Đi học bằng xe buýt ở vùng biển

LÊ THU – QUANG SƠN |

Việc đi học bằng xe buýt vẫn còn rất xa lạ với học sinh ở TP.Tam Kỳ, thế nhưng từ 2 năm nay tại xã biển Tam Thanh, nhiều học sinh tiểu học hằng ngày đã đến trường bằng xe buýt.

Xe buýt đón học sinh đến trường. Ảnh: THU SƠN
Xe buýt đón học sinh đến trường. Ảnh: THU SƠN

Tỉnh Thủy là một trong những thôn cách xa Trường Tiểu học Ngô Gia Tự với khoảng 5km. Người dân địa phương đa số sống bằng nghề biển và buôn bán hải sản ở chợ. Tuy nhiên, ở đây không bắt gặp cảnh phụ huynh tất bật mỗi sáng đưa con đi học rồi vội vã về cho kịp giờ ra chợ, cũng như mỗi chiều phải sắp xếp công việc để đi đón con tan trường. Đó là nhờ có dịch vụ xe buýt đưa đón học sinh ra đời đã thay họ việc đó. Chị Phan Thị Lan (thôn Tỉnh Thủy) chia sẻ: “Có xe đưa đón con đi học, tôi cảm thấy rất yên tâm vì vợ chồng tôi không phải lo lắng chuyện đi học của con nữa. Hôm nào lỡ có việc gì bận cũng yên tâm. Chất lượng xe cũng như đội ngũ tài xế phục vụ rất tốt”.

Trường Tiểu học Ngô Gia Tự trước đây có 3 điểm trường tại các thôn Hạ Thanh, Thượng Thanh và Tỉnh Thủy. Thực hiện chủ trương tinh gọn hệ thống trường lớp, UBND xã Tam Thanh đã tiến hành sáp nhập các điểm trường lẻ về điểm trường chính. Theo đó, năm học 2016 – 2017, cơ sở Trường Tiểu học Ngô Gia Tự tại thôn Tỉnh Thủy dồn về cơ sở chính tại thôn Thượng Thanh và dịch vụ xe đưa đón học sinh cũng ra đời từ đây. Đến năm học 2017 – 2018, tiếp tục sáp nhập điểm trường tại thôn Hạ Thanh về cơ sở chính, dịch vụ xe đưa đón học sinh cũng tăng lên 3 chiếc xe, đưa đón khoảng hơn 160 em học sinh ở cách xa trường như các thôn Hạ Thanh, Tỉnh Thủy. Không chỉ giúp phụ huynh an tâm, tiết kiệm thời gian trong việc đưa đón con đến trường, mà học sinh cũng rất thích thú khi đi học bằng xe buýt.  Em Nguyễn Thị Thu Thủy (lớp 4A, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự) hào hứng nói: “Lúc trước khi đi học thì em đều được ba mẹ chở đi, nhiều lúc trời mưa bị ướt hết, bây giờ đi học bằng xe này e rất thích vì không bị ướt mưa và vui hơn là được gặp gỡ nhiều bạn”.

Ông Trần Ngọc Liệu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự cho biết, sau khi tiến hành sáp nhập 2 điểm trường lẻ về điểm trường chính thì việc đi lại của các em học sinh rất khó khăn, nhất là trong mùa mưa bão. Chính vì thế nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh đã họp và thống nhất thuê dịch vụ xe buýt để đưa đón con em ở các thôn nằm xa điểm trường. Đều đặn bắt đầu 6 giờ sáng từ thứ 2 đến thứ 6, các xe này sẽ chờ đón học sinh và bắt đầu 16 giờ 15 sẽ đón các em trở về nhà. Mỗi tháng phụ huynh trả cho nhà xe 200 nghìn đồng/em. “Ngoài việc thuận tiện cho phụ huynh thì học sinh đến trường bằng xe buýt rất an toàn, giảm thiểu được tai nạn giao thông và đặc biệt là không gây ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm. Từ năm học 2016 – 2017 đến nay, chưa có vụ việc tai nạn giao thông nào liên quan đến học sinh trong nhà trường” – ông Liệu nói.

LÊ THU – QUANG SƠN