Dạy trẻ tự bảo vệ mình

VÕ LY |

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em đang được TP.Tam Kỳ triển khai thường xuyên. Qua đó, giúp trẻ em phần nào nhận diện các nguy cơ xâm hại tình dục, cách thức để bảo vệ bản thân.

Một buổi tuyên truyền phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục tại trường học trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Ảnh: VÕ LY
Một buổi tuyên truyền phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục tại trường học trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Ảnh: VÕ LY

Thiết thực

Có mặt tại buổi sinh hoạt ngoại khóa tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục trẻ em tại Trường Tiểu học Ngô Quyền (phường An Phú, TP.Tam Kỳ) mới nhận thấy sự quan tâm của các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh đối với vấn đề này. Đây là chương trình do Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với Phòng tư pháp và Thành đoàn Tam Kỳ tổ chức tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố. Qua đó trang bị cho học sinh kiến thức cơ bản về bảo vệ bản thân và giúp đội ngũ giáo viên, phụ huynh được cập nhật thêm kỹ năng để tư vấn, hướng dẫn cách tự bảo vệ cho học sinh và con em mình. Mặc dù là vấn đề khá nhạy cảm nhưng từ những câu chuyện thực tế được các tuyên truyền viên nêu ra cùng với cách tiếp cận gần gũi phù hợp với lứa tuổi, sau những phút rụt rè ban đầu, các em học sinh tỏ ra mạnh dạn, thẳng thắn khi nêu ý kiến. Tất cả chia sẻ, thắc mắc của các em đều được các các thầy cô lắng nghe, giải đáp. Đồng thời đưa ra cách giải quyết, kỹ năng nhận biết, phòng tránh giúp các em tự bảo vệ mình trong từng tình huống cụ thể. Em Nguyễn Hoàng Minh Ngọc học sinh lớp 5C trường Tiểu học Ngô Quyền chia sẻ: “Buổi truyền thông giúp em hiểu được tình yêu thương, sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người với mình và nhận biết được những hành vi xâm hại, bạo lực với trẻ em. Từ đó biết cách phòng tránh cho bản thân mình cũng như giúp đỡ bạn bè xung quanh”.

Diễn ra trong thời gian 2 giờ đồng hồ, buổi tuyên truyền không chỉ cung cấp những thông tin bổ ích với các em học sinh mà còn là thời gian ý nghĩa với các thầy cô giáo, phụ huynh tham dự chương trình. Cô Trần Thị An - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền, cho biết: “Bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em đang tồn tại, gây nhiều hậu quả đau lòng. Đối với học sinh vùng nông thôn, đây được coi là vấn đề nhạy cảm, ít được quan tâm, thông tin, kiến thức còn hạn chế. Qua những buổi tuyên truyền này không chỉ trang bị kỹ năng cho các em học sinh mà còn nâng cao nhận thức cho các bậc phụ huynh. Từ đó, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa gia đình - nhà trường trong việc trao đổi thông tin, phòng ngừa, trợ giúp các em học sinh trong vấn đề này”.

Nâng cao nhận thức

Thời gian qua, Phòng LĐ-TB&XH TP.Tam Kỳ đã triển khai hơn 40 buổi tuyên truyền phòng chống xâm hại, bạo lực xâm hại trẻ em tại các trường học trên địa bàn, đặc biệt là các trường ở vùng đông khó khăn. Bên cạnh việc tuyên truyền trong các môn học chính khóa, nhiều trường đã lồng ghép nội dung phòng chống xâm hại tình dục cho học sinh trong buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp, chương trình ngoại khóa, hoạt động văn nghệ... để các em dễ tiếp nhận. Ngoài ra, từ tình huống thực tế, các em hiểu được việc không nên tiếp xúc với người lạ khác giới, không cho người lạ đụng chạm vào vùng kín. Đặc biệt, từ câu chuyện giả định đã truyền đi thông điệp để các em dũng cảm lên tiếng khi bị xâm hại…

Ông Nguyễn Ba - Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP.Tam Kỳ cho biết, hầu hết trường hợp các em nhỏ trở thành nạn nhân đều do thiếu hiểu biết hoặc thiếu sự quan tâm sát sao từ phía gia đình. Không ít vụ việc phát hiện khi hậu quả đã vô cùng nghiêm trọng hoặc các gia đình vì tâm lý e ngại che giấu không khai báo với cơ quan chức năng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình hình bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em có nguy cơ tiếp diễn. “Thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng tránh tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em tại các trường, thành phố sẽ xây dựng các điểm tư vấn tại cộng đồng và trường học để tư vấn và can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em bị xâm hại, bạo lực. Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm  hành vi xâm hại trẻ em theo quy định pháp luật” - ông Ba nói.

VÕ LY