Đôi điều về sách tham khảo cho học sinh

THẢO NGUYÊN |

Hiện nay, sách tham khảo tràn ngập thị trường, ở tất cả bậc học và môn học, nhưng chất lượng nhiều khi lại không được đảm bảo, khiến cho nhiều phụ huynh, học sinh và cả giáo viên gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn.

Có nhà nghiên cứu giáo dục cho rằng: loại sách này làm hại cho riêng học sinh. Tất nhiên không thể phủ nhận hoàn toàn hết như vậy song đó là dạng sách “con dao hai lưỡi” với đối tượng của nó. Ví dụ trong nhiều kỳ thi học kỳ, thậm chí cả thi tú tài, nhiều giám khảo môn văn thì suốt những ngày chấm thi được đọc la liệt những bài văn mẫu. Các em cứ tìm mọi cách học thuộc lòng, rồi cứ lắp ghép những gì liên quan đến đề thi, không kể đề thi đề cập nội dung gì, đề bài thể loại gì. Mà làm văn thì phải cảm nhận và cảm xúc có thật của người viết là quan trọng nhất. Thế mới biết cái “lưỡi” thứ hai của các loại sách tham khảo nguy hại nhường nào.

Bây giờ, số người tham gia viết sách nhiều, mạnh ai nấy viết theo yêu cầu đặt hàng. Cùng với sự in ấn cẩu thả, chạy theo lợi nhuận nên chất lượng sách có phần nào giảm sút. Đối với loại sách tham khảo, có những quyển cùng nội dung nhưng mẫu mã bên ngoài lại khác hẳn, gây khó khăn cho người đi mua sách. Đơn cử, “Những bài toán hình học hay” và “Cách giải toán hình học” hoặc “Bài tập nâng cao tiếng Anh” và “Những bài tập tiếng Anh chọn lọc”… thực chất nội dung na ná nhau. Do đó, việc lựa chọn được những cuốn sách hay, bổ ích, phù hợp với nhu cầu học giữa một “rừng” sách tham khảo quả là khó khăn đối với nhiều phụ huynh, giáo viên và học sinh.

Qua khảo sát ở các nhà sách tại TP.Tam Kỳ, chỉ tính riêng môn Toán, Tiếng Việt lớp 5 thôi mà đã có hơn 20 đầu sách, chưa kể nhiều sách được chia làm 2 tập với đủ “tựa đề” như: “Nâng cao và phát triển toán 5”; “Toán nâng cao lớp 5”; “500 bài Toán  - Tiếng Việt trắc nghiệm”; “Những bài văn hay lớp 5”, “Bài tập Tiếng Việt nâng cao lớp 5”… Chừng đó thôi cũng đủ thấy làm thế nào để chọn được cuốn sách tham khảo hay, bổ ích, phù hợp với nhu cầu học quả là khó khăn đối với nhiều phụ huynh và học sinh. Một em học sinh lớp 11 vừa chọn mua sách vừa chia sẻ: “Có quá nhiều loại sách tham khảo nên em chưa biết chọn mua sách gì cho việc học vừa cơ bản vừa nâng cao để chuẩn bị cho việc thi đại học sang năm. Em đã mua một vài cuốn và trong quá trình học, em thấy sách in  bị sai kết quả ở phần đáp án, nên em cần phải chọn lựa kỹ càng hơn khi mua sách tham khảo”. Đối với phụ huynh, có nhiều người rất lúng túng trong việc chọn sách tham khảo cho con. Thường trước khi mua sách, có thể có phụ huynh đã tham khảo ý kiến của giáo viên chọn những nhà xuất bản uy tín, sát với chương trình học như Nhà xuất bản Giáo dục, Nhà xuất bản Đại học quốc gia, Nhà xuất bản Đại học sư phạm... Thực chất, có những cuốn sách hay, chuẩn và học sinh sử dụng theo hướng tích cực rất hiệu quả trong việc học tập, kể cả đối với việc giảng dạy của giáo viên.

Thiết nghĩ, sách tham khảo rất bổ ích và thiết thực, nhưng cần sàng lọc kỹ càng để làm ‘hành trình” tiếp sức cho việc học tập của học sinh…

THẢO NGUYÊN