Đồng hành với học sinh nghèo vượt khó

|

(QNO) - Cùng với việc khen thưởng học sinh giỏi, trong dịp bế giảng năm học 2016-2017 này, nhiều trường học trong tỉnh đã tổ chức trao quà “tiếp sức đến trường” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tại lễ bế giảng năm học 2016-2017 tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, bên cạnh việc phát thưởng cho hàng trăm lượt học sinh giỏi, Trường THCS Lý Tự Trọng (Tam Kỳ) còn trao hơn 110 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 53 triệu đồng. Cô Nguyễn Thị Tâm Hiền - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết số tiền trên được được trích từ quỹ học bổng Tiếp sức đến trường - do các mạnh thường quân, trong đó có cựu học sinh của nhà trường đóng góp, được nhà trường duy trì từ nhiều năm nay. Ngoài ra, tại lễ bế giảng, Hội Cựu giáo chức Trường THCS Lý Tự Trọng cũng đã trao hàng chục suất quà khác cho học sinh vượt khó.

Trường Tiểu học Ngô Quyền trao quà cho học sinh nghèo vượt khó tại lễ bế giảng năm học 2016-2017.
Trường Tiểu học Ngô Quyền (Tam Kỳ) trao quà cho học sinh nghèo vượt khó tại lễ bế giảng năm học 2016-2017. Ảnh: C.N

Trong khi đó, tại Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (Điện Bàn), nhiều phần quà được trao cho học nghèo học giỏi tại lễ bế giảng nhờ sự tài trợ, đóng góp của các cựu học sinh nhà trường. Các em học sinh giỏi hoặc học sinh tiên tiến có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi đều được nhận học bổng với trị giá mỗi suất 1 triệu đồng. Ngoài ra, cũng trong dịp lễ bế giảng vừa rồi, nhiều trường học ở các huyện Quế Sơn, Thăng Bình, Đại Lộc, Tiên Phước, Núi Thành... cũng đã thực hiện chương trình tặng tiền, quà “tiếp sức” cho học sinh nghèo.

Bên cạnh nguồn huy động tại chỗ - từ cán bộ, giáo viên, phụ huynh và cựu học sinh, ở nhiều nơi hoạt động có ý nghĩa này còn nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân. Ông Huỳnh Quang - Giám đốc Công ty Sao Phương Nam Travel (trụ sở tại Tam Kỳ) chia sẻ, nhiều năm qua, công ty luôn đồng hành với học sinh nghèo trong tỉnh. Ví như cuối năm học này, ngoài trao học bổng, tài trợ các cuộc thi của một số trường học ở Tam Kỳ, công ty còn trao học bổng cho học sinh các trường Tiểu học Võ Thị Sáu (Phú Ninh), Hoàng Văn Thụ (Thăng Bình). “Công ty Sao Phương Nam luôn xem việc chia sẻ với học sinh nghèo không chỉ là trách nhiệm xã hội, mà còn là tình cảm của doanh nghiệp với những tấm gương vượt khó” - ông Huỳnh Quang tâm sự.

Tương tự, chăm lo học sinh nghèo luôn được Trường Tiểu học Ngô Quyền (Tam Kỳ) quan tâm. Mỗi năm học, nhà trường đều trao khoảng 100-150 suất quà cho học sinh nghèo. Ngoài ra, cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường còn đóng góp để hỗ trợ tiền ăn bán trú và miễn học phí cho 1 học sinh nghèo, ba mẹ ly hôn, sống với ông bà nội. Cô Trần Thị An - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền cho biết, riêng cuối năm học này, từ sự hỗ trợ của Hội Khuyến học phường An Phú (TP.Tam Kỳ) và các nhà hảo tâm, nhà trường trao hơn 70 suất quà cho học sinh vượt khó vươn lên trong học tập.

Theo một nhà hảo tâm từng nhiều lần hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo nhiều nơi trong tỉnh, việc “tiếp sức đến trường” cho học sinh nghèo không nên đợi đến đầu mỗi năm học mới làm mà còn phải thực hiện ngay trong dịp nghỉ hè. Bởi lẽ đây là khoảng thời gian “nhạy cảm”, những học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn rất dễ nảy sinh tâm lý, ý định bỏ học... Vì thế, sự đồng hành, tiếp sức của trường học và các nhà hảo tâm đối với học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt trong những ngày đầu hè này là rất có ý nghĩa, mở ra thêm những cơ hội và động lực để các em tiếp tục đến trường...

CHÂU NỮ