Đôi bạn cùng chế tạo robot cứu hỏa

VÕ THỊ NHƯ TRANG |

Với mô hình robot cứu hỏa, 2 học sinh Phùng Ngọc Tuấn (lớp 8/3) và Trần Thái Hoàng Linh (lớp 8/2), Trường THCS Ngô Quyền, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên đã thuyết phục được Ban giám khảo và đoạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Nam lần 8 năm 2015.

Cả Phùng Ngọc Tuấn và Trần Thái Hoàng Linh đều mê chế tạo các thiết bị điện tử. Bất kể là ti vi, nồi cơm điện hay quạt máy hư hỏng, Tuấn và Linh đều xin về mở ra tìm tòi, khám phá các thiết bị ở bên trong và tìm cách sửa chữa. Từ đầu tháng 9.2014, Tỉnh đoàn thông báo cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, ngay lập tức thầy Trần Đức Công (Tổng phụ trách đội) phổ biến cho học sinh toàn trường. Tuy nhiên, số lượng đăng ký tham gia chỉ 4 học sinh. Qua một thời gian tham gia, thầy Công đã tạo nhiều cơ hội để thử thách, sàng lọc và chọn ra học sinh thích hợp. Thầy Công chia sẻ: “Hầu hết các em tham gia vào cuộc thi này đều ham thích khám phá, tuy nhiên, để kiên trì đi đến cùng thực hiện mục tiêu đề ra thì chỉ có Tuấn và Linh. Chính vì vậy mà tôi quyết định chọn hai em này!”. Bắt đầu cuộc thi với quá trình đưa ra sáng kiến, Tuấn và Linh đã suy nghĩ khá nhiều đề tài nhưng cuối cùng đề tài phù hợp và khả thi nhất thì chỉ có robot cứu hỏa. Cả hai em học sinh đều cho rằng robot có thể vượt mọi địa hình, chữa cháy ở những nơi nằm sâu trong hẻm nhỏ, nơi mà xe chữa cháy khó tiếp cận. Hơn nữa, mô hình này có thể điều khiển từ xa bởi một người và ở khoảng cách nhất định. Nếu robot cứu hỏa đưa vào ứng dụng trong cuộc sống thì sẽ cải tiến thay thế thiết bị đơn giản này bằng các thiết bị khác hiện đại hơn, có thể điều khiển từ xa bằng thiết bị cầm tay hoặc bằng máy tính có gắng camera quay ở tầm nhìn xa.

Phùng Ngọc Tuấn và Trần Thái Hoàng Linh vui mừng khi nhận được giấy khen của huyện Duy Xuyên và tỉnh Quảng Nam. Ảnh: V.T.N.T
Phùng Ngọc Tuấn và Trần Thái Hoàng Linh vui mừng khi nhận được giấy khen của huyện Duy Xuyên và tỉnh Quảng Nam. Ảnh: V.T.N.T

Để làm nên mô hình robot cứu hỏa, Tuấn và Linh tranh thủ những ngày nghỉ, cả hai cùng đạp xe tìm đến tiệm sửa xe, tiệm hàn sắt, tiệm cơ khí và xem các thiết bị chuyên dụng. Sau đó hai em lại về báo cáo với thầy giáo phụ trách, nhờ thầy hướng dẫn và mua các thiết bị như bình ắc quy, sợi xích sắt, bình chứa nước, vòi phun nước, ống nhựa, công tắc điện, dây điện, khung sắt... Tiếp đến, Tuấn và Linh lại bắt tay vào việc lên bộ khung cho mô hình. Tuấn chia sẻ: “Ban đầu tụi em lên mô hình phức tạp lắm, nên mỗi lần lắp ráp không đồng bộ thì gặp sự cố nổ mô hình. Hoặc việc nén áp suất vào ống nước không đúng dẫn đến xịt không ra nước”. Cứ mỗi lần gặp sự cố như thế, Tuấn và Linh lại tháo hết mô hình và phân tích, tìm hiểu nguyên do. Hết lần này đến lần khác gặp khó khăn nhưng cả hai em học sinh đều không từ bỏ. Đây cũng là điều mà thầy phụ trách tự hào về học sinh của mình. Kể về những lần thất bại, Linh cười bảo: “Em đếm không biết bao nhiêu lần gặp sự cố, cứ tưởng sẽ không thành công, vậy mà cố gắng hết mình rồi cũng được. Qua việc tham gia cuộc thi em mới hiểu hết câu nói “thất bại là mẹ thành công!”. Tuấn và Linh cũng nói thêm về nguyên lý làm việc của mô hình robot cứu hỏa, theo đó robot chuyển động do hai mô tơ gắn trên bộ khung sắt. Mô tơ chuyển động do nguồn điện được kết nối với hai công tắc, khi nguồn điện được đóng, mô tơ sẽ chạy và các bánh xích cũng hoạt động theo. Robot mang một bình chứa nước được nén bằng áp suất, một van đóng mở nước được gắn trong bộ điều khiển chung. Vòi phun nước được gắn ở phía trước, khi di chuyển đến nơi cần chữa cháy thì mở van nước ra, nước sẽ bắt đầu phun và dập lửa.

Với mô hình hoàn chỉnh và vận hành tốt, sản phẩm robot cứu hỏa của Tuấn và Linh đã được Ban giám khảo ghi nhận và trao giải Nhất trong cuộc thi. Nhận xét về hai cậu học trò vừa mang vinh dự về cho Trường THCS Ngô Quyền, thầy Võ Văn Đẩu - Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền nói: “Phùng Ngọc Tuấn và Trần Thái Hoàng Linh đều là học sinh giỏi nhiều năm liền và có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi của trường. Ngoài ra hai em còn tích cực tham gia chế tạo mô hình ý nghĩa, Tuấn và Linh đều xứng đáng được tuyên dương là học sinh ưu tú của trường trong năm học 2014-2015”.

VÕ THỊ NHƯ TRANG