Điều chỉnh chính sách đối với học sinh trường THPT chuyên: Giảm hỗ trợ, thêm học bổng

XUÂN PHÚ |

Dự thảo đề án “Quy định một số chính sách đối với  học sinh (HS) và giáo viên các trường THPT chuyên” đã được hoàn chỉnh để chuẩn bị trình tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa IX dự kiến diễn ra vào tuần sau. Theo đó, quy định mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho HS bằng 30% mức lương cơ sở đã nhận được sự đồng thuận của Thường trực HĐND tỉnh tại buổi làm việc mới đây với Sở GD-ĐT.

Chính sách hỗ trợ khuyến khích học tập sẽ tạo động lực cho HS trường THPT chuyên học giỏi hơn.  Ảnh: X.PHÚ
Chính sách hỗ trợ khuyến khích học tập sẽ tạo động lực cho HS trường THPT chuyên học giỏi hơn. Ảnh: X.PHÚ

Những điều chỉnh về chế độ, chính sách đối với HS trường THPT chuyên trong thời gian qua nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và HS, nhất là sau khi HĐND tỉnh chưa thông qua tại kỳ họp thứ 2. Nhiều năm qua, HS Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ) và Lê Thánh Tông (Hội An) được hỗ trợ chi phí học tập thường xuyên (theo Nghị quyết 12, ngày 19.7.2011 của HĐND tỉnh khóa VIII về một số chính sách đối với HS và giáo viên Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm). Tùy theo đối tượng, hàng tháng mỗi HS được tỉnh cấp số tiền thấp nhất bằng 80% và cao nhất 120% mức lương tối thiểu. Đây có thể nói là một chính sách khá ưu đãi đối với HS trường chuyên, vừa có tác động thu hút HS giỏi, vừa tạo động lực cho các em nỗ lực học tốt hơn. Trước yêu cầu cần điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế, UBND tỉnh xây dựng đề án và trình tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa IX hồi tháng 7. Tuy nhiên, do còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên HĐND tỉnh không thông qua nghị quyết và giao UBND tỉnh cùng các ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu xây dựng đề án hợp lý hơn.

Ngoài chế độ hỗ trợ học tập thường xuyên hàng tháng và chính sách học bổng khuyến khích, theo dự thảo đề án lần này, HS trường chuyên còn được hưởng chế độ hỗ trợ bồi dưỡng tham gia đội tuyển thi quốc gia. Cụ thể, khi tập trung bồi dưỡng dự thi quốc gia, HS được chi tiền đi lại, thuê phòng nghỉ với mức chi tối đa bằng chế độ công tác phí theo quy định hiện hành; hỗ trợ tiền ăn bằng 10% mức lương cơ sở/ngày. Khi đi dự thi quốc gia, HS được chi tiền đi lại và tiền ở theo mức chi và chế độ công tác phí hiện hành, được hỗ trợ tiền ăn bằng 20% mức lương cơ sở/ngày.

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh sắp tới, thời gian qua, sau nhiều cuộc họp và được sự góp ý của các cơ quan chức năng, đến nay đề án (do Sở GD-ĐT chủ trì xây dựng) đã được điều chỉnh, bổ sung. Theo ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT, đề án lần này được xây dựng theo hướng tạo ra sự công bằng, hợp lý trong thực hiện chế độ, chính sách đối với HS. Đáng chú ý, tiếp thu ý kiến của nhiều ngành, lần này chế độ hỗ trợ chi phí học tập thường xuyên sẽ chỉ giảm chứ không cắt hoàn toàn như dự thảo đề án lần trước. Cụ thể, HS thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, vùng đặc biệt khó khăn, người dân tộc thiểu số, con thương binh, liệt sĩ, HS khuyết tật được hưởng chính sách hàng tháng bằng 100% mức lương cơ sở (theo Nghị quyết 12 HĐND tỉnh trước đây là 120%). Riêng các đối tượng còn lại (chiếm phần lớn HS trường chuyên), trước đây từng có đề xuất cắt hoàn toàn thì nay sẽ tiếp tục được hưởng chế độ hỗ trợ học tập hàng tháng nhưng giảm xuống chỉ bằng 30% mức lương cơ sở (theo Nghị quyết 12 HĐND tỉnh là 80%). Thời gian thực hiện bắt đầu từ học kỳ 2 năm học 2016 - 2017 đến năm học 2020 - 2021.

Bên cạnh chính sách hỗ trợ học tập thường xuyên, một trong những điểm mới của đề án lần này so với Nghị quyết 12 là quy định chế độ học bổng khuyến khích học tập đối với HS. Tuy nhiên, nếu như dự thảo trước đây đối tượng được hưởng là HS đỗ thủ khoa, á khoa từng môn tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đạt thành tích tại các kỳ thi HS giỏi tỉnh, khu vực, quốc gia thì nay được điều chỉnh theo hướng tinh gọn hơn. Cụ thể, HS có học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt một trong các tiêu chuẩn gồm điểm môn chuyên từ 8,5 trở lên đến dưới 9 điểm hay tham gia đội tuyển HS giỏi cấp tỉnh trở lên sẽ được xét cấp học bổng với mức bằng 3 lần mức thu học phí hàng tháng của trường; học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt một trong các tiêu chuẩn gồm điểm môn chuyên từ 9 trở lên hay tham gia đội tuyển HS giỏi cấp quốc gia được xét cấp học bổng với mức bằng 5 lần mức thu học phí hàng tháng của trường.

Vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT để nghe báo cáo về dự thảo đề án trước khi trình tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. Thống nhất với mức hỗ trợ như đề án đề ra, ông Nguyễn Dương Triều - Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh cho rằng, việc cắt giảm mức hỗ trợ chi phí học tập thường xuyên hàng tháng và có thêm chính sách học bổng khuyến khích cho các đối tượng là hợp lý. Theo ông Triều, ngân sách tỉnh không thể hỗ trợ nhiều và kéo dài cho HS học tại các trường THPT chuyên. Thay vào đó nên có chính sách khen thưởng đối với các em học giỏi, đạt thành tích cao tại các kỳ thi quốc gia nhằm khuyến khích, động viên. Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, việc xây dựng chính sách đối với HS các trường THPT chuyên nhằm mục tiêu thu hút, khuyến khích HS giỏi trên địa bàn tỉnh vào học trường chuyên, góp phần đào tạo nhân tài cho tỉnh. Ông Minh cũng lưu ý ngành GD-ĐT trong thời gian tới cần rà soát, đánh giá lại hiệu quả đào tạo, thống kê số lượng HS trường chuyên sau khi học xong đại học về công tác tại tỉnh.

XUÂN PHÚ