Điểm sáng ngành giáo dục

ĐOÀN ĐẠO |

Được sự quan tâm đặc biệt của huyện ủy và chính quyền địa phương, ngành giáo dục huyện Núi Thành đang có những bước tiến vượt bậc, đáp ứng sự nghiệp trồng người và nhu cầu học tập của con em ở địa phương.

Phổ cập đúng hạn

Theo Phòng GD-ĐT huyện Núi Thành, trên địa bàn huyện có 18 trường mẫu giáo công lập với 33 nhóm trẻ, 184 lớp mẫu giáo. Hiện nay, trẻ mầm non đến trường là 6.436 trẻ, riêng trẻ 5 tuổi ra lớp là 2.184 trẻ đạt tỷ lệ 100%. “Nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, ngành và gia đình về ý nghĩa của phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN), UBND huyện đã tổ chức hội nghị quán triệt các nội dung của Quyết định 239/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch thực hiện PCGDMN của tỉnh và huyện tới các cấp lãnh đạo đảng, chính quyền địa phương, cộng đồng và các bậc cha mẹ. Điều này đã mang lại hiệu quả cao khi tạo sự đồng thuận, ủng hộ và hưởng ứng tích cực từ các địa phương và các bậc phụ huynh” - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Lưu Bá Ân nói.

Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi đang là điểm sáng của ngành giáo dục Núi Thành. Ảnh: Đ.ĐẠO
Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi đang là điểm sáng của ngành giáo dục Núi Thành. Ảnh: Đ.ĐẠO

Theo ông Ân, công tác PCGDMN cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn Núi Thành có nhiều thuận lợi khi được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện trong công tác chỉ đạo. Nhờ sự quyết liệt trong khâu chỉ đạo và thực hiện, công tác PCGDMN trẻ 5 tuổi đã đạt được kết quả tốt. Đến nay, có 100% trường, lớp mẫu giáo 5 tuổi thực hiện chương trình giáo dục mầm non do Bộ GD-ĐT ban hành, đảm bảo 100% các cháu 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non và chuẩn bị tâm thế bước vào lớp 1. Theo ông Phạm Văn Quyện - Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Trưởng ban chỉ đạo phổ cập giáo dục huyện Núi Thành, hầu hết trường mẫu giáo đều làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, tăng cường tổ chức các lớp bán trú cho trẻ 5 tuổi. “Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ về thể chất và tinh thần đã giúp giảm tỷ lệ trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân xuống còn 6% và trẻ suy dinh dưỡng ở thể thấp còi còn 5,82% vào cuối năm học 2013 - 2014. Đồng thời địa phương cũng đã giải quyết đầy đủ, kịp thời các chính sách miễn giảm học phí theo Nghị định 49/NĐ-CP cho 767 trẻ, hỗ trợ tiền ăn trưa theo quyết định số 239/QĐ-TTg cho 992 trẻ và hỗ trợ chi phí học tập cho 672 trẻ 5 tuổi” - ông Phạm Văn Quyện nói. Cũng theo ông Quyện, vừa qua, đoàn kiểm tra công tác PCGDMN cho trẻ 5 tuổi tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra tại huyện Núi Thành. Các tiêu chuẩn về trẻ em, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất đều đạt theo quy định. Đến nay có 94,1% số xã, thị trấn đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi nên huyện Núi Thành đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi.

Đầu tư sâu

Nhiều năm qua, song song việc đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống trường lớp thì Núi Thành cũng ưu tiên đầu tư cho đội ngũ giáo viên. “Nguồn ngân sách chi cho con người và hoạt động giáo dục được đảm bảo và tăng dần. Nhất là những năm gần đây, huyện quan tâm phần lớn cho sự nghiệp phát triển GD-ĐT. Riêng thực hiện chi sự nghiệp giáo dục quản lý trong 4 năm từ 2011 - 2014 là 790,683 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 33,61% trong tổng chi ngân sách nhà nước. Ngoài ra, huyện còn đảm bảo thực hiện chi sự nghiệp giáo dục tỉnh quản lý mỗi năm gần 30 tỷ đồng”, ông Phạm Văn Quyện - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết.

Hằng năm, Núi Thành đều ưu tiên ngân sách xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm dụng cụ học tập với tổng chi ngân sách trên 206,855 tỷ đồng trong 10 năm qua. Đặc biệt, giai đoạn 2010 - 2013 bình quân mỗi năm huyện đầu tư 34,7 tỷ đồng cho xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm dụng cụ học tập.

Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, Núi Thành cũng chú trọng đầu tư cho đội ngũ giáo viên, cán bộ ngành giáo dục. Trưởng phòng GD-ĐT huyện Núi Thành Lưu Bá Ân cho biết, từ năm 2004 đến nay, Huyện ủy, UBND huyện luôn chỉ đạo, lập phương án đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục. “Đến nay, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục của huyện được bổ sung trên 800 người nâng tổng số lên 2.065 người. Chúng tôi cũng đã tạo điều kiện nâng chuẩn từ trung cấp lên cao đẳng, từ cao đẳng lên đại học, đào tạo trung cấp và cao cấp chính trị… cho gần 500 giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục. Nhờ đó đến năm 2014, tổng số cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên ngành giáo dục do huyện quản lý đã được chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ là 98,9%” - ông Ân cho hay. Ngoài ra, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn ở Núi Thành đang tăng nhanh. Cụ thể: bậc mẫu giáo đạt chuẩn 98,1%, trên chuẩn 60,7%; bậc tiểu học đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 88,5%; bậc THCS đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 49,9%.

ĐOÀN ĐẠO