Để em được đến trường

GIANG BIÊN |

Sau 5 năm, chương trình “Tiếp sức cho em đến trường” do Hội LHPN huyện Thăng Bình thực hiện đã giúp hàng nghìn học sinh có thêm động lực tiếp tục ước mơ đến trường.

Năm học mới bắt đầu cũng là lúc các hội viên phụ nữ Hội LHPN xã Bình Đào (Thăng Bình) lại tất bật lên kế hoạch, xây dựng chương trình “Tiếp sức cho em đến trường”. Cũng như mọi năm, Hội LHPN xã Bình Đào viết thư kêu gọi cho các tổ chức, cá nhân và những người con quê hương đang sinh sống ở mọi miền. Những nơi gần, các chị phân công trực tiếp đến vận động. Năm nay, Hội LHPN xã Bình Đào vận động hơn 20 triệu đồng cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo ở các cấp học. Mấy ngày vừa qua, chương trình đã trao cho 32 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của xã. Các em còn được gặp mặt, trao đổi tâm tư nguyện vọng và hơn thế nữa đó là sự sẻ chia, đồng cảm. Ban tổ chức trao 32 suất học bổng, mỗi suất trị giá trên 500.000 đồng. Theo bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Đào, các năm, Hội LHPN xã trực tiếp đến trường hoặc gia đình để tặng học bổng, hoặc với những hoàn cảnh khó khăn đột xuất cũng được trích một phần kinh phí trao tặng. “Năm nay, Hội LHPN và Hội Khuyến học xã thống nhất tổ chức một nơi để các em có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích tốt trong học tập đã mạnh dạn chia sẻ tâm tư, kinh nghiệm của bản thân. Như vậy, nhiều em khác sẽ nhận ra động lực để tiếp tục vươn lên trong học tập” - bà Thanh nói thêm.

Lễ trao học bổng “ Tiếp sức cho em  đến trường” tại xã Bình Đào. Ảnh: G.B
Lễ trao học bổng “ Tiếp sức cho em đến trường” tại xã Bình Đào. Ảnh: G.B

Nhiều năm nay, cái tên Phan Thị Thúy Hằng, sinh năm 1995 đã quá quen thuộc với chương trình “Tiếp sức cho em đến trường” do Hội LHPN xã Bình Đào tổ chức. Tuổi thơ Hằng là những tháng ngày nhọc nhằn, rau cháo cùng với bà ngoại. Mẹ mất từ lúc Hằng còn đi chập chững, sau đó không lâu, ba Hằng đi bước nữa. Thương cháu, bà ngoại Hằng đưa về nuôi dưỡng. Thấy bà ngoại tần tảo ngày đêm kiếm từng miếng cơm, manh áo, ngay khi ngồi trên ghế nhà trường, Hằng đã quyết tâm học hành. Nên khi đã là sinh viên đại học, năm nào Hằng cũng có tên trong danh sách “Tiếp sức  cho em đến trường” của Hội LHPN xã Bình Đào. Hằng chia sẻ: “Món quà từ chương trình đã động viên để em có thể tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Bên cạnh đó, từ chương trình này, em mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm sống với các bạn. Không phải là kể lể hoàn cảnh mà sau câu chuyện ấy để các em thấy được rằng đối diện với cuộc sống nhiều thiếu thốn, mỗi người cần có đủ bản lĩnh để vượt qua”.

Chương trình “Tiếp sức cho em đến trường” được Hội LHPN huyện Thăng Bình cụ thể hóa từ nhiệm vụ xây dựng “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” do hội cấp trên phát động. Từ chương trình này, 5 năm qua, Hội LHPN huyện triển khai các chương trình, hoạt động cụ thể. Trong đó “Tiếp sức cho em đến trường” đã được các cấp hội ở 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện vận động hiệu quả. Qua 5 năm, hơn 1.150 suất học bổng được trao tặng với trị giá gần 700 triệu đồng. Riêng năm 2015, Hội LHPN 22 xã, thị trấn đã trao 300 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Theo bà Nguyễn Thị Pho - Chủ tịch Hội LHPN huyện Thăng Bình, chương trình “Tiếp sức cho em đến trường” được triển khai từ năm 2008 trên địa bàn huyện Thăng Bình. Ban đầu còn manh mún, nhỏ lẻ chỉ phát triển mạnh nhất từ năm 2011 đến nay. Mỗi năm,  chương trình “Tiếp sức cho em đến trường” được Hội LHPN  cơ sở xây dựng kế hoạch từ tháng 6 đến tháng 9. Giá trị học bổng cho học sinh sinh viên cũng tăng theo từng năm. “Trong thời gian đến, bên cạnh việc trao học bổng, Hội LHPN huyện Thăng Bình tiếp tục triển khai  việc nhận đỡ đầu thường xuyên con em học sinh nghèo. Hiện tại, phong trào nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vẫn đang được hội cơ sở triển khai thực hiện nhưng vẫn còn khiêm tốn. Hội LHPN huyện sẽ phát động nhân rộng mô hình. Có như vậy, các em học sinh, sinh viên nghèo mới có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành những người có ích cho xã hội” - bà Pho cho biết thêm.

GIANG BIÊN