Động viên con công nhân

DIỄM LỆ |

(QNO) - Sáng nay 21.6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức lễ tuyên dương học sinh là con em công nhân lao động vượt khó học tốt trong năm học vừa qua. Đây là hoạt động thiết thực, động viên học sinh có thêm động lực vươn lên.

Học sinh là con em công nhân lao động viếng hương Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng trước lễ tuyên dương. Ảnh: D.L
Học sinh là con em công nhân lao động viếng hương Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng trước lễ tuyên dương. Ảnh: D.L

Những tấm gương hiếu học

Em Trần Thị Thanh Ngân (lớp 9, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, Hiệp Đức) là tấm gương duy nhất khu vực các huyện miền núi được tuyên dương. Từ rất sớm, Ngân đã được ba chở từ Hiệp Đức xuống Tam Kỳ cho kịp giờ đi viếng hương Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, diễn ra trước lễ tuyên dương. Ngân nói rằng đây là lần thứ hai em được đi thăm tượng đài, nên rất háo hức. Lần thứ nhất là dịp em nhận giải thưởng tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý lớp 9, năm học 2017 - 2018.

Sinh ra là chị đầu trong một gia đình có 3 người con, còn nhiều khó khăn ở địa bàn huyện miền núi, Ngân không có điều kiện được đi đây đó nhiều. Chỉ có những dịp như thế này, Ngân mới có cơ hội. Ngân tâm sự: “Ngoài giờ học, em ở nhà trông 2 em và làm việc nhà, giúp ba mẹ cắt cỏ nuôi bò. Ba làm thuê nên đi cả ngày, mẹ làm công nhân ở Công ty May Hiệp Đức. Hôm ni ba nghỉ đi làm keo chở em xuống nhận thưởng. Em thấy vui lắm vì được quan tâm, giúp cho em tiếp tục có thêm điều kiện học tập”.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Xuân Quang tặng quà cho học sinh tại lễ tuyên dương. Ảnh: D.L
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Xuân Quang tặng quà cho học sinh tại lễ tuyên dương. Ảnh: D.L

Trong số 70 học sinh là con em công nhân lao động được LĐLĐ tỉnh tuyên dương lần này, có rất nhiều hoàn cảnh dù khó khăn nhưng hết sức cố gắng trong học tập. Như em Trần Đình Hoàng (lớp 10, Trường THPT Lê Hồng Phong, Duy Xuyên) có cuộc sống rất vất vả khi ba bị bệnh nặng, mẹ đi làm công nhân ở Công ty Sedo Vinako và trở thành trụ cột gia đình. Gia đình Hoàng là hộ nghèo, nhưng Hoàng quyết tâm học rất giỏi qua nhiều năm liền. Năm học 2017 - 2018, Hoàng xuất sắc đoạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa học.

Hay như hoàn cảnh của Hồ Thị Thu Huyền (lớp 10, Trường THPT Trần Đại Nghĩa, Quế Sơn), gia đình thuộc hộ cận nghèo. Ngoài giờ đi học, Huyền phải đi làm thêm ở các quán ăn để kiếm tiền trang trải việc học. Giờ học của Huyền chỉ là sau giờ làm thêm vào ban đêm hoặc tranh thủ bất cứ lúc nào rảnh rỗi khi đi làm. Dù thế, nhưng Huyền luôn là học sinh xuất sắc toàn diện qua nhiều năm liền. Năm học 2017 - 2018, Huyền đoạt huy chương Bạc môn Địa lý trong kỳ thi Olympic cấp tỉnh.

Động viên thiết thực

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, trước khi diễn ra lễ tuyên dương, LĐLĐ tỉnh đã đến thăm, tiếp xúc với gia đình một số học sinh trong số 70 học sinh được tuyên dương hôm nay. Bà Ánh nhận xét: “Gia đình các em còn rất khó khăn nhưng đã nỗ lực học giỏi. Nhiều em phải thay cha mẹ chăm sóc cho các em mình, giúp đỡ việc nhà, thậm chí giúp ba mẹ làm kinh tế. Bảy mươi học sinh được tuyên dương hôm nay là 70 hoàn cảnh khác nhau, đều là con của những công nhân lao động, dù khó khăn nhưng đều phấn đấu có thành tích học tập xuất sắc, tấm lòng hiếu thảo, có ý chí vượt lên trong cuộc sống. Đó là những tấm gương sáng đáng được động viên, giúp đỡ để tiếp tục con đường học tập”.

70 học sinh là 70 hoàn cảnh khác nhau được tuyên dương đợt này. Ảnh: D.L
Mỗi học sinh được tuyên dương là mỗi hoàn cảnh khác nhau. Ảnh: D.L

Chở con đến lễ tuyên dương, ông Nguyễn Ngọc Lâu nói rằng rất tự hào về con mình, dù hoàn cảnh gia đình còn rất khó khăn nhưng em Nguyễn Thị Ngọc Ly học rất giỏi trong nhiều năm liền. Năm học qua, Ly xuất sắc đoạt giải Khuyến khích môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giải Ba kỳ thi học sinh giỏi môn Văn cấp quốc gia.

Ông Lâu nói: “Con gái không may mắn khi hoàn cảnh cha mẹ còn khó khăn, lại chia đôi đường nhưng cháu đã cố gắng học tốt. Tôi làm công nhân nên không đủ điều kiện lo cho con được như người khác, nhưng tôi sẽ hết sức cố gắng để con được đi học đến nơi đến chốn. Tôi rất mừng khi con gái được chọn tuyên dương, đây là vinh dự lớn cho bản thân tôi và con gái”.

Lễ tuyên dương được LĐLĐ tỉnh tổ chức là một hoạt động hết sức thiết thực, động viên tinh thần cho con em công nhân lao động khó khăn có thành tích học tập xuất sắc. Mỗi suất quà là 500 nghìn đồng tiền thưởng và hoạt động giao lưu, tham quan ý nghĩa.

DIỄM LỆ