - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên trường Đại học Quảng Nam cho biết, ngoài việc thành lập CLB Tiếng Việt cho lưu HS Lào, trung tâm còn đề xuất mô hình cho sinh viên Việt Nam ở chung phòng với lưu học sinh Lào. Theo đó, sinh viên Việt Nam do chính các bạn lưu HS Lào tự lựa chọn, có thể cùng lớp học và được miễn giảm toàn bộ kinh phí ăn ở tại khu ký túc xá. Hiện mô hình đang được thử nghiệm tại 4 phòng và đã cho thấy hiệu quả khi giúp các lưu HS Lào có thể nắm bắt cũng như tăng khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt.

Bạn Muc-măn-ni (sinh viên K14, khoa Công nghệ - thông tin, Đại học Quảng Nam) chia sẻ, lúc đầu học tiếng Việt rất khó khăn nhưng nhờ các bạn sinh viên Việt Nam hướng dẫn, hỗ trợ cách phát âm, viết chữ… nên đã tiến bộ nhanh chóng. Chỉ sau một học kỳ, Muc-măn-ni cùng nhiều bạn lưu HS khác đã có thể giao tiếp bằng tiếng Việt một cách thông thạo, giúp ích rất nhiều cho việc học tập trên lớp. “Học trên lớp, có chỗ nào thầy cô giảng không nghe kịp hoặc chưa hiểu, mình và các bạn đều nhờ đến sự giúp đỡ của CLB Tiếng Việt. Sự nhiệt tình của các bạn khiến chúng mình yên tâm hơn mỗi khi gặp khó khăn” - Muc-măn-ni nói.

Rèn kỹ năng tại trường

Hầu hết thành viên của CLB Tiếng Việt đều là sinh viên của khoa Ngữ văn và Giáo dục mầm non. Bởi vậy, việc truyền đạt những thông tin trong bài giảng trở nên khá thuận lợi, dễ dàng. Dù chỉ hỗ trợ thêm sau khi bài học được thầy cô giảng trên lớp, nhưng việc làm của CLB Tiếng Việt đã giúp ích rất nhiều cho việc tiếp nhận thông tin ở các lưu HS Lào. Mỗi đêm một người đứng lớp, sự truyền đạt nhiệt tình cộng với thái độ học nghiêm túc đã tạo nên không khí thoải mái, xóa “rào cản” về ngôn ngữ.

Hôm chúng tôi đến, Nguyễn Thị Lin (sinh viên K13, khoa Ngữ văn) đang đứng lớp “dạy kèm” các bạn lưu HS Lào. Không khí lớp học sôi nổi sau bài giảng của Lin. Những câu văn thiếu chủ ngữ, vị ngữ được viết lên bảng, rồi gọi các bạn lưu HS Lào bổ sung cho hoàn chỉnh. Sau đó, lại cùng hướng dẫn các lưu HS Lào cách phát âm, sửa lỗi chính tả và kỹ năng viết chữ. “Toàn bộ thành viên trong CLB đều tình nguyện, mong muốn góp chút sức lực hỗ trợ kỹ năng học tiếng Việt cho các bạn lưu HS Lào. Hơn nữa, được đứng lớp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp bọn mình tự tin hơn và rèn được kỹ năng, phục vụ cho việc dạy học sau khi ra trường” - Lin bộc bạch.

Ông Hồ Hữu Phước - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên trường Đại học Quảng Nam đánh giá rất cao hiệu quả mang lại từ CLB Tiếng Việt trong việc hỗ trợ kỹ năng đọc - viết tiếng Việt cho lưu HS Lào. Đồng thời cho biết, cả thầy và trò nhà trường đã hết sức nỗ lực, tạo mọi điều kiện để các lưu HS Lào có thể tiếp cận tiếng Việt một cách dễ dàng nhất. “Theo kết quả đánh giá chung, chỉ qua một một học kỳ thử nghiệm, chất lượng về nói - nghe - viết tiếng Việt của các lưu HS Lào đã có bước đi lên đáng kể. Đây là tín hiệu đáng mừng” - ông Phước nói.

LĂNG A CÚI