Đồng hành với học trò nghèo xứ Quảng

XUÂN PHÚ |

Gắn bó 11 năm và chưa có ý định dừng lại, chương trình hỗ trợ học tập còn gọi là học bổng SPELL do tổ chức Đông Tây hội ngộ tài trợ được xem là món quà đầy ý nghĩa đối với học trò nghèo xứ Quảng trước thềm năm học mới.    

Tiếp sức trò nghèo

Học bổng SPELL của tổ chức Đông Tây hội ngộ lần đầu tiên đến với học trò nghèo Quế Sơn vào năm 2004, khi đó ông Trần Ngọc Du - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Quế Sơn đã 75 tuổi. Năm nay, ông sang tuổi 86 và trong suốt chặng đường 11 năm qua, học bổng SPELL vẫn đều đặn mỗi năm một lần về Quế Sơn. “Là người làm công tác khuyến học hơn 20 năm, đồng hành với nhiều học bổng của các tổ chức, đơn vị nhưng tôi thấy học bổng SPELL rất hiệu quả không chỉ ở mức học bổng khá lớn. Nhiều em nhờ học bổng này đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn để không bỏ học giữa chừng, một số em thi đỗ vào trường THPT chuyên, thậm chí có em còn vào đại học. Đây thật sự là học bổng ươm mầm đại thụ, giúp cho nhiều học trò nghèo vùng quê thực hiện ước mơ học tập thành tài, trở thành người có ích cho xã hội” - ông Du chia sẻ.

Ông Hoàng Ngọc Tùng - Giám đốc chương trình giáo dục của tổ chức Đông Tây hội ngộ trong một lần trao học bổng SPELL tại xã Bình Giang (Thăng Bình). Ảnh: X.P
Ông Hoàng Ngọc Tùng - Giám đốc chương trình giáo dục của tổ chức Đông Tây hội ngộ trong một lần trao học bổng SPELL tại xã Bình Giang (Thăng Bình). Ảnh: X.P

Trong số các học bổng do các mạnh thường quân, các tổ chức, đơn vị dành cho học trò Quảng Nam hiện nay, có thể nói SPELL là học bổng được tổ chức bài bản nhất. Thay vì trao tiền mặt cho các em học sinh (HS) nghèo, học bổng SPELL có chương trình dự án riêng khá dài hơi. HS được xét chọn hưởng chương trình SPELL từ khi học THCS và nếu học tập đạt kết quả tiến bộ theo từng năm học sẽ tiếp tục được hưởng trong các năm sau cho đến khi học xong THPT, thậm chí học đại học. Do đó, có nhiều trường hợp được nhận học bổng SPELL kéo dài gần cả chục năm, như trường hợp của em Nguyễn Thị Hoài Sương (xã Bình Hải, Thăng Bình). Mẹ mất sớm, Sương nhận học bổng SPELL từ khi còn học lớp 4 và liên tục cho đến khi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Học bổng SPELL được quy đổi thành hiện vật như áo quần, sách giáo khoa, vở, dụng cụ học tập, bảo hiểm y tế, xe đạp. Ngoài ra, còn có tiền mặt nhưng không được trao tận tay HS mà chuyển cho nhà trường để chi trả các khoản học phụ đạo, các loại phí đóng góp.

Trong một lần cùng với Hội Khuyến học tỉnh và tổ chức Đông Tây hội ngộ về trao học bổng SPELL tại xã Bình Giang (Thăng Bình), chúng tôi chứng kiến nhiều phụ huynh rất cảm động khi con em họ được xướng tên lên bục nhận học bổng. Chị Phan Thị Bảy (thôn 3 xã Bình Giang) nói trong nước mắt: “Ba tụi nhỏ bị bệnh, một mình tôi làm mấy sào ruộng nên thiếu trước hụt sau. Nếu không có học bổng SPELL, có lẽ 2 đứa con tôi đã bỏ học từ lâu rồi”. Ông Phạm Văn Chương - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Thăng Bình nói: “Học bổng trị giá 1,6 triệu đồng là rất lớn, vô cùng ý nghĩa đối với việc học của HS con gia đình nghèo khó. Càng có ý nghĩa hơn khi học bổng được trao trước thềm năm học mới”.

Ý nghĩa lớn

Năm học 2014-2015, cả tỉnh có 689 HS, sinh viên được nhận học bổng với số tiền 3,9 tỷ đồng. Tại hội nghị tổng kết 11 năm (từ 2004 đến 2014) học bổng SPELL đồng hành với học trò Quảng Nam tổ chức mới đây, báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh đã khiến cho nhiều người không khỏi bất ngờ với con số hơn 20 tỷ đồng mà tổ chức Đông Tây hội ngộ dành cho Quảng Nam trong thời gian qua. Số tiền hơn 20 tỷ đồng này đã tiếp sức cho 8.269 lượt HS tại các huyện Nông Sơn, Quế Sơn, Thăng Bình, Tiên Phước, Hiệp Đức và TP.Tam Kỳ vượt qua khó khăn về điền kiện kinh tế của gia đình để tiếp tục gieo ước mơ trên con đường học vấn. Ngoài ra học bổng này còn hỗ trợ cho 68 sinh viên đang theo học tại các trường đại học với mức học bổng mỗi sinh viên là 60 triệu đồng trong 4 năm học. Không chỉ học bổng SPELL, tổ chức Đông Tây hội ngộ còn tổ chức trao học bổng cho HS tốt nghiệp THCS lên học THPT, trung cấp chuyên nghiệp, xây dựng nhà tình thương (22 ngôi nhà trị giá 1,1 tỷ đồng), xây dựng phòng học 98 phòng trị giá 700 triệu đồng).

Theo ông Hoàng Ngọc Tùng - Giám đốc chương trình giáo dục của tổ chức Đông Tây hội ngộ, những năm qua Quảng Nam luôn là địa phương được ưu tiên hàng đầu trong chương trình phát triển giáo dục của Đông Tây hội ngộ. Hơn nữa, chương trình đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các cấp hội khuyến học, các địa phương, trường học và đặc biệt là các em HS. “Qua những con số hàng năm về tình hình học tập của HS cho thấy tỷ lệ HS khá giỏi tăng và tỷ lệ yếu kém rất nhỏ, tỷ lệ bỏ học giữa chừng ngày càng giảm. Nhiều em học giỏi, thi đỗ vào trường THPT chuyên, vào đại học. Với kết quả này, có thể nói số tiền hơn 20 tỷ đồng mà chúng tôi tài trợ cho Quảng Nam là hoàn toàn xứng đáng” - ông Tùng chia sẻ.

Bà Phạm Thị Minh Chiến - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho rằng học bổng SPELL cũng như các chương trình khác của tổ chức Đông Tây hội ngộ tài trợ cho Quảng Nam thời gian qua đã có tác động rất lớn đến việc phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh. Vừa giúp ngăn dòng bỏ học, chương trình còn tạo điều kiện cho học trò nghèo học tập tiến bộ, vươn lên học giỏi. “Thay mặt cho những người làm công tác khuyến học và các bậc phụ huynh, HS, tôi xin bày tỏ lời cám ơn đến các nhà tài trợ đã đem lại cho HS nghèo Quảng Nam một chương trình học bổng dài hạn thiết thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho con em gia đình nghèo tiếp tục đến trường, nâng cao chất lượng giáo dục” - bà Chiến nói.

XUÂN PHÚ