Đồng hành với thí sinh

HOÀNG BIN |

Từ đầu tuần đến nay, hơn 100 sinh viên tình nguyện của trường Đại học Quảng Nam đã ra quân “tiếp sức” thí sinh tham dự kỳ thì tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 (lễ ra quân tổ chức vào ngày 1.7). Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Quảng Nam - Đào Văn Thanh cho biết: “Sau khi nhà trường thông báo, sinh viên đăng ký tham gia chương trình “tiếp sức mùa thi” rất đông. Nhiệt huyết thì bạn nào cũng có, nhưng trường phải tuyển chọn những bạn đáp ứng yêu cầu sức khỏe để có thể “tiếp sức” cho thí sinh”.

Nhiệt tình tư vấn cho thí sinh.Ảnh: H.BIN
Nhiệt tình tư vấn cho thí sinh.Ảnh: H.BIN

Những ngày qua, ngay từ sáng sớm, tại 3 địa điểm thi chính thức là trường Đại học Quảng Nam (102 Hùng Vương, Tam Kỳ), trường THPT Trần Cao Vân (02 Nguyễn Du, phường An Mỹ) và trường THCS Lý Tự Trọng (126 Huỳnh Thúc Kháng, phường An Xuân) đã xuất hiện màu áo xanh tình nguyện cùng những tấm băng rôn, khẩu hiệu đồng hành với thí sinh. Tại mỗi địa điểm thi luôn có khoảng 10 - 15 tình nguyện viên túc trực để tư vấn hướng dẫn thí sinh dự thi và người thân những thông tin về hội đồng thi, địa chỉ phòng trọ, quán ăn có đăng ký hỗ trợ thí sinh. Ngoài ra, còn có một đội ngũ khoảng 30 - 40 tình nguyện viên được chia đi khắp nơi để thu thập thông tin về những địa chỉ phòng trọ tin cậy, quán ăn miễn phí để hỗ trợ thí sinh ở xa, gặp khó khăn đột xuất… Bạn Hồ Thị Phương - sinh viên đại học K12 (khoa tiếng Anh, Đại học Quảng Nam) lần đầu tiên tham gia tiếp sức mùa thi chia sẻ: “Mình cũng từng là thí sinh đi thi tại Quảng Nam. Hồi đó lúc vừa đặt chân đến Tam Kỳ, mình cũng đã gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị tình nguyện viên, mình yên tâm làm bài thi bằng hết khả năng. Ngay từ ngày đó, mình đã suy nghĩ, nếu thi đỗ vào trường, những năm tiếp theo sẽ đăng ký tham gia chương trình tiếp sức mùa thi để giúp đỡ các bạn thí sinh”.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2013 trường Đại học Quảng Nam có 1.600 chỉ tiêu (800 hệ đại học, 800 hệ cao đẳng), nhưng số lượng hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi lên đến hơn 6.500. Nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ cho thí sinh và người thân, Hội Sinh viên trường Đại học Quảng Nam đã vận động và tiếp nhận được hơn 7.000 suất ăn miễn phí, mỗi suất có kèm trái cây và nước uống.  Theo kế hoạch, bữa cơm miễn phí sẽ được tổ chức thành 2 đợt: Đợt 1 vào trưa nay 4.7, tại các điểm thi trường Đại học Quảng Nam với 1.000 suất ăn tại nhà ăn sinh viên (thuộc khuôn viên khu nội trú, cuối đường Nguyễn Đình Chiểu), trường THPT Trần Cao Vân 600 suất, trường THCS Lý Tự Trọng 500 suất. Đợt 2 tổ chức vào trưa ngày 9.7 cũng tại 3 điểm thi trên.

Đội sinh viên tình nguyện của trường Đại học Quảng Nam còn tổ chức giữ xe miễn phí và đưa đón thí sinh có điều kiện khó khăn, đột suất tại khu vực nhà ga Tam Kỳ, ngã ba siêu thị Co.opMart Tam Kỳ. Theo thông tin từ các bạn tình nguyện viên, tính đến ngày ra quân “tiếp sức mùa thi” đã có khoảng hơn 50 địa chỉ nhà trọ, quán ăn đăng ký hỗ trợ với giá rẻ hoặc miễn phí cho các bạn thí sinh. Trong đó, tại quán An Sơn (số 46 đường Tôn Đức Thắng) của anh Võ Văn Tuấn đăng ký hỗ trợ miễn phí 50 chỗ ở cho các bạn thí sinh. Ngoài ra, trong suốt thời gian thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2013, anh còn hỗ trợ cho mỗi bạn thí sinh ở trọ một suất ăn trưa. Anh Tuấn chia sẻ: “Mình có 6 phòng trọ cho thuê hiện chưa có người ở, trước kỳ thi tuyển sinh gia đình đã sửa sang, quét dọn vệ sinh từng phòng, mua sắm dụng cụ đồ dùng cá nhân để hỗ trợ các bạn thí sinh, với mong muốn phần nào giúp các bạn ổn định tinh thần làm bài thi tốt nhất”.

Hy vọng rằng, sự đồng hành giúp đỡ từ cộng đồng sẽ phần nào tiếp lửa thêm cho các bạn thí sinh tự tin thể hiện hết khả năng của mình, hướng đến một kỳ thi chất lượng, an toàn với nhiều ấn tượng đẹp về tình người.

HOÀNG BIN