Điểm sáng khuyến học, khuyến tài

HOÀI NHI |

Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài ở huyện Duy Xuyên phát triển sâu rộng và có sức lan tỏa, trở thành điểm tựa vững chắc cho rất nhiều trường hợp khó khăn.

Nhiều điển hình

Ở vùng quê sông nước Duy Vinh, gia đình ông Võ Đức Chính trú tại thôn Hà Thuận được xem là tấm gương sáng trong phong trào khuyến học. Trò chuyện với chúng tôi, ông Chính cho biết, năm 2005 trở về trước cuộc sống của vợ chồng ông gặp rất nhiều khó khăn với 6 đứa con đang trong tuổi ăn học. Nhưng điều đáng mừng là mấy đứa con ông đều chăm ngoan, học giỏi, lần lượt thi đỗ đại học. Sau khi ra trường, các con của ông Chính đều có việc làm ổn định và cùng nhau phụ giúp cha mẹ trả nợ vay mượn đi học trước đó. Khoảng 5 năm gần đây, khi cuộc sống đỡ vất vả, ông Chính tích cực làm công tác khuyến học ở địa phương. Bình quân mỗi năm, thông qua hội khuyến học xã, gia đình ông đóng góp 7 triệu đồng tặng quà cho các em học sinh nghèo hiếu học. Ông Chính chia sẻ: “Tôi từng chứng kiến nhiều em nhỏ vì hoàn cảnh éo le phải bỏ học giữa chừng. Vì thế, khi cuộc sống khá hơn, tôi thường xuyên đóng góp cả vật chất lẫn tinh thần để tiếp bước cho các cháu đến trường. Hy vọng rằng tụi nhỏ sẽ ngày càng chăm học, biết vâng lời thầy cô, cha mẹ, trở thành người có ích cho xã hội”.

Thị trấn Nam Phước trao xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học. Ảnh: H.N
Thị trấn Nam Phước trao xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học. Ảnh: H.N

Ít ai nghĩ rằng, là một xã nằm phía đầu nguồn sông Thu Bồn, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn nhưng phong trào khuyến học ở Duy Thu lại hình thành và phát triển cách đây hơn 28 năm. Ông Trần Phú Đa - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Duy Thu cho biết, buổi đầu, mỗi thành viên trong ban chấp hành tự nguyện tham gia đóng góp để có nguồn kinh phí hoạt động. Bên cạnh đó, hội tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh buôn bán khá giả và những người con xa quê cùng chăm lo việc học tập cho con em địa phương. Nhờ vậy, Hội Khuyến học xã Duy Thu ngày càng lớn mạnh, trở thành điểm tựa vững chắc, tiếp bước ước mơ đến trường cho bao thế hệ trẻ. Riêng từ năm 2009 đến nay, hội phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, những nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương vận động hỗ trợ đầu tư hơn 5 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp khang trang. Nhờ vậy, xã Duy Thu đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Ngoài ra, các chi hội trường học, thôn, tộc họ cũng tổ chức cấp phát hơn 2.200 suất học bổng, phần thưởng và tặng nhiều quần áo, sách vở với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. Được biết, hiện nay địa phương có 520 gia đình hiếu học được cấp giấy chứng nhận. “Qua 28 năm xây dựng và phát triển, Hội Khuyến học xã Duy Thu đã tạo dựng phong trào thi đua học tập rộng khắp trong lớp lớp thế hệ trẻ. Đồng thời những hoạt động khuyến học, khuyến tài cũng thu hút rất nhiều cá nhân, đơn vị hảo tâm tham gia.” - ông Đa nói.

Phát huy truyền thống hiếu học của địa phương, nhiều năm qua các tộc họ trên địa bàn xã Duy Trinh luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với công tác khuyến học, khuyến tài. Năm 2009, quỹ khuyến học tộc Hồ (Hồ Nghinh) ra đời từ sự đóng góp của con cháu trong gia đình. Từ số quỹ ban đầu là 100 triệu đồng, dần dần tăng lên hơn 310 triệu đồng vào năm 2015. Hàng năm, trước ngày khai giảng khoảng một tháng, hội đồng quản lý quỹ họp xét cấp học bổng căn cứ theo danh sách học sinh do hiệu trưởng các trường gửi lên. Đối tượng là những em con nhà thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, có học lực giỏi, hạnh kiểm tốt. Trong 4 năm qua, đại diện hội đồng quản lý quỹ và gia đình cụ Hồ Nghinh trực tiếp trao tặng 250 suất học bổng với tổng trị giá gần 110 triệu đồng cho các em học sinh ở 3 bậc học từ mẫu giáo đến THCS.

Lan tỏa

Trải qua từng chặng đường, Hội Khuyến học huyện Duy Xuyên không ngừng lớn mạnh về tổ chức, các hoạt động, phong trào ngày càng phong phú, đa dạng nên thu hút nguồn lực lớn cả về vật chất lẫn tinh thần và thể hiện vai trò quan trọng trong sự nghiệp trồng người. Đến nay, tổ chức hội đã phủ kín tất cả 14 xã, thị trấn, các trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, 342/350 dòng họ và các hội cựu chiến binh, cựu giáo chức… thu hút gần 16 nghìn hội viên tham gia. Bà Nguyễn Thị Xuân - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Duy Xuyên cho biết, những năm qua các mô hình khuyến học, khuyến tài trên địa bàn ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo như mô hình cộng đồng dân cư khuyến học ở làng Hòa An (xã Duy Trinh), khối phố Long Xuyên 2, Phước Mỹ 1 (thị trấn Nam Phước) hay các mô hình tộc họ hiếu học như tộc Kiều Văn (xã Duy Nghĩa), tộc Phạm Văn (xã Duy Hải), tộc Hồ và tộc Lê (xã Duy Trinh)…

Đặc biệt, Hội Khuyến học Duy Xuyên đã vận động thành lập 2 quỹ khuyến học là Quỹ học bổng Lê Thiện Trị và Quỹ hỗ trợ sinh viên nghèo với số dư hiện giờ lên đến hơn 4 tỷ đồng. Ngoài ra, nét nổi bật trong phong trào này là mô hình nhận đỡ đầu trẻ em nghèo do Liên đoàn Lao động huyện phát động. Tính đến nay đã có tổng cộng 431 học sinh được đỡ đầu thường xuyên trong thời gian học phổ thông với mức hỗ trợ 200 - 300 nghìn đồng/em/tháng. Bà Xuân nói: “Thời gian tới, Hội Khuyến học huyện Duy Xuyên sẽ không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đa dạng các hình thức gây quỹ. Chúng tôi không chỉ dừng lại ở công tác khuyến học mà phải tạo động lực khuyến tài, phát hiện và chăm lo tài năng trẻ. Đồng thời nhân rộng các mô hình điểm về xã hội học tập ở thị trấn Nam Phước và xã Duy Thu, Duy Vinh. Phấn đấu đến cuối năm 2020 có hơn 60% tổ chức hội cơ sở đạt vững mạnh, 40 - 50% dòng họ, thôn, khối phố, tổ đoàn kết đạt danh hiệu cộng đồng học tập và 20 - 30% gia đình đạt gia đình học tập, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện nhà phát triển mạnh trong tương lai”.

HOÀI NHI