Di sản với học đường

CHÂU TẤN |

Khu đền tháp Mỹ Sơn ngày cuối năm trở nên rộn ràng khi nhiều học sinh và thầy cô giáo các trường THCS trên địa bàn huyện Duy Xuyên thực hiện tiết học ngoại khóa về Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Những hướng dẫn viên “nhí” say sưa nói về di sản quê hương, về những vị thần linh bước ra từ thân tháp, cùng muôn thú lạ kỳ và những vũ nữ apsara ẩn hiện điệu vũ trong tiếng âm trống ginăng ì ầm, kèn saranai réo rắt… Đoàn du khách đến từ TP.Hải Phòng nấn ná hồi lâu để nghe hết câu chuyện về quá trình hình thành, những kiến trúc tiêu biểu của một nền văn hóa. Nhiều người đã thốt lên ngạc nhiên: “Học sinh ư? Thật bất ngờ!”. Anh Lưu Thái Sơn - thành viên đoàn du khách Hải Phòng chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên bởi các em học sinh chứ không phải hướng dẫn viên du lịch. Các em có thể tự tin thuyết trình giữa đám đông và cũng rất niềm nở, phong cách khá chuẩn của một hướng dẫn viên thực thụ”.

Phan Thị Xuân Nguyên (trường THCS Nguyễn Chí Thanh) tự tin hướng dẫn du khách tham quan Mỹ Sơn.Ảnh : CH.TẤN
Phan Thị Xuân Nguyên (trường THCS Nguyễn Chí Thanh) tự tin hướng dẫn du khách tham quan Mỹ Sơn.Ảnh : CH.TẤN

Đi đôi với những tiết học chính khóa ngay tại khu đền tháp Mỹ Sơn, hằng năm Phòng GDĐT Duy Xuyên còn tổ chức học ngoại khóa, hội thi cho các em học sinh tiêu biểu, đây là dịp để các em thể hiện những hiểu biết của mình về di sản. Phan Thị Xuân Nguyên (trường THCS Nguyễn Chí Thanh, Duy Phú) cho hay: “Kiến thức chúng em tích lũy ở trường cũng rất nhiều, nhưng khi đến đây em còn có cơ hội biết được nhiều hơn nữa, còn nhiều điều lý thú mà em phải khám phá, tìm hiểu sâu hơn. Em cảm thấy Mỹ Sơn còn rất nhiều điều huyền bí, em cố gắng hiểu hết di sản quê hương để quảng bá đến du khách”.

Từ năm 2004 đến nay, huyện Duy Xuyên đã biên soạn và đưa vào giảng dạy bộ tài liệu giáo dục về Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn trong nhà trường. Hằng năm, các trường học tổ chức dạy lồng ghép, tích hợp vào các môn học Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Mỹ thuật, Tiếng Anh, Ngữ văn và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Bên cạnh đó, Phòng GDĐT huyện tổ chức nhiều hội thảo trong ngành giáo dục về đề tài Mỹ Sơn; đưa giáo viên, học sinh tham quan, học tập thực tế tại Mỹ Sơn, thi vẽ, sáng tác thơ ca về đề tài Mỹ Sơn... tạo sự lan tỏa trong nhà trường và cả cộng đồng. Ông Phùng Hoàng - Phó Trưởng phòng GDĐT huyện Duy Xuyên nói: “Khi giáo viên và học sinh hiểu nhiều hơn, sâu hơn về Mỹ Sơn, đặt tình yêu vào di tích, chính thầy cô và học sinh sẽ là những người tuyên truyền hiệu quả ý thức bảo vệ di sản đến người dân, phụ huynh. Chúng tôi rất mừng khi thông qua các chương trình hoạt động này, thế hệ trẻ Duy Xuyên ngày càng ý thức hơn trong công tác giữ gìn, bảo vệ di sản trên mảnh đất quê hương”.

CHÂU TẤN